ผวาหนังหมูนำเข้า ปนเปื้อนสารพิษ!

 ผวาหนังหมูนำเข้า ปนเปื้อนสารพิษ! พ่อค้ารับทำแคบหมูเหม็นหืน (ไทยโพสต์)

           ภาคประชาชนต้านเจรจาการค้าเสรีจี้ตรวจสอบคุณภาพหนัง-เครื่องในหมูนำเข้าต่างประเทศ หวั่นปนเปื้อนสารกันเน่า เพราะต้องขนส่งทางเรือนาน 6-12 เดือน พ่อค้าแคบหมูเชียงใหม่เผยใช้หนังหมูเมืองนอก เพราะมีขนาดใหญ่ ทอดขายได้กำไรงาม แต่มีกลิ่นเหม็นหืน ส่วนหนังหมูไทยสดใหม่และอร่อยกว่า

     จากการที่รัฐบาลยกร่างกรอบเจรจาการค้าเสรีระหว่างประเทศไทย-สหภาพยุโรป หรืออียู โดยมีเสียงสะท้อนจากประชาชนที่มีความกังวลถึงผลกระทบหลายด้าน เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม น.ส.กรรณิกา กิจติเวชกุล ประธานคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นภาคประชาชน เอฟทีเอ ไทย-สหภาพยุโรป กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ไม่นำความคิดเห็นของภาคประชาชนเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา ซึ่งเป็นการปกปิดข้อมูลและทำให้ตั้งข้อสงสัยว่า รัฐบาลจะลักไก่บรรจุบัญชีรายการสินค้านำเข้าที่ภาคประชาชนไม่เห็นด้วยเข้าไปอยู่ในกรอบการเจรจาเอฟทีเอ ส่งผลต่อกระทบต่อเกษตรกรไทยจำนวนมาก

           น.ส.กรรณิกา กล่าวถึงกรณีนำเข้าหนังหมูจากประเทศนิวซีแลนด์มาผลิตแคบหมูเป็นอาหารยอดนิยมของทางภาคเหนือว่า แม้ว่าจะมีการขนส่งในตู้แช่แข็ง แต่คิดว่าจะปนเปื้อนสารเคมีเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะใช้ระยะเวลาขนส่งสินค้านานหลายเดือน มีการใช้สารกันเน่าในหนังหมู รวมทั้งเครื่องในสัตว์ทั้งหมูและวัว แต่ไทยไม่เข้มงวดในการตรวจสอบความปลอดภัยสินค้านำเข้า ส่งผลเสียต่อผู้บริโภคและน่ากังวลมาก เพราะเคยเกิดเหตุจับกุมการลักลอบนำเข้าตับหมูจากประเทศอิตาลี ซึ่งไม่รู้ว่ามีเชื้อโรคหรือไม่ จึงขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบเรื่องนี้อย่างจริงจัง
     
           นายจิรทีปต์ วัฒน์ทวีพรหม เจ้าของร้านแคบหมูแม่แช่ม ตลาดวโรรส จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า คนไทยไม่รู้ว่าแคบหมูส่วนหนึ่งมาจากการนำเข้าจากต่างประเทศ ไม่เพียงมีแต่ประเทศนิวซีแลนด์เท่านั้น ยังมีอีกหลายประเทศในแถบยุโรป เช่น เนเธอร์แลนด์ เบลเยียม และฝรั่งเศส เป็นต้น รวมทั้ง แคบหมู จากประเทศจีน และมาเลเซีย ซึ่งมีคุณภาพต่ำกว่ายุโรป โดยมีผู้นำเข้าหลายรายที่จังหวัดเชียงใหม่ส่งขายตามร้านแคบหมู ตนเลือกซื้อหนังหมูที่นำเข้าจากประเทศเบลเยียม และหนังหมูจากโรงชำแหละหมูที่นครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ราคาใกล้เคียงกัน แต่เนื่องจากหมูไทยมีราคาไม่แน่นอน ส่งผลต่อราคาหนังหมูไม่นิ่งอีกด้วย ทำให้ผู้ผลิตแคบหมูต้องเลือกซื้อแคบหมูจากต่างประเทศ

           นายจิรทีปต์ กล่าวอีกว่า หนังหมูที่นำเข้าจากต่างประเทศส่วนใหญ่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ทั้งขนาด น้ำหนัก บรรจุภัณฑ์เก็บรักษาและแช่แข็งอย่างดีในตู้คอนเทนเนอร์ โดยขนส่งมาทางเรือใช้เวลาตั้งแต่ 6-12 เดือน แต่มีปัญหาคือมักจะมีกลิ่นเหม็นหืน หากเทียบกับหนังหมูไทยที่สดใหม่กว่า เมื่อนำไปทอดจึงมีกลิ่นเหม็นหืนน้อยกว่า สาเหตุที่ร้านค้าแคบหมูเลือกซื้อหนังหมูนำเข้า เพราะมีขนาดใหญ่ เมื่อทอดแล้วขายได้ราคาดี กำไรสูงกว่าหนังหมูไทย

           "ผู้ได้รับผลกระทบจากการค้าเสรีครั้งนี้น่าจะเป็นโรงชำแหละเนื้อหมูที่จะขายหนังหมูไม่ได้ หรือขายได้น้อยและมีรายได้ลดลง เพราะราคาหนังหมูเมืองนอกจะทะลักเข้าเมืองไทยในราคาถูก เพราะไม่ต้องเสียภาษี ส่วนตัวผมเห็นว่าไม่อยากให้มีสินค้าพวกหนังหมูและเครื่องในสัตว์อยู่ในกรอบเจรจาเอฟทีเอ ผมอยากให้คนไทยกินหนังหมูของไทยมากกว่า เพราะรสชาติอร่อยกว่าหนังหมูเมืองนอก" นายจิรทีปต์ กล่าว

           นายกิตติวงศ์ สมบุญธรรม เลขาธิการสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวว่า ประเทศยุโรปไม่นิยมบริโภคหนังหมูและเครื่องในหมูจึงส่งมาขายเมืองไทย ถ้าหากมีการนำรายการสินค้าดังกล่าวไปลดภาษีนำเข้าเหลือศูนย์ ก็จะทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูได้รับผลกระทบโดยตรง เนื่องจากตับหมูนำเข้าราคากิโลกรัมละ 28 บาท เสียภาษี 30% เมื่อนำไปวางขายในท้องตลาดมีราคากิโลกรัมละ 60 บาท แต่ถ้าลดภาษีเหลือศูนย์ก็จะทำให้มีการนำเข้าตับหมูเมืองนอกเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาตับหมูในประเทศไทยลดลง พ่อค้าหรือเจ้าของเขียงหมูก็จะมีรายได้ลดลงก็ต้องหันไปลดราคาหมูหน้าฟาร์ม ทำให้เกษตรกรมีรายได้ลดลงตามไปด้วย ทั้งนี้ ไม่เห็นด้วยที่จะนำเข้าเครื่องในหมู เพราะกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภค

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล
ผวาหนังหมูนำเข้า ปนเปื้อนสารพิษ! โพสต์เมื่อ 21 ธันวาคม 2553 เวลา 07:44:05 576 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ผวาหนังหมูนำเข้า ปนเปื้อนสารพิษ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !