เผยผลสำรวจคนไทย สุขเพิ่มขึ้นรับเปิดเทอม


ความสุข

เผยผลสำรวจคนไทยสุขเพิ่มขึ้นรับเปิดเทอม (ไทยโพสต์)

          กรมสุขภาพจิตเผยผลสำรวจคนไทยมีความสุขมากขึ้นร้อยละ 70 เพิ่มจากปีก่อน แต่พบวัยโจ๋เครียด เหตุกดดันสอบเข้าเรียนต่อ แนะผู้ปกครองต้องเป็นกำลังใจ ชี้การเมืองร้อนคนไม่เครียด ส่วนใหญ่เบื่อ-เซ็ง! มากกว่า

          นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์สุขภาพจิตของประชาชนในช่วงการเมืองร้อนแรงและหลังการเปิดภาคเรียนใหม่ว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติร่วมกับกรมสุขภาพจิต ได้ร่วมกันสำรวจสุขภาพจิตตามแบบฟอร์มการตรวจวัดของกรมสุขภาพจิต ประกอบด้วย การสำรวจสมรรถนะทางจิตว่าบุคคลมีความสามารถปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ สำรวจคุณภาพจิตบุคคลมีความสามารถในการจัดการความคิดในเชิงบวกหรือไม่ สำรวจสภาพจิตหรือความเครียดและสภาพสังคม

          จากผลสำรวจพบว่า คนไทยมีความสุขเพิ่มขึ้นร้อยละ 70 และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามลำดับเมื่อเทียบกับปีก่อน ส่วนกรณีวัยรุ่นซึ่งในช่วงที่ผ่านมามีการสอบเข้าศึกษาต่อก็พบว่า วัยรุ่นอายุ 16-20 ปี มีความเครียดบ้าง เพราะได้รับแรงกดดันจากการสอบเข้าเรียนต่อและการเลือกสาขาที่เรียน แต่ยังพบอัตราความเครียดน้อยกว่าอดีตที่ใช้ระบบเอนทรานซ์ ฉะนั้นผู้ปกครองต้องเป็นผู้สนับสนุนและให้กำลังใจแก่บุตรหลาน

          "ส่วนสถานการณ์การเมืองที่ร้อนแรงในขณะนี้ กลับพบว่าไม่ส่งผลให้ประชาชนเกิดความเครียดมากนัก เพราะประชาชนได้รับบทเรียนทางการเมืองมามากแล้วจึงเข้าใจ ส่วนมากจะเป็นลักษณะการรู้สึกเบื่อ และไม่คาดหวัง ส่วนใหญ่จะเครียดกับเรื่องเศรษฐกิจและสังคมมากกว่า" รองอธิบดีกรมสุขภาพจิตกล่าว


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยผลสำรวจคนไทย สุขเพิ่มขึ้นรับเปิดเทอม โพสต์เมื่อ 17 พฤษภาคม 2554 เวลา 10:21:40 83 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เผยผลสำรวจคนไทย สุขเพิ่มขึ้นรับเปิดเทอม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP