มะเร็งต่อมไทรอยด์ เนื้อร้ายในลำคอที่คุณผู้หญิงต้องรู้จัก


มะเร็งไทรอยด์

มะเร็งต่อมไทรอยด์ เนื้อร้ายในลำคอที่คุณผู้หญิงต้องรู้จัก (Lisa)

          ต่อมไทรอยด์ คืออะไร รู้ไหม โรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ เป็นในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า เห็นทีต้องมารู้จักกับ โรคไทรอยด์ หน่อยแล้ว

          หากคุณผู้หญิงคลำเจอก้อนที่ลำคอและมีเสียงแหบ อย่าชะล่าใจไป บางทีเสียงแหบนั้นอาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพอย่าง "มะเร็งต่อมไทรอยด์" รีบรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ดีกว่าปล่อยให้ลามไปที่อื่น

          แค่ฟังชื่อ "มะเร็ง" อาจดูน่ากลัว แต่หากทำความเข้าใจอย่างถูกต้องและรับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ "มะเร็งต่อมไทรอยด์" ก็เป็นโรคที่คุณเอาชนะได้ แม้อาจต้องแลกด้วยการกินฮอร์โมนหรือแคลเซียมไปตลอดชีวิตก็ตาม

ต่อมไทรอยด์

ต่อมไทรอยด์คืออะไร

          ต่อมไทรอยด์อยู่บริเวณลำคอด้านหน้า ใต้กล่องเสียง โดยเป็นต่อมไร้ท่อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกายเรา แต่ก็ไม่ใหญ่เกินกว่า 4×2 เซนติเมตร มีลักษณะคล้ายผีเสื้อ ปีกซ้ายและปีกขวาเชื่อมกันด้วยคอคอดเล็ก ๆ ซึ่งต่อมนี้มีหน้าที่ในการควบคุมระบบเผาผลาญและควบคุมสมดุลแคลเซียมในร่างกาย โดยการผลิตฮอร์โมน Thyroxine และ Triiodothyronine ซึ่งจะกระตุ้นให้เนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายผลิตโปรตีน และเพิ่มอัตราการใช้ออกซิเจนของเซลล์ ยิ่งเซลล์ทำงานหนักมากเท่าไหร่ อวัยวะต่าง ๆ ก็จะทำงานหนักมากขึ้นเท่านั้น ในขณะเดียวกันต่อมไทรอยด์ก็จะผลิตฮอร์โมน Calcitonin ซึ่งจะทำงานคู่กับฮอร์โมนพาราไทรอยด์ในการควบคุมระดับแคลเซียมในร่างกาย

          มะเร็งต่อมไทรอยด์นั้นเป็นมะเร็งของต่อมไร้ท่อที่พบได้บ่อยที่สุด โดยพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึงเกือบ 3 เท่า คุณอาจพบว่ามีก้อนเนื้อเกิดขึ้นที่ลำคอเช่นกัน แต่ยังมีอาการอื่น ๆ เช่น กลืนลำบาก ปวดลำคอ ไอ หรือมีอาการเสียงแหบร่วมด้วย วิธีเดียวที่จะสามารถบอกได้ว่าเป็นมะเร็งหรือไม่นั้นคือการตรวจชิ้นเนื้อโดยใช้เข็มเจาะ ในขณะที่วิธีการอื่น ๆ เช่น อัลตราซาวด์, MRI, CT สแกน ก็จะช่วยบอกได้ว่ามะเร็งนั้นอยู่ในชั้นใด

การรักษามะเร็งต่อมไทรอยด์

          ขึ้นอยู่กับชนิดของมะเร็งเป็นสำคัญ โดยแบ่งออกเป็นชนิดต่าง ๆ ดังนี้

          Papillary และ Follicular Thyroid Cancer คิดเป็น 80-90% ของมะเร็งต่อมไทรอยด์ทั้งหมด โดยทั้งสองชนิดเกิดขึ้นในเซลล์ Follicular ของต่อมไทรอยด์ มีแนวโน้มในการดำเนินโรคช้า และการรักษามักจะประสบความสำเร็จ

          Medullary Thyroid Cancer พบได้ประมาณ 5-10% ของผู้ป่วยทั้งหมด เกิดขึ้นใน C Cells ซึ่งหากตรวจพบและรักษาก่อนที่จะลุกลาม ก็มีแนวโน้มที่จะหายขาดสูง

          Anaplastic Thyroid Cancer มะเร็งต่อมไทรอยด์ที่พบได้ยากที่สุด เกิดขึ้นในเซลล์ Follicular นอกจากจะโตอย่างรวดเร็วแล้ว ยังรักษายากกว่ามะเร็งต่อมไทรอยด์ชนิดอื่น ๆ อีกด้วย

          ถ้ามะเร็งต่อมไทรอยด์แพร่กระจายออกไปยังบริเวณอื่น ๆ มักจะมีการพบเซลล์มะเร็งใกล้ ๆ กับต่อมน้ำเหลือง เส้นประสาท หรือเส้นเลือด หากมันเข้าไปในต่อมน้ำเหลืองที่ใดที่หนึ่ง เซลล์มะเร็งก็อาจจะแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองอื่น ๆ หรือไปสู่อวัยวะอื่น ๆ อย่างเช่น ปอดหรือกระดูกก็ได้

          เมื่อเซลล์มะเร็งแพร่กระจายจากแหล่งกำเนิดไปสู่บริเวณอื่น ๆ แล้ว เนื้อร้ายที่เกิดขึ้นมักจะมีเซลล์ผิดปกติแบบเดียวกับที่แรก เช่น ถ้ามะเร็งไทรอยด์แพร่ไปยังปอด เซลล์มะเร็งที่ปอดก็จะเป็นเซลล์มะเร็งต่อมไทรอยด์ด้วย

ต่อมไทรอยด์

ใครเสี่ยงกับมะเร็งต่อมไทรอยด์

          ไม่มีใครทราบสาเหตุแท้จริงของมะเร็งต่อมไทรอยด์ และที่แน่ ๆ คือมันไม่ใช่โรคติดต่อ แต่มีปัจจัยเสี่ยงบางประการ เช่น

           การสัมผัสรังสี คนที่ได้รับรังสีในปริมาณมาก มักจะมีแนวโน้มที่จะเป็น Papillary และ Follicular Thyroid Cancer โดยนอกจากกัมมันตภาพรังสีจากการทดสอบอาวุธหรือจากเหตุการณ์ เช่น รังสีจากโรงงานนิวเคลียร์รั่วไหลแล้ว หนึ่งในรังสีที่มีการสัมผัสกันมาที่สุดก็คือ รังสีเอกซ์ หรือเอกซเรย์นี่เอง ในช่วงยุค 1920s-1950s มีการใช้รังสีเอกซ์เพื่อรักษาเด็กที่มีต่อมทอนซิลโต มีสิว หรือปัญหาอื่น ๆ เกี่ยวกับศีรษะและคอมาก ภายหลังจึงพบว่ามีผู้ป่วยบางคนที่ได้รับการรักษาเช่นนี้เป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์

          อย่างไรก็ดี การตรวจสุขภาพด้วยรังสีเอกซ์ ไม่ว่าจะเป็นตรวจฟันหรือทรวงอก ต่างก็ใช้ปริมาณรังสีน้อยมาก แต่มีประโยชน์มากเกินกว่าที่คุณควรจะกลัว ยกเว้นแต่การถูกรังสีซ้ำ ๆ จนเกินไป ดังนั้น เพื่อความสบายใจ อย่าลืมปรึกษาแพทย์ก่อน

          ประวัติครอบครัว ในมะเร็งไทรอยด์ชนิด Medullary อาจจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงในยืนที่ชื่อ RET ซึ่งอาจจะถ่ายทอดจากพ่อแม่สู่บุตรหลานได้

          เป็นผู้หญิง พบผู้ป่วยมะเร็งต่อมไทรอยด์เป็นหญิงมากกว่าชายถึงเกือบสามเท่า

          การขาดไอโอดีน เพราะต่อมไทรอยด์ต้องการไอโอดีนในการสร้างฮอร์โมน ในทางเดียวกันไอโอดีนก็จะปกป้องต่อมไทรอยด์จากโรคต่าง ๆ ด้วย

          การมีความเสี่ยงไม่ได้หมายความว่าคุณจะเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ ซึ่งคนที่มีความเสี่ยง ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เป็นมะเร็งชนิดนี้ แต่คนที่เป็นมะเร็งชนิดนี้จำนวนมาก กลับไม่มีความเสี่ยง หากคุณกังวลว่าจะเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ ก็ควรปรึกษาแพทย์ดีกว่า เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ    ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มะเร็งต่อมไทรอยด์ เนื้อร้ายในลำคอที่คุณผู้หญิงต้องรู้จัก โพสต์เมื่อ 24 เมษายน 2556 เวลา 17:47:53 45,337 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: มะเร็งต่อมไทรอยด์ เนื้อร้ายในลำคอที่คุณผู้หญิงต้องรู้จัก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP