x close

ต้นอังกาบหนู รักษามะเร็งได้จริงไหม เปิดสรรพคุณอันไม่ธรรมดา

          สรรพคุณของต้นอังกาบหนูไม่ธรรมดา แต่จะเป็นสมุนไพรเทวดาอย่างที่ชาวบ้านเรียกขานหรือไม่ มาเช็กข้อมูลกัน อังกาบหนู สรรพคุณดียังไง

ต้นอังกาบหนู

          ต้นอังกาบหนูที่กำลังเลื่องลือถึงสรรพคุณของอังกาบหนูว่าเด็ดดวง ช่วยรักษาโรคมะเร็งได้ โดยมีชาวบ้าน จ.สุโขทัย ลองกินสมุนไพรอังกาบหนูแล้วอาการมะเร็งดีขึ้น (อ่านข่าว พบสมุนไพรรักษามะเร็ง "ต้นอังกาบหนู" คนสุโขทัยกินแล้วหายกว่า 10 ราย วอนรัฐวิจัยด่วน) ทว่างานวิจัยที่แน่ชัดถึงสรรพคุณของอังกาบกับการรักษาโรคมะเร็งยังไม่เคยมีรายงานให้เราได้ทราบกัน แต่วันนี้กระปุกดอทคอมจะพามารู้จักสรรพคุณต้นอังกาบหนู ว่ามีดียังไงบ้าง

อังกาบหนู สมุนไพรตัวจี๊ด

          อังกาบหนูมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Barleria prionitis L. เป็นพืชในวงศ์ ACANTHACEAE ภาษาอังกฤษ เรียก Porcupine flower ส่วนในบ้านเรามีชื่อท้องถิ่นเรียกขานกันทั้ง ต้นอังกาบหนู ก้านชั่ง ลืมเฒ่าใหญ่ อังกาบกานพลู ทองระอา มันไก่ เขี้ยวเนื้อ เขี้ยวแก้ว และคันชั่ง

ต้นอังกาบหนู

อังกาบหนู ลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นอย่างไร

          ต้นอังกาบหนูเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูง 1-1.5 เมตร ตามโคนต้นจะมีหนามแหลมยาวประมาณครึ่งเซนติเมตร กิ่งก้านของต้นอังกาบหนูจะแตกออกไปรอบ ๆ ต้น ส่วนใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงข้ามกันเป็นคู่ ๆ ลักษณะของใบเป็นทรงรี ปลายและโคนใบจะแหลม ส่วนกลางใบจะกว้างประมาณ 0.5-1 นิ้ว ยาว 1.5-2 นิ้ว ขอบใบเรียบ มีสีเขียวอ่อน

          ต้นอังกาบมีดอกออกเป็นช่อค่อนข้างแน่น ดอกมีหลายสี ทั้งสีเหลืองสด สีฟ้า สีขาว สีม่วงอ่อนแกมชมพู ที่โคนช่อดอกมีใบประดับรูปขอบขนานยาว ขอบใบเว้า ดอกส่วนโคนเชื่อมเป็นหลอด ยาว 3-4 เซนติเมตร ด้านนอกมีขนและมีเกสรผู้ 4 อัน แบ่งเป็นเกสรสั้น 2 เกสรยาว 2 ผลอังกาบหนูเป็นฝักรูปยาวรี ปลายและโคนแหลม ด้านในมีเมล็ดประมาณ 4 เมล็ดซ่อนอยู่

อังกาบหนู สรรพคุณที่ควรรู้จัก

          ข้อมูลจากตำรับยาพื้นบ้าน และภูมิปัญญาหมอชาวบ้าน พบว่า สรรพคุณของต้นอังกาบใช้ได้หลายส่วนและบำบัดอาการได้หลายโรค ดังนี้

ต้นอังกาบหนู

* ใบอังกาบหนู

          - ต้มใบกินแก้ปวดฝี ถอนพิษร้อนอักเสบ

          - แก้ไข้ แก้หวัด โดยคั้นน้ำต้มใบอังกาบมากินเป็นยา

          - เคี้ยวใบกินแก้ปวดฟัน

          - คั้นน้ำใบอังกาบหนูผสมน้ำผึ้งช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน

          - กินใบสด ๆ แก้ท้องผูก

          - น้ำคั้นจากใบใช้หยอดหู แก้อาการหูอักเสบได้

          - คั้นใบแก้พิษงู

          - น้ำคั้นจากใบใช้รักษาอาการคัน

          - น้ำต้มใบแก้ปวดบวม ปวดตามข้อ

          - น้ำต้มจากใบช่วยแก้อาหารไม่ย่อย

          - น้ำจากใบช่วยฟอกโลหิต

ต้นอังกาบหนู

* ดอกต้นอังกาบหนู

          - บำรุงธาตุทั้งสี่ โดยนำดอกอังกาบหนูมาตากแห้งแล้วต้มกินเป็นยา

          - น้ำต้มจากดอกอังกาบหนูแห้งใช้ดื่มละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอแบบมีเสมหะได้

ต้นอังกาบหนู

* รากต้นอังกาบหนู

          - รากชนิดดอกสีเหลืองมีฤทธิ์แก้ไข้ ดับพิษร้อนในร่างกาย รากชนิดดอกสีฟ้าม่วงช่วยขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน

          - รากแก้พิษตะขาบ พิษงู

          - ต้มรากผสมน้ำมะนาวแก้กลากเกลื้อน

          - น้ำต้มจากรากแก้อาหารไม่ย่อย โดยอาจผสมน้ำมะนาวช่วยเพิ่มรสชาติและกระตุ้นระบบย่อยอาหารได้

          - รากใช้เป็นยารักษาฝี

          - คุมกำเนิด โดยสารสกัดจากรากอังกาบหนูมีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างสเปิร์ม และทำให้การเคลื่อนไหวของสเปิร์มลดลงในหนูทดลอง แต่ยังไม่มีงานวิจัยที่ชัดเจนในคน

          นอกจากนี้ยังมีคนนำทั้ง 5 ส่วนของต้นอังกาบหนู ทั้งใบ ราก ดอก เมล็ด เกสร มาต้มเป็นยาแก้ไขข้ออักเสบด้วยนะคะ เนื่องจากพบว่า ต้นอังกาบหนูมีฤทธิ์ต้านอักเสบ ช่วยลดปวดจากการอักเสบ

ต้นอังกาบหนู ประโยชน์ก็มี

          ไม่เพียงแต่สรรพคุณทางยาเท่านั้น แต่ต้นอังกาบหนูยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ตามนี้เลย

          - น้ำคั้นจากใบใช้ทาแก้ส้นเท้าแตก

          - ปลูกเป็นไม้ดอกไม้ประดับก็สวยงาม และยังสามารถนำใบ ราก ดอก ของต้นอังกาบมาทำยาสมุนไพรได้อีกด้วย


ต้นอังกาบหนู รักษามะเร็งได้จริงไหม

          แม้จะมีรายงานว่า พบชาวบ้านจำนวนหนึ่งหายจากโรคมะเร็งด้วยการใช้สมุนไพรต้นอังกาบหนูเป็นประจำ ทว่าก็ยังไม่มีงานวิจัยใดที่สามารถยืนยันสรรพคุณของต้นอังกาบหนูในข้อนี้ได้อย่างชัดเจนนะคะ โดยจากการศึกษาพบว่า สารสกัดต้นอังกาบหนูมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิคุ้มกัน แต่ยังไม่ได้มีฤทธิ์ในการฆ่าเซลล์มะเร็งที่เด่นชัด ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ใช้ต้นอังกาบหนูเพื่อรักษามะเร็งอย่างเพียว ๆ แต่ควรได้รับการรักษาร่วมกับแพทย์แผนปัจจุบัน เพื่อไม่ให้เสียโอกาสในการรักษาโรคมะเร็ง และควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะใช้สมุนไพรไม่ว่าจะชนิดใดก็ตาม เพราะสมุนไพรบางชนิดอาจไม่เหมาะสมกับคนแต่ละคน และควรคำนึงถึงปริมาณในการกินด้วย เพราะอาจมีผลกระทบต่อไตได้

          ขณะที่ เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ซึ่งแอดมินเพจเป็นคุณหมอ ระบุว่า ที่ผ่านมาเคยมีข่าวลือเรื่องน้ำใบทุเรียนเทศรักษามะเร็ง ซึ่งผู้ที่ดื่มไปหลายรายมีผลข้างเคียง ทั้งตับพัง ไตพัง หรือเป็นพาร์กินสัน จึงเป็นห่วงกระแสการดื่มน้ำใบอังกาบซึ่งยังไม่มีผลวิจัยรองรับใด ๆ ทั้งนี้ผู้ที่โรคมะเร็งหายนั้นอยากให้คิดว่าเป็นเพราะผลของเคมีบำบัดที่รักษามากกว่า จึงไม่แนะนำให้กินเพื่อความปลอดภัย

อังกาบหนู

          ด้านเพจหมอแล็บแพนด้า ก็ระบุเช่นกันว่า ใบอังกาบหนูรักษามะเร็งไม่ได้ เพราะไม่มีงานวิจัยรองรับ และถ้าเอาใบอังกาบหนูมาต้มน้ำดื่มแล้วกินต่อเนื่องหลายวัน จะทำให้เกิดพิษ มีฤทธิ์เมาเบื่อ สำหรับผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ การกินใบอังกาบหนูจะทำมีอาการมึนหัว วิงเวียน เบื่ออาหารเหมือนโดนยาพิษ

          นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่ทดลองใช้ใบอังกาบหนูกับหนูตัวผู้ติดต่อกันนาน 2 เดือน พบว่ามีฤทธิ์รบกวนการสร้างอสุจิ ลดจำนวนสเปิร์ม และทำให้สเปิร์มเคลื่อนไหวช้าอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้กินใบอังกาบหนูเพื่อรักษามะเร็ง

วิธีปลูกต้นอังกาบหนู

          ใครอยากลองปลูกต้นอังกาบหนู ลองมาดูวิธีปลูกตามลิงก์นี้เลยค่ะ


          ต้นอังกาบหนูเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณไม่น้อย หากใครหาต้นอังกาบหนูมาปลูกไว้ประดับบ้าน และใช้แก้อาการป่วยเบื้องต้นที่ไม่รุนแรงมากก็น่าจะดีเนอะ แต่หากหวังผลในการรักษาโรค โดยเฉพาะมะเร็ง ขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัยใด ๆ รองรับ ขอแนะนำให้เลี่ยงดีกว่าค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
องค์การสวนพฤกษศาสตร์
สวนพฤกษศาสตร์สายยาไทย    
พืชผัก พืชสมุนไพร
ไทยเกษตรศาสตร์ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต้นอังกาบหนู รักษามะเร็งได้จริงไหม เปิดสรรพคุณอันไม่ธรรมดา อัปเดตล่าสุด 16 มิถุนายน 2563 เวลา 16:56:35 357,704 อ่าน
TOP