เตือนเล่นปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ระวังตาทะลุ

สงกรานต์เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          แพทย์เตือนอย่าเล่นปืนฉีดน้ำแรงดันสูงที่ทำจากท่อพีวีซี หวั่นถูกดวงตาทำตาทะลุ ตาแดงได้ ด้าน สปส.แนะพกบัตรรับรองสิทธิ์ไปด้วยเมื่อเดินทาง

          เมื่อวันที่ 11 เมษายน พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า ในช่วงวันที่ 13-15 เมษายนนี้ ซึ่งเป็นวันสงกรานต์ จะมีประชาชนออกมาเล่นสาดน้ำทั่วประเทศกันเป็นจำนวนมาก จึงอยากจะขอเตือน และขอความร่วมมือจากประชาชน โดยเฉพาะวัยรุ่น ว่า อย่าใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงที่ทำมาจากท่อพีวีซีมาฉีดน้ำเล่นกัน เพราะหากปืนฉีดน้ำลักษณะดังกล่าวฉีดเข้าไปที่ดวงตาโดยตรง อาจทำให้ลูกตาทะลุได้

          พญ.มาลินี กล่าวต่อด้วยว่า ปืนฉีดน้ำที่มีแรงดันสูงเช่นนี้ ไม่เพียงแต่จะทำให้ลูกตาทะลุเท่านั้น แต่หากดวงตาถูกแรงดันของน้ำ อาจทำให้เกิดปัญหาตาอักเสบ หรือตาแดงก็เป็นได้ จึงอยากขอความร่วมมือ อย่าเล่นน้ำกันอย่างรุนแรง โดยหันมายึดหลักประเพณีอันงดงามของไทยดังเดิมจะดีกว่า

          ด้านนางสาวจิตราวรรณ มณีศรีวงศ์กูล ประกันสังคมจังหวัดพิษณุโลก ได้เปิดเผยว่า สำนักงานประกันสังคม (สปส.) มีความห่วงใยผู้ประกันตนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในปี 2554 ซึ่งในปีนี้ จะมีวันหยุดติดต่อกันถึง 5 วัน จึงขอให้ผู้ประกันตนเดินทางด้วยความระมัดระวัง พร้อมย้ำให้ผู้ประกันตนพกบัตรรับรองสิทธิ์ฯ ติดตัว ขณะเดินทางด้วย หากเกิดอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน สามารถเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ที่สุดได้ทันที

          ทางด้าน น.พ.ภูวนนท์ เอี่ยมจันทน์ ผู้อำนวยการ สปสช. เขต 2 พิษณุโลก กล่าวว่า ประชนชนที่ใช้สิทธิ์การรักษา ตามโครงประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือบัตรทอง หากประสบอุบัติเหตุ หรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน เพียงแค่มีบัตรประชาชน ก็สามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่อยู่ในโครงการได้ทันที

เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

 

 


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
 

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือนเล่นปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ระวังตาทะลุ โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2554 เวลา 14:14:27 229 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เตือนเล่นปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ระวังตาทะลุ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP