มะเร็ง กับผู้ชาย ฝันร้ายของคนแข็งแรง

ผู้ชาย

มะเร็งกับผู้ชาย ฝันร้ายของคนแข็งแรง (Health&Cuisine)
 
          ความซับซ้อนของระบบฮอร์โมนเพศหญิงเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ และมะเร็งเต้านม แต่สำหรับเพศชายแล้วมีเพียงมะเร็งต่อมลูกหมากเท่านั้น ที่มีสาเหตุหลักมาจากระบบเพศโดยตรง ส่วนมะเร็งอื่น ๆ มักมาจากการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันระหว่างหญิงกับชาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งปอดและตับ มีสาเหตุหลักคือการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่

มะเร็งต่อมลูกหมาก

          ต่อมลูกหมากมีเฉพาะในผู้ชาย มีหน้าที่ผลิตของเหลวที่เป็นส่วนประกอบของอสุจิ มะเร็งต่อมลูกหมากมีสาเหตุไม่ชัดเจน แต่พบว่าเกี่ยวเนื่องกับพันธุกรรมและอาหาร ผู้ที่มีประวัติสมาชิกในครอบครัวป่วยด้วยมะเร็งชนิดนี้ และมีสมาชิกฝ่ายหญิงเป็นมะเร็งเต้านม มีโอกาสเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากมากกว่าคนอื่นถึง 50%

          มะเร็งต่อมลูกหมากแพร่กระจายช้า พบมากในผู้สูงอายุ (เฉลี่ย 60-70 ปี) และบ่อยครั้งพบว่าเกิดขึ้นในกลุ่มคนที่มีการดูแลสุขภาพเป็นอย่างดี มะเร็งต่อมลูกหมากสามารถตรวจพบได้การตรวจเลือด ชายที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปจึงควรไปรับการตรวจร่างกายประจำปี

มะเร็งตับ

          ตับมีหน้าที่สะสมสารอาหารมาเลี้ยงร่างกายและกำจัดของเสีย นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ผลิตอัลบูมิน ซึ่งเป็นสารรักษาความสมดุลของน้ำในเซลล์และเนื้อเยื่อต่าง ๆ มะเร็งที่อวัยวะนี้ฟ้องว่าคุณละเลยสุขภาพอย่างถึงที่สุด ปล่อยให้สารพิษสะสม จนเปลี่ยนเซลล์ของอวัยวะที่แข็งแรงที่สุดให้กลายเป็นเนื้อร้าย มะเร็งตับมักถูกพบเมื่อเชื้อมะเร็งแพร่กระจา ยและลุกลามไปยังอวัยวะอื่น

          เซลล์มะเร็งชนิดนี้เกิดจากเซลล์ของตับและจากท่อน้ำดีที่อยู่ในตับ และเกี่ยวพันกับโรคตับแข็ง ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี การเกิดพยาธิใบไม้ในตับ รวมทั้งการรับสารอะฟลาทอกซิน ในจำนวนผู้เสียชีวิตจากมะเร็งตับ พบว่า 80% ดื่มสุราติดต่อกันเป็นเวลานาน  

มะเร็งปอด

          เป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดแต่รักษาให้หายขาดได้ หากวินิจฉัยพบตั้งแต่แรก มีสาเหตุจากหลายปัจจัย แต่พบว่าการสูบบุหรี่ทำให้เกิดมะเร็งปอดได้มากที่สุด นอกจากนี้แล้ววิถีชีวิตที่ต้องทำงานอยู่กับสารเคมีบางชนิด อาจเป็นสาเหตุประการหนึ่งของมะเร็งชนิดนี้ 

          หากมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นมะเร็งปอด แพทย์ต้องวินิจฉัยเพื่อดูการกระจายของโรค บ่อยครั้งที่พบว่าเซลล์มะเร็งจากปอดแพร่สู่สมองและกระดูก การรู้ระยะการแพร่กระจายของโรค ทำให้สามารถวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม

หากถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง

          สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกคือการสร้างกำลังใจ หาที่ปรึกษาซึ่งอาจเป็นญาติสนิทหรือเพื่อน แล้วสอบถามรายละเอียดจากแพทย์ให้มากที่สุดเพื่อวางแผนการรักษาอย่างเหมาะสม 
         
          เซลล์มะเร็งเกิดจากองค์ประกอบทางพันธุกรรมของเซลล์ปกติถูกทำลาย ไม่สามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ ทั้งยังเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียงโดยแพร่ผ่านกระแสเลือดและท่อน้ำเหลืองไปยังบริเวณอื่น ๆ ของร่างกายจนเกิดมะเร็งที่อวัยวะนั้น ๆ การรักษาจึงมีทั้งการทำลายก้อนมะเร็งด้วยการผ่าตัด ฉายรังสี เคมีบำบัด จะใช้วิธีการใดก็ขึ้นอยู่กับขนาด ความรุนแรง และระยะแพร่กระจายของโรค นอกจากนี้แล้วยังต้องคำนึงถึงผลกระทบที่เกิดตามมาจากการรักษาด้วย

          การละเว้นสิ่งที่เป็นปัจจัยเสี่ยงทั้งหมด การรักษาสุขภาพกาย-ใจให้สมบูรณ์อยู่เสมอไม่เพียงลดความเสี่ยงต่อมะเร็งร้ายทั้งหมด แต่ยังทำให้โอกาสเกิดโรคต่าง ๆ ที่บั่นทอนชีวิตคุณลดลงอีกด้วย นอกจากนี้ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพราะยิ่งอายุมากขึ้น อัตราการสะสมสารพิษก็ยิ่งเพิ่มขึ้น

          การเอาใจใส่ตัวเองอยู่เสมอ เป็นหนทางสวยงามที่สุดในการหลีกหนีโรคร้ายค่ะ 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มะเร็ง กับผู้ชาย ฝันร้ายของคนแข็งแรง โพสต์เมื่อ 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา 15:14:09 2,020 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP