x close

อาหารมิตรแท้ แก้เหวี่ยงวีน รีบกินก่อนประจำเดือนมา

          หงุดหงิด โมโหง่าย อารมณ์แปรปรวนเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายจนเพื่อนต้องสะกิดทุกทีสินะในช่วงก่อนประจำเดือนมาเนี่ย แบบนี้อาการ PMS (Pre-menstrual Syndrome) กำลังคุกคามคุณสาว ๆ อยู่เป็นแน่ และถ้าไม่อยากให้อารมณ์เหวี่ยง ๆ วีน ๆ ไปทำให้คนอื่นตกอกตกใจเข้าละก็ รีบผูกมิตรกับอาหารเหล่านี้ด่วน ๆ
 
อาหารเพื่อสุขภาพ

1. แคลเซียมและวิตามินดี

          ทั้งแคลเซียมและวิตามินดีก็เป็นสารอาหารสำคัญสำหรับคุณผู้หญิงอยู่แล้ว และถ้ายิ่งเป็นช่วงก่อนประจำเดือนมา คุณก็ยิ่งต้องไม่พลาดสารอาหารทั้งสองชนิดนี้ โดยงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Archives of Internal Medicine บอกว่า แคลเซียมและวิตามินจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอาการ PMS ได้ และยังควบคุมอารมณ์ให้สมดุลด้วย

           ทิปส์ : ดื่มนมไขมันต่ำหรือนมไร้ไขมันทุกวัน หรือจะรับประทานผลิตภัณฑ์จากนม เช่น โยเกิร์ต ก็ได้ แต่ถ้าใครมีปัญหาไม่สามารถดื่มนมได้ ก็ให้รับประทานอาหารชนิดอื่นที่มีแคลเซียมแทน อย่างเช่น บรอกโคลี ถั่วขาว เมล็ดถั่วที่กินได้ทั้งเปลือก

2. วิตามินบี

          ใช่ว่าจะมีแต่วิตามินดีเท่านั้นที่เป็นตัวช่วยปราบอาการเหวี่ยงของคุณสาว ๆ แต่วิตามินบีก็มีดีด้วยเหมือนกัน เพราะงานวิจัยจาก American Journal of Clinical Nutrition เขาบอกว่า ผู้หญิงที่รับประทานอาหารที่มีวิตามินบี อย่างเช่น โฮลเกรน ผักโขม ถั่ว ในปริมาณ 1/4 ของวัน จะช่วยลดอาการ PMS ลงได้มากกว่าคนที่ไม่ได้รับประทานอาหารเหล่านี้ เพราะวิตามินบี 6 นั้นช่วยลดอาการบวมน้ำ อาการอยากกินจุบกินจิบ เหนื่อยล้าอ่อนแรง แถมยังควบคุมอารมณ์ไม่ให้แปรปรวนง่ายด้วย

           ทิปส์ : ผสมกล้วย 1 ลูก กับถั่วเปลือกแข็ง 1 กำมือ ลงในโยเกิร์ต  ก็ช่วยเติมวิตามินบีให้คุณแล้ว

 3. ไขมันตัวดี

          ฟังชื่อแล้วสาว ๆ อยากจะเมินหน้าหนี แต่ในความเป็นจริง ไขมันก็มีประโยชน์กับสาว ๆ ไม่น้อยเลยนะ โดยเฉพาะไขมันดีที่ให้กรดไขมันจำเป็น โดยการศึกษาจาก Reproductive Health เขาพบว่ามันช่วยลดอาการ PMS ได้จริง เช่นเดียวกับสาว ๆ ที่รับประทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งได้จากปลา ก็ช่วยบรรเทาอาการเหวี่ยงวีน ปวดตรงนู้นตรงนี้ได้ดีนักแล ว่าแล้วก็รีบไปหาปลาแซลมอน ถั่วเปลือกแข็ง อะโวคาโด หรือน้ำมันมะกอกก็ได้มากินด่วน ๆ โดยควรกินในช่วงก่อนประจำเดือนมาสัก 2 สัปดาห์ แล้วคุณจะรู้สึกว่าอาการ PMS ของตัวเองดีขึ้น

           ทิปส์ : เลือกกินแซนด์วิชโฮลเกรนปลาทูน่า หรือกินปลาแซลมอนเป็นอาหารเย็น แต่ถ้าอยากหาอะไรเคี้ยวก็เลือกกินถั่ววอลนัท หรือเมล็ดฟักทองก็เริด

 4. โพแทสเซียม

ผลไม้

          อีกหนึ่งอาการที่สาว ๆ ไม่ปลื้มเลยในช่วง PMS ก็คือ อาการบวมน้ำที่จู่ ๆ ตัวเราก็บวมโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่เราสามารถปราบอาการเหล่านี้ได้ด้วยการบริโภคอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง อย่างกล้วย แครนเบอร์รี แคนตาลูป และส้ม ที่ช่วยลดอาการบวมน้ำได้เวิร์กสุด ๆ

           ทิปส์ : ส้มก็มีโพแทสเซียมสูงเหมือนกัน ลองหยิบส้มมาคั้นดื่มสด ๆ ไม่ต้องเติมน้ำตาล

 5. ดื่มน้ำมาก ๆ

          น้ำเปล่า ๆ ช่วยบำบัดได้หลายโรค หลายอาการ และแน่นอนว่ารวมถึงอาการ PMS ด้วยนะจ๊ะ เพราะน้ำจะไปช่วยชะล้างเกลือและอิเล็กโทรไลต์ในร่างกายของเรา แถมยังช่วยลดอาการบวมน้ำได้ด้วยนะ

           ทิปส์ : ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียว น้ำจากผัก-ผลไม้ก็ช่วยได้เช่นกัน อย่างเช่น ถ้าหิว ๆ ก็หยิบแตงกวามาหั่นฝานแล้วเคี้ยวเล่น หรือจะกินแตงโมก็ได้ นอกจากนี้อาจจะเลือกดื่มน้ำมะพร้าว หรือน้ำมะนาว เพื่อช่วยเติมโพแทสเซียมให้ด้วย

 6. แมกนีเซียม

อาหารเพื่อสุขภาพ

          ถ้าไม่อยากกลายเป็นสาวโหดเหวี่ยงวีนในช่วงก่อนประจำเดือนมา รีบหาอาหารที่มีแมกนีเซียมมากินด่วน เพราะแมกนีเซียมจะช่วยควบคุมสารสื่อประสาทที่ชื่อว่า "เซโรโทนิน" ซึ่งจะช่วยทำให้เรารู้สึกสงบขึ้น ไม่เหวี่ยงวีนหงุดหงิดง่าย หาได้จากข้าวกล้อง ขนมปังโฮลเกรน เมล็ดทานตะวัน ผักโขม ถั่ว

           ทิปส์ : ช่วง PMS เป็นช่วงที่คุณผู้หญิงจะกินเอากินเอา กินข้าวเที่ยงไป บ่ายสองก็หิวอีกแล้ว แถมห้ามใจไม่หยิบอะไรเข้าปากยากเสียด้วย เพราะฉะนั้นในช่วงนี้ลองเปลี่ยนมารับประทานอาหาร 6 มื้อเล็ก ๆ แทนที่จะกิน 3 มื้อใหญ่เหมือนปกติ เพื่อจะได้รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่สม่ำเสมอ จะได้ไม่ง่วงเหงา เศร้าซึม

          อย่าปล่อยให้อาการช่วงก่อนประจำเดือนมา มาเสกนางฟ้าตัวน้อย ๆ อย่างคุณให้กลายเป็นนางมารร้ายไปเสียล่ะ มองหาอาหารดี ๆ พวกนี้ไปกินกันด้วยนะจ๊ะ
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหารมิตรแท้ แก้เหวี่ยงวีน รีบกินก่อนประจำเดือนมา อัปเดตล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2565 เวลา 14:35:45 25,292 อ่าน
TOP