กปปส. ชุมนุม กรมอนามัยแนะม็อบดูแลสุขภาพตนเอง 7 ข้อ


วิธีดูแลสุขภาพ


กรมอนามัยแนะม็อบ กปปส. ดูแลสุขภาพตนเอง 7 ข้อ


           กรมอนามัย ห่วงใยสุขภาพผู้ร่วมชุมนุม หวั่นไม่สบายเหตุมีผู้ชุมนุมจำนวนมาก สภาพอากาศร้อนและแออัด แนะผู้ร่วมชุมนุม ปฏิบัติตาม 7 ข้อ เพื่อการดูแลสุขภาพตนเอง

          เหตุการณ์การชุมนุมทางการเมืองที่เกิดขึ้นขณะนี้ กรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุขมีความห่วงใยในสุขภาพอนามัยของผู้ชุมนุมเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันของผู้ชุมนุมท่ามกลางคนหมู่มากในสภาพอากาศที่ร้อนและแออัด อาจมีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อสุขภาพจนทำให้เกิดการเจ็บป่วยขึ้นได้

          ล่าสุด (14 มกราคม 2557) ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การชุมนุมทางการเมืองที่เกิดขึ้นอยู่ขณะนี้ มีบุคคลหลายกลุ่มที่เข้าร่วมชุมนุม การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันของผู้ชุมนุมท่ามกลางคนหมู่มากในสภาพอากาศที่ร้อนและแออัด อาจมีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อสุขภาพจนทำให้เกิดการเจ็บป่วยขึ้นได้

          ด้วยความห่วงใยในสุขภาพอนามัยของพี่น้องผู้ร่วมชุมนุม จึงขอฝากข้อแนะนำในการดูแลตนเองให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้ใช้เป็นแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกัน ปัญหาการเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงที่อยู่ระหว่างการชุมชุม ซึ่งมี 7 ข้อ ดังนี้


1. น้ำดื่ม


          ผู้ชุมนุมควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งโดยปกติแล้วคนเราจะดื่มน้ำอย่างน้อย 5-8 ลิตรต่อวัน แต่ในช่วงที่ชุมนุมจะเป็นการอยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง อากาศจะร้อนผู้ชุมนุมอาจเสียเหงื่อมาก ดังนั้นผู้ชุมนุมควรเตรียมน้ำดื่มเพิ่มอีกประมาณ 1-2 เท่า เพื่อให้เพียงพอต่อการดื่มในแต่ละวัน


2. อาหาร

           ถึงแม้จะอยู่ในพื้นที่ชุมนุม ผู้ชุมนุมก็ไม่ควรละเลยเรื่องการกินอาหาร ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลือกกินอาหารที่สุกสะอาดเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ ที่สำคัญควรพกกล้วยน้ำว้าติดตัวไว้ เวลาหิวก็สามารถกินกล้วยรองท้องได้

           ในกล้วยน้ำว้า 1 ใบจะอุดมด้วยสารอาหารและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายมากมายและยังมีสรรพคุณทางยาด้วย เช่น ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอหรืออาการเจ็บหน้าอกจากการไอแห้ง ๆ ช่วยระงับกลิ่นปากได้ และยังเป็นยาระบายช่วยแก้ท้องผูกด้วย วิธีการคือให้กินกล้วยน้ำว้าสุก 1-2 ลูกก่อนนอน แล้วดื่มน้ำตามมาก ๆ จะช่วยให้ถ่ายท้องได้ดีในวันรุ่งขึ้น ในแต่ละวันจึงควรกินกล้วยน้ำว้าให้ได้อย่างน้อย 2 ลูกจะยิ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพมาก ๆ


3. การนอนหลับพักผ่อน

          ผู้ชุมนุมควรนอนหลับให้สนิทให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมงให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ขณะที่ต้องนอนหลับพักผ่อนอยู่ในพื้นที่ชุมนุมควรหาผ้าปิดตาป้องกันแสงเข้าตา และควรใช้เครื่องอุดหูป้องกันเสียงรบกวนขณะหลับ ซึ่งจะช่วยให้หลับได้สนิทและร่างกายจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่


กปปส. ชุมนุม กรมอนามัยแนะม็อบดูแลสุขภาพตนเอง 7 ข้อ


4. การรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล

          การใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ชุมนุมที่มีผู้คนอยู่ร่วมกันมากมายต้องใส่ใจเรื่อง สุขอนามัยส่วนบุคคลด้วยเพราะอาจทำให้เกิดการแพร่เชื้อโรคต่าง ๆ ได้ง่ายและรวดเร็ว ข้อนี้ขอให้ใช้หลักกินร้อน ช้อนกลาง (พกมาเองและติดตัวไว้เสมอ) ล้างมือบ่อย ๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ถ้าน้ำหายากก็ให้พกเจลล้างมือติดตัวไว้ซึ่งสะดวกกว่าการใช้น้ำ

          สำหรับผู้ชุมนุมที่มีอาการป่วยหรือไม่สบายต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น ที่สำคัญการขับถ่ายต้องเป็นที่เป็นทางตามสถานที่ หรือบริเวณที่ได้มีการจัดเตรียมไว้ และต้องรักษาความสะอาดทุกครั้ง ทั้งก่อนและหลังการขับถ่ายด้วย


5. การเตรียมความพร้อมของตัวเอง

         เพื่อป้องกันความร้อนและแสงแดดที่จะแผดเผาร่างกายในระหว่างชุมนุม ผู้ชุมนุมควรใส่เสื้อแขนยาว ใส่หมวกและแว่นกันแดด รวมทั้งรองเท้าที่สวมใส่สบายให้พร้อมในการเดิน ไม่ควรเดินติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไปเพราะจะทำให้ร่างกายอ่อนล้า ควรเดินประมาณ 30 นาทีแล้วหยุดพักก่อน หลังจากนั้นค่อยเริ่มเดินใหม่ ไม่ควรเดินเร็วเกินไปเพราะจะทำให้เหนื่อยง่ายและจะทำให้เสียเหงื่อมาก

         นอกจากนี้ ควรเตรียมน้ำสำหรับดื่มในระหว่างเดินด้วย โดยค่อย ๆ จิบทีละนิด น้ำจะได้ไม่ถูกขับออกทางเหงื่อและจะช่วยไม่ให้หิวน้ำบ่อย นอกจากนี้สตรีที่อยู่ในระหว่างมีรอบเดือนควรเตรียมผ้าอนามัยให้พร้อม และในผู้ที่มีโรคประจำตัวก็ต้องเตรียมยาไปให้พร้อมด้วย


6. การจัดการกับอารมณ์และความเครียดของตนเอง

          ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ชุมนุมจะมีระดับความเครียดสูงกว่าผู้ที่อยู่นอกพื้นที่ชุมนุม เพราะความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสถานการณ์ร่วมกับสิ่งแวดล้อมและสื่อรอบตัว ซึ่งความเครียดจะมีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของผู้ชุมนุม เช่น นอนไม่หลับ เมื่อยล้า ปวดตึงศีรษะ เหนื่อยง่าย ทำให้ผู้ชุมนุมว้าวุ่นใจ หงุดหงิดง่าย ก้าวร้าว ฟุ้งซ่าน อารมณ์ขึ้นลงไปกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป และความเครียดที่ถูกเก็บสะสมไว้มาก ๆ หากไม่ได้รับการจัดการอาจเป็นชนวนของการก่อเหตุรุนแรงขึ้นได้

          ดังนั้น ผู้ชุมนุมควรหาวิธีคลายเครียดให้กับตัวเอง เช่น เล่นเกม หรือฟังเพลงจากโทรศัพท์มือถือ งดการติดตามข่าวสารสถานการณ์ทางการเมืองจากสื่อต่าง ๆ ชั่วคราวทั้งจากมือถือ เฟซบุ๊ก หรือจากช่องทางต่าง ๆ ที่มีอยู่ เพื่อลดอุณหภูมิความเครียดให้ตัวเอง หรืออาจชวนเพื่อน ๆ ผู้ร่วมชุมนุมทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวร่างกาย ยืดเส้นยืดสาย ทำกิจกรรมบันเทิงร่วมกัน พูดคุยเรื่องอื่น หรือหลบไปอยู่ในที่เสียงไม่ดังมาก กลับไปพักผ่อนที่บ้านใช้เวลาอยู่กับครอบครัวแล้วค่อยกลับมาใหม่ เป็นต้น


7. ไม่ควรเดินทางไปร่วมชุมนุมเพียงลำพัง

          สำหรับผู้ที่ต้องการจะไปร่วมชุมนุมทางการเมือง ไม่ควรจะไปเพียงลำพัง ควรไปกับเพื่อนฝูงที่สนิทหรือผู้ที่ไว้ใจได้อย่างน้อย 1-2 คน เพราะหากเกิดเหตุปะทะหรือเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นจะได้ช่วยเหลือกันได้ ที่สำคัญไม่ควรพาเด็กไปด้วยเพราะจะดูแลได้ยากถ้าหากเกิดเหตุรุนแรงขึ้น และอาจทำให้เด็กฝังใจกับเหตุการณ์รุนแรงที่ได้พบเห็น ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตของเด็กได้ในอนาคตเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กปปส. ชุมนุม กรมอนามัยแนะม็อบดูแลสุขภาพตนเอง 7 ข้อ โพสต์เมื่อ 14 มกราคม 2557 เวลา 18:15:07 188 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP