x close

บวมน้ำหรืออ้วน ชวนให้สงสัย แล้วแก้ยังไงให้หายบวม !

          ที่เต่ง ๆ อยู่ทุกวันนี้เราอาจไม่ได้อ้วนก็เป็นได้ แต่มีอาการบวมน้ำครอบงำร่างกายอยู่ ดังนั้นเช็กด่วนเลยค่ะว่านี่อ้วนหรือบวมน้ำ แล้วหากบวมน้ำต้องจัดการกับภาวะนี้ยังไงให้หายบวม
อาการบวมน้ำ

          อาการบวมน้ำ เป็นภาวะผิดปกติของร่างกายที่ทำให้หลายคนสับสนกันมานักต่อนัก ตกลงที่เราตึง ๆ ร่างกันอยู่ทุกวันนี้เป็นเพราะบวมน้ำหรืออ้วนกันแน่ เช็กเลยค่ะจะได้รู้กันไป แล้วถ้าแน่ใจว่าไม่ได้อ้วนแค่บวมน้ำก็มาแก้อาการบวมน้ำกัน

อาการบวมน้ำ คืออะไร

          อาการบวมน้ำเป็นภาวะที่ร่างกายกักเก็บน้ำเอาไว้ในเซลล์มากเกินไป ส่งผลให้เซลล์เกิดอาการบวมให้เห็นอย่างเด่นชัด โดยบางคนมีอาการหน้าบวม ตาบวม ท้องป่อง หรือแขน ขา เท้า บวม เป็นต้น

อาการบวมน้ำ สาเหตุเกิดจากอะไร

          โดยปกติร่างกายเราจะมีกลไกรักษาสมดุลระดับน้ำในเซลล์อยู่แล้ว แต่กระนั้นก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้ร่างกายสูญเสียสมดุลในการรักษาระดับน้ำในเซลล์ไป โดยสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดอาการบวมน้ำก็ตามนี้เลย

1. กินโซเดียมมากเกินไป

อาการบวมน้ำ

          โซเดียมเป็นเครื่องปรุงที่อยู่ในอาหารสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารแปรรูป อาหารแช่แข็ง และอาหารแทบทุกชนิดที่มีส่วนผสมของผงชูรส เมื่อเรากินเข้าไปมาก ๆ เราจะรู้สึกหิวน้ำ จนต้องดื่มน้ำเข้าไปมาก ๆ ทำให้ร่างกายกักเก็บน้ำเอาไว้ในปริมาณที่มากเกินไป กว่าไตจะขับออกมาก็ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง จึงทำให้เกิดอาการบวมน้ำได้

2. นั่ง ยืน หรือนอนมากเกินไป

          การที่ร่างกายไม่ได้ขยับเคลื่อนไหวมีส่วนทำให้เกิดภาวะคั่งของน้ำในเซลล์ร่างกาย โดยเฉพาะใครที่ยืนนาน ๆ จะสังเกตเห็นได้ว่าเท้าบวม หรือคนที่นั่งเป็นเวลานานโดยไม่ได้ลุกไปไหน ทั้งเท้าและขาก็อาจมีอาการบวมน้ำได้เช่นกัน

3. บวมน้ำจากฮอร์โมน

อาการบวมน้ำ

          ในช่วงวันนั้นของเดือนจะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน อันเป็นเหตุให้เกิดอาการท้องอืด ตัวบวม เนื่องจากร่างกายกักเก็บของเหลวไว้มากกว่าปกติ

4. ดื่มน้ำน้อย

          อย่าหลงคิดว่าการดื่มน้ำน้อย ๆ จะช่วยลดอาการบวมน้ำให้เราได้ เพราะยิ่งร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการ ปริมาณโซเดียมจากอาหารที่กินเข้าไปก็จะยิ่งไม่ถูกขับออกมา ส่งผลให้เกิดอาการบวมน้ำได้ง่าย ๆ เลยล่ะ

5. อดนอน

อาการบวมน้ำ

          การนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่จะช่วยสนับสนุนให้กระบวนการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายเป็นปกติดี แต่เมื่อไรก็ตามที่เรานอนน้อย นอนไม่พอ อดนอนติดต่อกันหลาย ๆ วัน ก็อาจส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายเกิดอาการเรรวนได้นะคะ โดยเฉพาะคนที่นอนดึกก็กินดึก กินหนัก กินอาหารขยะเป็นส่วนใหญ่ เคสนี้ก็จะเจอกับอาการบวมน้ำได้มากขึ้น 

6. ยา


          ยาคุมกำเนิดบางยี่ห้อที่มีปริมาณเอสโตรเจนสูงจะส่งผลให้เกิดอาการบวมน้ำในสาว ๆ ได้ อีกทั้งยาสเตียรอยด์ และยาบางประเภทก็อาจมีส่วนกระตุ้นให้เกิดภาวะบวมน้ำด้วยเช่นกัน

          อย่างไรก็ตาม อาการบวมน้ำมักจะเกิดกับร่างกายในช่วงเวลาสั้น ๆ เนื่องจากร่างกายมีกลไกในการปรับสมดุลของตัวเองอยู่ ทว่าสำหรับคนที่มีอาการบวมเกิน 2 สัปดาห์ อาจมีสาเหตุอื่นแอบแฝงนะคะ เพราะโรคบางชนิดก็ทำให้เกิดภาวะบวมน้ำขึ้นได้ เช่น โรคหัวใจ เพราะเลือดไหลเวียนไม่สะดวกทำให้เกิดอาการบวมน้ำขึ้น โรคไต ตับแข็ง โรคเท้าช้าง ไทรอยด์ ต่อมน้ำเหลืองทำงานผิดปกติ รวมทั้งภาวะที่มีโปรตีนในเลือดต่ำ ทำให้เกิดการสะสมคั่งของเกลือและน้ำ ดังนั้นอย่านิ่งนอนใจ แต่ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการบวมน้ำที่เป็นอยู่โดยเร็วที่สุด

อาการบวมน้ำ

เช็กให้ชัวร์ อ้วนหรือบวมน้ำ

          การแยกว่าตัวเองอ้วนจริง ๆ หรือแค่บวมน้ำก็สังเกตได้ไม่ยากค่ะ ดังนี้

          1. มีอาการบวมเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน ทั้ง ๆ ที่มีพฤติกรรมการกินเท่าเดิม

          2. ใช้นิ้วกดบริเวณข้อเท้าด้านใน หลังเท้า หรือหน้าแข้ง นานสัก 15 วินาที แล้วสังเกตว่าเนื้อบุ๋มลงไปอย่างเห็นได้ชัดหรือไม่ หากเนื้อบุ๋มเป็นร่องนิ้วที่กดลงไป ก็แปลว่ามีอาการบวมน้ำอยู่ แต่ถ้าเนื้อแน่น กดไม่บุ๋ม ก็แปลว่าอ้วนนะจ๊ะ

          3. อาการบวมเกิดขึ้นไม่นาน และก็มักจะหายได้เอง โดยสามารถกลับมาบวมใหม่ได้อีก

          ทั้งนี้หากรู้สึกว่าอึดอัดตัวแปลก ๆ ให้เช็กลิสต์ก่อนค่ะว่าประจำเดือนกำลังจะมาหรือเปล่า หรือตอนนี้กินยาอะไรบางอย่างอยู่ไหม ร่วมกับชั่งน้ำหนักตัวเองดู และสังเกตว่าอาการบวมนั้นอยู่กับเรานานเท่าไรด้วยนะคะ

อาการบวมน้ำ

วิธีแก้อาการบวมน้ำ ทำยังไงดี

          1. ลดกินเค็ม ลดอาหารรสจัด

          2. ลดอาหารแปรรูป อาหารสำเร็จรูป และอาหารขยะทั้งหลาย รวมทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

          3. ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 1-2 ลิตร ด้วยการจิบทีละน้อย เพื่อให้ปริมาณน้ำในร่างกายสมดุล แล้วน้ำจะช่วยให้เราขับปัสสาวะและเจือจางความเค็มออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น

          4. หมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายขับโซเดียมออกมาทางเหงื่อ

          5. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

          6. นอนยกเท้าขึ้นสูงกว่าศีรษะ เพื่อให้น้ำที่คั่งอยู่ที่ขาและเท้าไหลกลับสู่ไต รอการกำจัดออกได้ง่ายขึ้น

           อย่างไรก็ตาม อาการบวมที่เกิดขึ้นกับร่างกายยังสามารถบอกโรคที่เป็นอยู่ได้ ดังนั้นหากมีอาการบวมนานเกิน 2 สัปดาห์ ยังไงก็รีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาโรคที่เป็นอยู่นะคะ ส่วนคนที่รู้ชัด ๆ ว่าบวมน้ำแน่ ๆ ก็ลองแก้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นอันดับแรก กิน อยู่แบบเฮลธ์ตี้สักพัก อาการบวมน้ำก็จะลดลงเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ข้อมูลสุขภาพ มูลนิธิหมอชาวบ้าน  ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โลโก้ชีวจิต

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บวมน้ำหรืออ้วน ชวนให้สงสัย แล้วแก้ยังไงให้หายบวม ! อัปเดตล่าสุด 29 ตุลาคม 2562 เวลา 11:17:56 255,854 อ่าน
TOP