อาหารช่วยให้อารมณ์ดี

chocolate

อาหารช่วยให้อารมณ์ดี (Lisa)

          บางครั้งเรารู้สึกขาดความสุขอัน เนื่องมาจากการขาดอาหารบางชนิด ที่จะช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุข ลองทำความรู้จักกับอาหารที่จะช่วยให้คุณมีความสุขยิ่งขึ้นดูสิคะ          วานิลลา ไม่ว่าจะเป็นวานิลลาในขนมหรือพูดดิ้งก็อร่อยลิ้นทั้งนั้น แถมยังมีกลิ่นวานิลลาหอมยั่วน้ำลายอีกด้วย และที่สำคัญก็คือ มันช่วยให้อารมณ์ร่าเริงแจ่มใจ มีความสุข วานิลลาจึงเปรียบเสมือนยาดับความโกรธและความทุกข์กังวล บำรุงเส้นประสาท และถ้าจะให้ได้ผลจริง ๆ ก็ต้องกินวานิลลาของแท้

           ช็อกโกแลต  ในช็อกโกแลตมีสารอาหารต่าง ๆ เกือบ 400 ชนิด โดยเฉพาะช็อกโกแลตดำมีประโยชน์มากกว่าช็อกโกแลตนมถึงสามเท่า นอกจากนี้ช็อกโกแลตขมหนึ่งห่อ ยังมีคาเฟอีนมากเท่ากับกาแฟหนึ่งถ้วยซึ่งจะช่วยให้กระปรี้กระเปร่า

          พริก  มีสารแคปไซซิน ซึ่งจะช่วยให้เรามีความสุข อารมณ์ดี คลายเครียด ผ่อนคลาย และกระตือรือร้น

          ผักชี  ช่วยกระตุ้นให้อารมณ์ดี น้ำมันหอมระเหยและสีของผักชี จะส่งผลต่อระบบศูนย์ประสาท ดังนั้นจึงควรเติมผักชีในอาหารที่เรารับประทาน เช่น แกงจืด ยำ ฯลฯ

          อาหารทะเล มีโปรตีนทริปโตฟาน (Tryptophan) มีวิตามินและเกลือแร่ เช่น โพแทสเซียมและแมกนีเซียม หากินหอยแค่ 5-6 ตัว ก็สามารถช่วยให้อารมณ์ดีได้ เพราะมันมีผลต่อพลังทางจิต และช่วยให้ประสาทที่ตึงเครียดผ่อนคลายลง

          ก๋วยเตี๋ยว  ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือเส้นใหญ่ก็มีคาร์โบไฮเดรตสูงทั้งนั้น ซึ่งมันจะช่วยผลิตฮอร์โมนแห่งความสุขในสมอง จึงช่วยให้เรารู้สึกมีความสุข อารมณ์ดี ซึ่งชาวกรีกโบราณรู้มานานแล้ว

          นม  หากฮอร์โมนเซโรโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขลดลง จะทำให้เรารู้สึกถึงพลังที่ถดถอยอารมณ์เสีย แต่หากได้กินผลิตภัณฑ์จากนม จะช่วยให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนแห่งความสุขมากขึ้น
          กล้วย  มีคุณค่าท่าอาหารเช่นเดียวกับสับปะรดซึ่งมีฮอร์โมนเซโรโทนิน แต่ไม่อาจพิสูจน์ได้ว่า ฮอร์โมนจากกล้วย จะให้ผลดีเช่นเดียวกับที่ร่างกายสร้างขึ้นเองหรือไม่ แต่กล้วยก็เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง และมีโปรตีนทริปโตฟานที่จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งจะช่วยให้อารมณ์ดี

          มันฝรั่ง  ให้พลังงานเหมือนอย่างโปรตีน แร่ธาตุและวิตามิน โดยเฉพาะมันฝรั่งมีวิตามินบี 6 สูง ซึ่งจะช่วยควบคุมการเผาผลาญโปรตีนในร่างกาย และช่วยปรับให้ฮอร์โมนสมดุล และช่วยให้ประสาทสงบ มีความสมดุล ไม่ขึ้น ๆ ลง ๆ แต่ควรเป็นมันฝรั่งต้มหรือบด หรือมันฝรั่งในแกงมัสมั่นก็ได้ หากเป็นมันฝรั่งทอดหรือกรอบจะทำให้อ้วนบั่นทอนสุขภาพมากกว่า


เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหารช่วยให้อารมณ์ดี โพสต์เมื่อ 20 ตุลาคม 2552 เวลา 18:47:27 888 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อาหารช่วยให้อารมณ์ดี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP