ขรก. เศร้า! คลังยกเลิกเบิกค่ายารักษาข้อเสื่อม อ้างไม่คุ้ม
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          กระทรวงการคลัง ส่งหนังสือแจ้งหัวหน้าส่วนราชการทั่วประเทศ ยกเลิกเบิกค่ายากลูโคซามีนซัลเฟต รักษาอาการข้อเสื่อม อ้างไม่คุ้มค่า ไม่มีงานวิจัยรองรับผลการรักษา โดยคำสั่งดังกล่าวมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่ 1 พ.ย. เป็นต้นไป
 
          เมื่อวานนี้ (9 ตุลาคม) แหล่งข่าวในกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่ผ่านมา น.ส.สุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง ได้ส่งหนังสือด่วนที่สุด เรื่องการห้ามเบิกค่ายากลูโคซามีนซัลเฟต หรือยารักษาอาการข้อเสื่อม ถึงหัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ ทั่วประเทศ โดยเนื้อหาส่วนหนึ่งระบุว่า คณะกรรมการบริหารระบบสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการพิจารณาแล้วมีความเห็นว่า
 
          1. กลุ่มยากลูโคซามีนเป็นยาที่คณะอนุกรรมการพัฒนาบัญชียาหลักแห่งชาติไม่คัดเลือกบรรจุเข้าบัญชียาหลักแห่งชาติ
 
          2. เอกสารวิชาการที่ราชวิทยาลัยแพทย์ออร์โธปิดิกส์แห่งประเทศไทยจัดส่งให้พิจารณา ไม่มีข้อมูลใหม่ที่สามารถหักล้างเอกสารงานวิจัยของคณะทำงานวิชาการทางการแพทย์ ที่มีข้อสรุปว่า กลุ่มยาบรรเทาอาการข้อเสื่อมมีประสิทธิผลในการรักษาไม่ชัดเจน และไม่มีความคุ้มค่าพอที่จะให้เบิกจากระบบสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ
 
          3. ราชวิทยาลัยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ฯ ได้ศึกษาความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ของยากลุ่มกลูโคซามีนแล้วมีข้อสรุปว่า การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยวิธีการบริหารข้อเข่า และแอโรบิก น่าจะมีประโยชน์มากกว่า ขณะที่การให้ยากลูโคซามีนซัลเฟตนั้น มีต้นทุนสูงกว่า 3 เท่าของรายได้ประชากรไทยต่อคนต่อปี จึงยังไม่มีความคุ้มค่าในบริบทของประเทศไทย
 
          จากเหตุผลดังกล่าว จึงเห็นสมควรยกเลิกการเบิกค่ายากลูโคซามีนซัลเฟต และไม่ให้แพทย์ผู้รักษาออกหนังสือรับรองการใช้ยานอกบัญชียาหลักแห่งชาติในกลุ่มดังกล่าว โดยให้มีผลบังคับใช้สำหรับการรักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2555 เป็นต้นไป
 
          ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการบริหารระบบสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ และกระทรวงการคลังได้กำหนดให้ยากลูโคซามีนซัลเฟตเป็นรายการยาที่ห้ามเบิกจ่ายจากระบบสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ แต่ราชวิทยาลัยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ฯ ขอให้กระทรวงการคลังพิจารณาทบทวน ดังนั้น กระทรวงการคลังจึงให้ราชวิทยาลัยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ฯ ศึกษาความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์สาธารณสุข ภายในระยะเวลา 1 เดือน โดยระหว่างที่รอผลการศึกษา ยังสามารถเบิกจ่ายค่ายากลูโคซามีนซัลเฟตได้ตามปกติ กระทั่งล่าสุดได้มีมติให้ยกเลิกการเบิกจ่ายยาดังกล่าว
 
 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
ขรก. เศร้า! คลังยกเลิกเบิกค่ายารักษาข้อเสื่อม อ้างไม่คุ้ม โพสต์เมื่อ 10 ตุลาคม 2555 เวลา 10:07:19 153 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ขรก. เศร้า! คลังยกเลิกเบิกค่ายารักษาข้อเสื่อม อ้างไม่คุ้ม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !