สกัดกั้นการเกิดวิธีไหนเหมาะสุด

คุมกำเนิด

สกัดกั้นการเกิดวิธีไหนเหมาะสุด (Lisa)

          ถึงแม้ในปัจจุบันจะยังไม่มีวิธีการคุมกำเนิดชนิดใดที่ดีที่สุด และสมบูรณ์แบบที่สุด แต่เพื่อชีวิตคู่ที่ราบรื่น และเพื่อตัดปัญหาที่อาจติดตามมาจากความไม่พร้อม อันเนื่องมาจากการมีบุตร อีกทั้งสำหรับบางคนภาวะการตั้งครรภ์อาจเป็นอุปสรรคขัดขวางต่อการเรียน อาชีพหรือการปฏิบัติหน้าที่การงานบางอย่าง ทำให้คู่รักหลายคู่จำเป็นต้องเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดแบบใดแบบหนึ่ง ซึ่งคิดว่าน่าจะเหมาะสมกับคู่ของตนเอง

ยาคุมกำเนิดชนิดฝังใต้ผิวหนังเป็นอย่างไร

          ยาคุมชนิดนี้มีลักษณะเป็นแท่งซิลิโคนเล็ก ๆ ขนาดเท่าไม้ขีดไฟ บรรจุตัวยาซึ่งเป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนไว้ภายใน วิธีการใช้จะต้องให้แพทย์เป็นผู้ทำการฝังแท่งยานี้ให้ ด้วยการฝังไว้ใต้ผิวหนังบริเวณต้นแขน ใช้เวลาฝังเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น แต่ฤทธิ์ของยาจะสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้นาน 3-5 ปี โดยตัวยาหรือฮอร์โมนดังกล่าวจะค่อย ๆ ซึมเข้าสู่กระแสเลือดทีละน้อย เพื่อไปคอยกระตุ้นทำให้มดลูกมีสภาพไม่เหมาะสม สำหรับการฝังตัวของไข่ที่ผสมกับสเปิร์มแล้ว อีกทั้งยังมีผลยับยั้งการตกไข่ด้วย

การคุมกำเนิดด้วยวิธีฝังมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

          ข้อดีของการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้คือ สะดวกสบายปลอดภัย และไม่ต้องห่วงพะวงว่าจะลืมทานยา ใส่ครั้งเดียว แต่สามารถป้องกันไปได้นานหลายปี

          อย่างไรก็ดีวิธีการนี้มักไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก ทั้งนี้เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่อาจเห็นว่าต้องเจ็บตัวขณะฝังยา ถึงแม้จะทราบว่าแพทย์ฉีดยาชาให้ก่อนที่จะทำการฝังก็ตาม นอกจากนั้นบางรายอาจจะรู้สึกกลัวเกี่ยวกับผลข้างเคียงหลังจากที่ฝังยาไปแล้ว ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียน ปวดศีรษะคลื่นไส้อาเจียน และรอบเดือนมาผิดปกติ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากฝังแล้วไม่พอใจ ก็ต้องกลับไปให้แพทย์เอาออกให้หรือมิฉะนั้นก็ต้องทนอยู่กับอาการดังกล่าวไปนานเป็นปี

ถ้าเช่นนั้นยาฉีดคุมกำเนิด น่าจะเข้าท่ากว่าแบบฝัง ใช่หรือไม่

          ใช่ ในแง่ที่ว่ามีผลให้สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้แน่นอน เพราะตัวยาที่ฉีดเป็นชนิดเดียวกับแบบฝัง และฉีดเพียงหนึ่งเข็มก็สามารถจะคุมไปได้นานถึง 2-3 เดือนจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชอบลืมรับประทานยา

          อย่างไรก็ดีผลข้างเคียงก็ไม่ต่างไปจากยาคุมแบบฝัง

ฮอร์โมนในยาคุมชนิดเม็ดจะให้ผลข้างเคียง เช่นเดียวกับแบบฉีดและแบบฝังหรือไม่

          การคุมกำเนิดด้วยการทานยาเม็ดเป็นประจำทุกวัน นับเป็นวิธีการคุมที่สะดวกและปลอดภัยซึ่งผู้หญิงจำนวนมากเลือกใช้ ส่วนใหญ่แล้วแทบจะไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ ถ้ารู้จักใช้อย่างถูกต้องตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร แต่สำหรับยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ๆ อาจจะให้ผลข้างเคียงในระยะ 2-3 เดือนแรกที่เริ่มรับประทาน เช่น ทำให้คลื่นไส้อาเจียน ซึมเศร้า บวมน้ำ ปวดศีรษะ หรือน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและมีรอบเดือนมาไม่ปกติ

          นอกจากนี้หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สูบบุหรี่ เป็นโรคอ้วนมีความดันโลหิตสูง หรือมีอายุเกิน 35 ปีแล้ว ก็ไม่ควรเลือกใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด เพราะจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคโลหิตแข็งตัวง่าย อย่างไรก็ดีผู้หญิงที่อยู่ในข่ายดังกล่าวก็สามารถเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดด้วยถุงยางอนามัยซึ่งมีทั้งแบบที่ใช้กับฝ่ายชาย และแบบที่ใช้กับฝ่ายหญิง

หากอยู่ในระหว่างการให้นมบุตรควรเลือกคุมกำเนิดด้วยวิธีใด

          ในช่วงเวลานั้นควรจะเลือกใช้วิธีฉีดยาคุมกำเนิด หรือรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดที่มีโปรเจสเตอโรนอย่างเดียวซึ่งมีชื่อว่า มินิพิล (minipill) หรือถ้าหากคุณมีเพศสัมพันธ์ไม่บ่อยนักก็อาจเลือกใช้ถุงยางอนามัย ซึ่งจะปลอดภัยและเหมาะสมกว่า ทั้งยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ร่วมกับยาฆ่าเชื้ออสุจิชนิดที่สามารถฆ่าเชื้อเอดส์ได้

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการคุมกำเนิด

เมื่อก้าวสู่ฝั่งฝันเรียบร้อยโดยไม่ได้ป้องกันไว้ก่อน จะยังมีทางใดที่ช่วยสกัดกั้นการตั้งครรภ์ได้อีก

          สำหรับกรณีเช่นนี้ยังพอมีวิธีแก้ไขได้ด้วยยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดรับประทาน หลังจากมีเพศสัมพันธ์ “Postinor” ซึ่งจะต้องทานทันทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์อย่างช้าไม่เกิน 1 ชั่วโมง แต่หากช้าไปกว่านั้นอาจเลือกรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดที่ชื่อ “Ovral” 2 เม็ดทันทีและกินอีก 2 เม็ด ใน 12 ชั่วโมงต่อมา ซึ่งจะได้ผลหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วไม่เกิน 72 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามสำหรับยา Postinor ถือว่าเป็นยาอันตราย เพราะมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในปริมาณสูง อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรงได้ ฉะนั้นไม่ควรใช้ยาชนิดนี้เกิน 4 เม็ดต่อเดือน ทางที่ดีควรรีบพบแพทย์หรือปรึกษาคลินิกวางแผนครอบครัวภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากการร่วมเพศ


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

        คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สกัดกั้นการเกิดวิธีไหนเหมาะสุด โพสต์เมื่อ 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา 18:30:55 14,432 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สกัดกั้นการเกิดวิธีไหนเหมาะสุด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !