เตือนหวัด 2009 พบระบาดในกิจกรรมรับน้องใหม่



ไข้หวัด 2009

ไข้หวัด 2009





เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          กรมควบคุมโรคแจ้งพบการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 จากกิจกรรมรับน้องใหม่ แนะนำให้น้องใหม่ที่ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่งดร่วมกิจกรรมจนกว่าจะหาย

          นพ.สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย  รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ออกมาเปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังโรคของกระทรวงสาธารณสุขพบการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009  จากกิจกรรมรับน้องใหม่ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา เมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยพบผู้มีอาการป่วยไข้หวัดใหญ่ 300 คน ซึ่งในจำนวนนี้ ยืนยันว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ 2009 จำนวน 138 คน แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

          สำหรับสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ในประเทศไทย ตั้งแต่ 1 มกราคม - 14 พฤษภาคม 2554 มีผู้ป่วยรวมทั้งสิ้น 10,654 ราย พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ 2009 จำนวน 481 ราย เสียชีวิต 5 ราย ดังนั้น จึงฝากเตือนให้น้องใหม่ที่ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่งดร่วมกิจกรรมต่าง ๆ จนกว่าจะหายเพราะทราบว่าขณะนี้เป็นช่วงเปิดเทอมของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วประเทศ มีกิจกรรมการรับน้องใหม่ที่ต้องให้นักศึกษาใหม่ทุกคนเข้าร่วมกิจกรรมนี้ จึงเกรงว่าอาจมีการแพร่เชื้อได้

          ทั้งนี้ แนวทางการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ของมหาวิทยาลัย หรือสถานศึกษาอื่น ๆ ให้สังเกตจากอาการ หลังได้รับเชื้อ 1-3 วัน ผู้ป่วยจะมีอาการเหมือนไข้หวัดใหญ่ทั่วๆไป เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไอ เจ็บคอ คัดจมูก อาจมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วย หากพบว่ามีอาการดังกล่าวในนักศึกษารายได้ ควรมีการคัดกรองแยกออกจากนักศึกษาปกติและให้พักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน  แต่หากพบว่ามีอาการเหนื่อย หอบ ร่วมด้วย หรือ หากอาการยังไม่ดีขึ้นภายใน 2 วัน ให้รีบไปพบแพทย์

          สำหรับช่วงมีกิจกรรมรับน้องใหม่ หากพบว่านักศึกษาป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ สถานศึกษาต้องให้นักศึกษาใหม่ งดร่วมกิจกรรมดังกล่าว หากป่วยเล็กน้อยพอร่วมกิจกรรมได้ แต่ต้องป้องกันตนเองไม่ให้เป็นพาหะแพร่เชื้อโรคไปสู่ผู้อื่นด้วยการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ ส่วนสถานที่จัดกิจกรรมรับน้อง ต้องจัดให้มีจุดล้างมือ พร้อม สบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ มากพอและสะดวกในการล้างมือ รวมทั้งจัดหาหน้ากากอนามัยมาบริการหากต้องรับประทานอาหารร่วมกันควรมีช้อนกลาง แก้วน้ำใช้แล้วทิ้ง ไม่ใช้แก้วเดียวซ้ำ ๆ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก



เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือนหวัด 2009 พบระบาดในกิจกรรมรับน้องใหม่ โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2554 เวลา 09:56:11 50 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เตือนหวัด 2009 พบระบาดในกิจกรรมรับน้องใหม่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP