x close

6 สมุนไพรแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย หาง่าย ใช้ได้บ่อย เพราะใกล้ตัว

          โดนแมลงสัตว์กัดต่อย ลองใช้สมุนไพรไทยแก้พิษแมลงชนิดต่าง ๆ เพราะเป็นสมุนไพรใกล้ตัว หามาบรรเทาอาการคัน บวมแดง แสบร้อนได้สบาย ๆ
          พิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย บางทีก็ไม่ได้เจ็บนิด ๆ เหมือนขนาดตัวแมลงเลยล่ะ และหากอยากถอนพิษแมลงสัตว์กัดต่อย หลายคนก็เลยนึกถึงสรรพคุณของสมุนไพรขึ้นมา งั้นเรามาดูกันว่าสมุนไพรแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อยมีกี่ชนิดกัน

1. ตำลึง


สมุนไพรใกล้ตัว

          ตำรับยาแพทย์แผนไทยระบุว่า ใบตำลึงมีสรรพคุณบรรเทาอาการแพ้ อักเสบ จากแมลงสัตว์กัดต่อย หรือพิษจากพืชก็ช่วยบรรเทาได้ นอกจากนี้ใบตำลึงยังมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาในการต้านอักเสบและต้านเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย โดยวิธีใช้ก็ไม่ยาก เพียงนำใบสด 1 กำมือ ล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำมาตำให้ละเอียด แล้วผสมกับน้ำเล็กน้อยพอใช้ทาบริเวณที่มีอาการได้

2. หอมแดง

สมุนไพรใกล้ตัว

          หอมแดงมีสรรพคุณช่วยแก้พิษแมลงกัด ทาแก้อาการปวดบวมตามข้อก็ได้ เพราะช่วยแก้อาการอักเสบต่าง ๆ ได้ ทั้งนี้หากต้องการใช้หอมแดงแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อยให้ใช้หัวหอมแดงประมาณ 1 หัว ขยี้หรือตำให้แหลกแล้วนำมาทาบริเวณที่มีอาการ หรือใช้หัวสด ตำผสมเหล้าขาว พอกบริเวณที่ถูกแมลงกัดต่อย

3. กระเทียม

สมุนไพรใกล้ตัว

          น้ำมันในกระเทียมมีสรรพคุณลดพิษแมลงสัตว์กัดต่อยเช่นกัน โดยวิธีใช้ก็ไม่ยาก เพียงนำกลีบกระเทียมมาทุบพอแหลกให้พอมีน้ำมันกระเทียมออกมา จากนั้นนำกลีบกระเทียมมาทาบริเวณที่โดนแมลงสัตว์กัดต่อย

          - สรรพคุณของกระเทียมอย่างเจ๋ง ช่วยลดความเสี่ยงได้หลายโรค

4. เสลดพังพอน

สมุนไพรใกล้ตัว

          เสลดพังพอนมีสรรพคุณเด่นเรื่องถอนพิษ โดยใช้ใบเสลดพังพอนตัวเมียล้างให้สะอาด ขยี้เอาแต่น้ำหรือตำใบให้พอหยาบแล้วนำมาพอกบริเวณที่ถูกมดกัดสักครู่ พิษมดตะนอยจะค่อย ๆ ถูกขับออกมา แต่ถ้าหากอาการปวดบวมเป็นมาก ให้ผสมใบเสลดพังพอนกับใบรางจืด โขลกพอแหลก แล้วผสมเหล้าขาวพอท่วม พอกทิ้งไว้ที่แผลถูกมดกัด อาการปวดบวมจะหายได้ในเวลาไม่นาน

          - เสลดพังพอน สรรพคุณเด่นเรื่องถอนพิษ ที่ควรมีติดบ้าน

5. ใบพลู

สมุนไพรใกล้ตัว

          ใบพลูมีน้ำมันหอมระเหยที่ประกอบไปด้วยสารยูจีนอล (Eugenol) และชาวิคอล ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอักเสบ สามารถใช้เพื่อบรรเทาอาการแพ้ อักเสบจากแมลงสัตว์กัดต่อย โดยใช้ใบพลูตำสดผสมเหล้าขาวเล็กน้อย ทาบริเวณที่มีอาการ

6. ผักบุ้งทะเล

สมุนไพรใกล้ตัว

          ใบและเถาสดของผักบุ้งทะเลใช้บรรเทาพิษแมงกะพรุน แผลคัน อาการปวดบวมจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้ โดยนำใบสดมาตำให้ละเอียด แล้วคั้นเอาน้ำมาทาที่แผล หรือตำแล้วนำไปพอกที่แผล ซึ่งงานวิจัยระบุว่า ผักบุ้งทะเลมีฤทธิ์ต้านอักเสบ และมีปฏิกิริยากับสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น ฮีสตามีน ซีโรโทนิน และไคนิน เป็นต้น

          สมุนไพรเหล่านี้เป็นสมุนไพรใกล้ตัวที่หาได้ง่าย ๆ ใครโดนพิษแมลงตัวไหนก็ลองบรรเทาอาการคัน ปวด บวมแดง ดูนะคะ แต่หากโดนแมลงสัตว์กัดต่อยแล้วมีอาการคลื่นไส้ ปวดศีรษะ หรือมีอาการบวมมาก เคสนี้พบแพทย์ให้เร็วที่สุดจะปลอดภัยกว่า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊กกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก, คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, ฐานข้อมูลเครื่องยาสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 สมุนไพรแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย หาง่าย ใช้ได้บ่อย เพราะใกล้ตัว อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10:48:43 135,924 อ่าน
TOP