ระวัง ! สูดฝุ่นพิษ PM2.5 มาก มีความเสี่ยงนกเขาไม่ขัน-สารพัดโรค

          รีบใส่หน้ากากด่วน แพทย์เตือนสูดดมฝุ่นพิษ PM2.5 ปริมาณมากเสี่ยงนกเขาไม่ขัน ซ้ำยังส่งผลร้ายต่อปอด-ระบบเลือด-หัวใจ 
ภาพจาก Romeo GACAD / AFP

          วันที่ 14 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.วิทวัส ศิริประชัย อดีตแพทย์โรงพยาบาลเกาะลันตา จ.กระบี่ ได้โพสต์ข้อความลงในเพจเฟซบุ๊กชื่่อ "Kapooman" เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับอันตรายและผลกระทบของการสูดดมฝุ่นพิษ PM2.5 มากเกินไป ที่นอกจากจะส่งผลโดยตรงต่อปอด ระบบเลือด และหัวใจแล้ว เจ้าฝุ่นพิษ PM2.5 นี้ยังอาจส่งผลกระทบต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายได้อีกด้วย ดังข้อความต่อไปนี้

          "เรื่องฝุ่นควันอนุภาคขนาดโคตรเล็ก PM2.5 ที่กำลังลอยฟุ้งทั่วเมืองหลวงในเวลานี้ นอกจากส่งผลต่อปอดแล้ว รู้หรือไม่ว่ามันยังมีผลต่อหลอดเลือด และหัวใจโดยตรงด้วย โดยการสัมผัสสูดดมฝุ่นควัน PM2.5 เข้าไป จะทำให้การเสื่อมสภาพของเส้นเลือด จนเส้นเลือดเปราะแข็งหรือตีบตันเกิดไวขึ้น ซึ่งมีงานวิจัยชัดเจนละ ว่าคนที่สัมผัส PM2.5 เยอะ ๆ จะเป็นโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดในสมอง สูงกว่าคนที่ไม่ได้สัมผัสเยอะมาก


ภาพจาก Sek Samyan / Shutterstock.com

          เรื่องกระปู๋นี่ก็เหมือนกัน เพราะการที่กระปู๋จะแข็งตัวได้ มันเกี่ยวข้องกับเส้นเลือด ถ้าเส้นเลือดมีปัญหา เช่น คนที่เป็นเบาหวานเยอะ ๆ คุมไม่อยู่แล้วเส้นเลือดเริ่มเสื่อม ก็จะมีปัญหากระปู๋ไม่แข็งตัวได้ เลยมีนักวิจัยเขาไปวิจัยกันว่า การสัมผัสกับ PM2.5 เข้าไปมันจะมีผลต่อการแข็งตัวของกระปู๋หรือไม่

          เบื้องต้นพบว่า การสัมผัสมลภาวะทางอากาศ แบบ PM2.5 มีแนวโน้มว่าจะมีความสัมพันธ์กับภาวะนกเขาไม่ขัน ตอนนี้นักวิจัยเขากำลังไปวิจัยกันเพิ่มเติมเพื่อหาความสัมพันธ์กันแบบชัด ๆ อยู่ แต่ยังไงก็เตือน ๆ กันไว้ รีบแก้ไขปัญหา PM2.5 ให้ไว ๆ ก่อนที่คนกรุงจะนกเขาไม่ขันกันหมดนะแจ๊ะ"
        

ภาพจาก จาก เพจเฟซบุ๊ก Kapooman

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก เพจเฟซบุ๊ก Kapooman

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ระวัง ! สูดฝุ่นพิษ PM2.5 มาก มีความเสี่ยงนกเขาไม่ขัน-สารพัดโรค โพสต์เมื่อ 14 มกราคม 2562 เวลา 18:26:05 4,894 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP