จิตแพทย์ชี้ อาการเสพติดโซเชียลมีเดีย รุนแรงยิ่งกว่าติดเหล้า-บุหรี่


จิตแพทย์ชี้ อาการเสพติดโซเชียลมีเดีย รุนแรงยิ่งกว่าติดเหล้า-บุหรี่

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556 สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า สาธารณสุขอังกฤษได้ออกมาประกาศแล้วว่า อาการเสพติดโซเชียลมีเดียอย่างเช่น เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ ถือเป็นโรคเสพติดอย่างหนึ่ง ซึ่งในแต่ละปีมีชาวอังกฤษเข้ารับการบำบัดมากกว่า 100 คนเลยทีเดียว

         โดยผลวิจัยของมหาวิทยาลัยชิคาโก ระบุว่า โรคเสพติดโซเชียลมีเดียเป็นอาการเสพติดที่รุนแรงยิ่งกว่าติดบุหรี่หรือเหล้า โดยถ้ามีคนกดปุ่มไลค์ หรือแชร์ ก็จะทำให้ร่างกายหลั่งสารความสุขที่เรียกว่า โดปามีน และถ้าขาดสารดังกล่าวก็จะทำให้เกิดความรู้สึกอิจฉา และกระวนกระวายได้

         ทางด้านจิตแพทย์รายหนึ่ง เปิดเผยว่า ผู้ป่วยมีตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ โดยอาการที่บ่งชี้ว่า มีอาการเสพติดก็คือ การใช้เวลาอยู่กับสื่อสังคมออนไลน์เกินวันละ 5 ชั่วโมง และพบว่า บางรายเป็นมากจนส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน อย่างเช่น รับประทานอาหารและเข้านอนผิดเวลา และส่งผลให้เข้างานสาย หรือไปโรงเรียนสาย เป็นต้น

         นอกจากนี้ เจมิไน อดัมส์ นักเขียนและนักวาดภาพประกอบ ได้ออกมายอมรับว่า เธอเป็นคนหนึ่งที่ติดเฟซบุ๊ก โดยสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากใช้อินเทอร์เน็ตเพื่ีอค้นข้อมูลเขียนหนังสือ แต่ตอนนี้เธอพยายามควบคุมตัวเอง โดยใช้เฟซบุ๊กครั้งละไม่เกินครึ่งชั่วโมง และล้างพิษครั้งละสัปดาห์ด้วยการหยุด 1 วันเต็ม รวมถึงเล่นหันมาฝึกโยคะเพื่อคลายเครียดแทนจิตแพทย์ชี้ อาการเสพติดโซเชียลมีเดีย รุนแรงยิ่งกว่าติดเหล้า-บุหรี่ โพสต์เมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 16:25:34 332 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: จิตแพทย์ชี้ อาการเสพติดโซเชียลมีเดีย รุนแรงยิ่งกว่าติดเหล้า-บุหรี่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !