x close

ยาเลื่อนประจำเดือน กินตอนเมนส์มา หรือก่อนมา 1 วัน จะได้ผลไหม มีผลข้างเคียงหรือเปล่า

           ยาเลื่อนประจำเดือน กินก่อนเมนส์มา 1 วันได้ไหม จะช่วยให้ประจำเดือนเลื่อนไปจากปกติได้หรือเปล่า
           ยาเลื่อนประจำเดือน ชื่อก็บอกอยู่ตรง ๆ ว่ามีสรรพคุณในด้านไหนยังไง แต่ถึงกระนั้นการกินยาเลื่อนประจำเดือนก็ยังมีข้อสงสัยในหมู่สาว ๆ โดยเฉพาะประเด็นที่ว่า กินยาเลื่อนประจำเดือนก่อนเมนส์มา 1 วัน ได้ไหม ถ้ากินยากะทันหันแบบนี้จะช่วยให้ประจำเดือนเลื่อนนัดออกไปก่อนได้หรือเปล่า ดังนั้นเพื่อเคลียร์ข้อสงสัย เรามาทำความรู้จักยาเลื่อนประจำเดือนกันเลยดีกว่า

ยาเลื่อนประจำเดือนคืออะไร

ยาเลื่อนประจำเดือน

          ยาเลื่อนประจำเดือน คือ ยาที่ใช้เพื่อเลื่อนประจำเดือนของคุณสาว ๆ โดยจะมีตัวยาสำคัญ คือ นอร์เอทีสเตอโรน (Norethisterone) ขนาด 5 มิลลิกรัม ที่จัดเป็นยาฮอร์โมนในกลุ่มโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ปกติใช้สำหรับการรักษาเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาการมีเลือดออกที่โพรงมดลูก หรือใช้เป็นยาคุมกำเนิดก็ได้ ซึ่งเมื่อกินยาเข้าไปจะช่วยให้ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนไม่ลดลง ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกไม่หลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือนจนกว่าจะหยุดยา

          อย่างไรก็ตาม ยาเลื่อนประจำเดือนจะใช้ได้ผลดีในสาว ๆ ที่มีประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอ ส่วนผู้หญิงที่มีประจำเดือนไม่แน่นอน ประสิทธิภาพของยาอาจลดลง เพราะไม่ทราบวันตกไข่ที่แน่นอน

กินยาเลื่อนประจำเดือนก่อนเมนส์มา 1 วัน
หรือตอนเมนส์มาได้ไหม

          สำหรับประเด็นนี้ ทาง อย. ได้ให้คำตอบว่า ไม่ควรกินยาเลื่อนประจำเดือนก่อนเมนส์มา 1 วัน หรือกินยาเลื่อนประจำเดือนตอนเมนส์มา เพราะการกินยาก่อนมีประจำเดือนแค่ 1 วัน หรือตอนที่กำลังมีประจำเดือนจะไม่ช่วยเลื่อนประจำเดือนอย่างที่หวังไว้ เนื่องจากเยื่อบุโพรงมดลูกหลุดลอกออกมาแล้ว จึงอาจมีผลแค่ช่วยลดปริมาณ และจำนวนวันของการมีประจำเดือนเท่านั้น อีกทั้งยังอาจทำให้ประจำเดือนมาซ้ำได้ในช่วงเวลาใกล้ ๆ กันหลังหยุดยา

          ดังนั้นเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของยาเลื่อนประจำเดือนตามเป้าประสงค์ ควรกินยาเลื่อนประจำเดือนอย่างน้อย 3 วัน ก่อนประจำเดือนจะมา โดยผู้หญิงที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 65 กิโลกรัม รับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง (หลังอาหารเช้าและเย็น) ส่วนผู้หญิงที่มีน้ำหนักมากกว่า 65 กิโลกรัม ควรรับประทานวันละ 3 ครั้ง (หลังอาหารเช้า กลางวัน และเย็น) โดยแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง

ข้อควรระวังในการใช้ยาเลื่อนประจำเดือน

ยาเลื่อนประจำเดือน

         ยาเลื่อนประจำเดือนไม่ได้ใช่ได้กับทุกคน โดยมีข้อควรระวังในการใช้ยา ดังนี้

  • ไม่ควรใช้ในกลุ่มเสี่ยง อันได้แก่ 

          - ผู้ที่ตั้งครรภ์ หรือสงสัยว่าตั้งครรภ์

          - ผู้ที่กำลังให้นมบุตร 

          - ผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม หรือผู้ที่เคยเป็นมะเร็งเต้านม  

          - ผู้ที่มีความเสี่ยงโรคหลอดเลือดอุดตัน เช่น ผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ ผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินหรืออ้วน ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน เป็นต้น

          - ผู้ป่วยโรคตับขั้นรุนแรง หรือผู้ที่เคยเป็นโรคตับขั้นรุนแรง หรือมะเร็งตับ

          - ผู้ที่แพ้ตัวยานอร์เอสทีสเตอโรน เช่น กินแล้วมีผื่นขึ้น เป็นต้น

  • ไม่ควรกินยาเลื่อนประจำเดือนติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ เพราะอาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือมาแบบกะปริบกะปรอย

  • ก่อนใช้ยาควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้ง

         อย่างไรก็ตาม หลังการหยุดยา ประจำเดือนจะมาในช่วง 2-5 วัน แต่ถ้าเกิน 1 สัปดาห์ แล้วประจำเดือนก็ยังไม่มา แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ก่อนเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ในเดือนนั้นโดยไม่ได้ป้องกันใด ๆ แต่หากแน่ใจว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับใคร หรือมีอาการผิดปกติอะไรหลังการใช้ยาเลื่อนประจำเดือน ก็ควรรีบปรึกษาสูตินรีแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อหาสาเหตุของอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นโดยทันที

บทความที่เกี่ยวข้องกับยาเลื่อนประจำเดือน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยาเลื่อนประจำเดือน กินตอนเมนส์มา หรือก่อนมา 1 วัน จะได้ผลไหม มีผลข้างเคียงหรือเปล่า อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2566 เวลา 16:27:37 377,360 อ่าน
TOP