ภาวะเม็ดเลือดขาวสูง ไม่ร้ายแรงอย่างที่คิด

เม็ดเลือดขาว

ภาวะ"เม็ดเลือดขาวสูง"ไม่ร้ายแรงอย่างที่คิด (ดาราเดลี่)

          หากตรวจพบว่าคุณมีเม็ดเลือดขาวสูงกว่าปกติ อย่าเพิ่งคิดไปถึงโรคร้ายแรงอย่าง "มะเร็งเม็ดเลือดขาว"

          โดย พ.ท.รศ.นพ.วิเชียร มงคลศรีตระกูล กล่าวว่า ภาวะที่ทําให้เม็ดเลือดขาวสูงกว่าปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ก่อนอื่นต้องถามก่อนว่าเม็ดเลือดขาวชนิดไหนสูง ซึ่งในร่างกายมีเม็ดเลือดขาวหลายชนิด หากเป็นเม็ดเลือดขาวชนิด อีโอซิโนฟิล (Eosinophil)สูง มักจะพบในโรคพยาธิ โรคภูมิแพ้ เป็นต้น ซึ่งมีรายละเอียดอีกมาก

          หากเป็นเม็ดเลือดขาวชนิด นิวโทรฟิล (neutrophil) สูง ซึ่งปกติจะเป็นเม็ดเลือดขาวหลักในร่างกาย (พบได้ประมาณ 60-70% ของเม็ดเลือดขาวทั้งหมดที่มีอยู่ในเลือด) ส่วนใหญ่แล้วก็จะสูงขึ้นในภาวะที่ร่างกายเรามีการติดเชื้อ เป็นไข้ ไม่สบาย หรือเกิดอาการอักเสบในที่ต่าง ๆ เช่น คออักเสบ ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ปอดอักเสบ ลําไส้อักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ เป็นต้น

          ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายสร้างขบวนการปกป้องตนเอง โดยการผลิตเม็ดเลือดขาวชนิดนี้ออกมาต่อสู้กับเชื้อโรคซึ่งเป็นสิ่งที่ดี แสดงว่าร่างกายมีระบบภูมิคุ้มครองตัวเองที่มีประสิทธิภาพในระดับหนึ่ง หากเราได้รับการรักษาโดยใช้ยาปฏิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อต่าง ๆ เมื่อร่างกายเราฟื้นตัว หายจากไข้ ปริมาณเม็ดเลือดขาวก็จะลดลงสู่ภาวะปกติ

          นอกจากอาการอักเสบแล้ว ยังมีอีกโรคที่ทําให้เม็ดเลือดขาวสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นความผิดปกติของไขกระดูก เช่น มะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน (acute leukemia) โรคนี้จะมีอาการรวดเร็ว รุนแรง และเสียชีวิตในระยะเวลาอันสั้น

          ในปัจจุบันมีวิธีที่สามารถจะทําให้โรคหายขาดได้ โดยการปลูกถ่ายไขกระดูก แต่อย่างไรก็ตาม ยังเป็นโรคที่รุนแรงและมีความเสี่ยงสูงในการรักษา ทางที่ดีอย่าละเลยที่จะตรวจเช็กร่างกายเป็นประจํา

          เพราะหากเป็นโรคที่ร้ายแรงขึ้นมา จะได้รีบเข้ารับการรักษาในระยะแรกได้ทันท่วงที


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ภาวะเม็ดเลือดขาวสูง ไม่ร้ายแรงอย่างที่คิด โพสต์เมื่อ 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา 14:58:53 137,774 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ภาวะเม็ดเลือดขาวสูง ไม่ร้ายแรงอย่างที่คิด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !