อึ้ง คนไทยป่วยวัณโรคดับชั่วโมงละ 1 คน


ปอด


สธ. เปิดบริการตรวจรักษาวัณโรค ฟรีทั่วประเทศ เนื่องในวันวัณโรคโลก ล่าสุดพบคนไทยตายจากโรคนี้เฉลี่ยชั่วโมงละ 1 คน (กระทรวงสาธารณสุข)

          กระทรวงสาธารณสุขเผยสถานการณ์ล่าสุด คนไทยเสียชีวิตจากวัณโรคในปี 2553 เฉลี่ยชั่วโมงละ 1 คน แนะให้ผู้ที่มีอาการสงสัยเช่นไอเรื้อรัง ไข้ขึ้นตอนบ่าย ๆ น้ำหนักตัวลด ให้รีบไปตรวจรักษา

          ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ทุกวันที่ 24 มีนาคม เป็นวันที่องค์การอนามัยโลกกำหนดให้เป็นวันวัณโรคโลก นอกจากจะรำลึกถึงนายแพทย์โรเบิร์ต คุกค์ ผู้ค้นพบเชื้อวัณโรคคนแรกเมื่อปี พ.ศ. 2425 แล้ว ยังเป็นการกระตุ้นเตือนชาวโลกและผู้นำประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกตระหนักถึงภัยอันตรายจากวัณโรค โดยเฉพาะประเด็นสำคัญคือวัณโรคดื้อยาหลายชนิด ซึ่งมีความรุนแรง ยารักษาชนิดใหม่อาจไม่ได้ผลดี และจะไม่มียาดีรักษา ทำให้เชื้อแพร่กระจายและทำให้มีผู้ป่วยเสียชีวิตมากขึ้น

          อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังมียาที่ดี รักษาได้ผลในระยะเวลาอันสั้น แต่ผู้ป่วยต้องกินยาตรงตามเวลาทุกมื้ออย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันปัญหาเชื้อดื้อยา และต้องไปรับการรักษาตั้งแต่เริ่มมีอาการป่วยจะทำให้ได้ผลดี

          ดร.พรรณสิริกล่าวว่า สถานการณ์วัณโรคในประเทศไทยขณะนี้ องค์การอนามัยโลกได้จัดไทยอยู่ในกลุ่มประเทศทีมีขนาดปัญหาของวัณโรคสูง 1 ใน 22 ประเทศทั่วโลก ในปี 2553 มีผู้เสียชีวิตจากวัณโรครวม 12,100 ราย เฉลี่ยชั่วโมงละ 1.3 คน วัณโรคที่พบร้อยละ 80 เป็นวัณโรคปอด

         

วัณโรค           ด้านนายแพทย์มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่า วัณโรคเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นได้ทุกอวัยวะ แต่พบมากที่สุดคือที่ปอด อาการจะเริ่มจากมีไข้ต่ำ ๆ ในช่วงบ่าย เบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลด ไอเรื้อรัง หากปล่อยไว้นานจะมีอาการไอปนเลือด เชื้อจะอยู่ในเสมหะ สามารถลอยไปในอากาศและติดคนอื่นได้ คนที่เสี่ยงติดเชื้อวัณโรคง่ายมี 3 กลุ่มคือ ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว โรคเรื้อรัง ซึ่งมีภูมิต้านทานโรคต่ำ เช่นผู้ติดเชื้อเอชไอวี โรคเบาหวาน โรคโลหิตจาง ฉะนั้นหากพบเห็นผู้ที่มีอาการดังกล่าว ให้แนะนำหรือพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเสมหะและเอกซเรย์ปอด เพื่อรับการดูแลรักษาให้หายขาด ไม่แพร่เชื้อสูคนอื่น 

          ทั้งนี้ ในการรักษาผู้ป่วยวัณโรค ขณะนี้วงการแพทย์มีความก้าวหน้ามาก โดยใช้ระบบการรักษาแบบระยะสั้น 6 เดือน และใช้ระบบพี่เลี้ยงกำกับให้ผู้ป่วยกินยาให้ครบตามสูตรรักษา มีผลทำให้อัตราการหายขาดจากโรคนี้สูงขึ้น จากร้อยละ 76 เป็นร้อยละ 83 


เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อึ้ง คนไทยป่วยวัณโรคดับชั่วโมงละ 1 คน โพสต์เมื่อ 24 มีนาคม 2554 เวลา 11:23:42 274 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อึ้ง คนไทยป่วยวัณโรคดับชั่วโมงละ 1 คน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP