คนชุมพรติดหวัดตาย 1 กลุ่มไปงานธรรมกายมีไข้สูง

ไข้หวัดใหญ่ 2009สรุปประเด็นโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

          เมื่อเวลา 12.30 น.นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อไข้หวัด 2009 ที่ชุมพรแล้ว 39 ราย ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย คือ นางสาวประเทือง โอภาโส อายุ 62 ปี น้ำหนัก 125 กิโลกรัม อาชีพค้าขาย อยู่บ้านเลขที่ 314 ม. 2 ต.ปากน้ำชุมพร อ.เมืองชุมพร ซึ่งเสียชีวิตหลังป่วยเพียงข้ามคืน เบื้องต้นจากการสอบสวนโรค พบว่าติดเชื้อมาจากหลานที่ป่วยเป็นไข้หวัด ถึง 2 คน

          นายแพทย์อนุ ทองแดง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปากน้ำชุมพร กล่าวว่า ผู้ป่วยมีอาการไอ และหืดหอบเข้ามารับการรักษาอาการ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 13 กรกฎาคม 2552 ที่ผ่านมา โดยพบว่า มีการติดเชื้อที่ปอดอย่างรุนแรง อาการค่อนข้างหนัก ดังนั้นจึงต้องส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ และได้มาเสียชีวิตเมื่อเวลา 07.00 น.ของวันที่ วันที่ 14 กรกฎาคม 2552 กระทั่งวันนี้ (15 กรกฎาคม 2552 ) ผลตรวจยืนยันว่า ผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัด 2009 จึงได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ เข้าสอบสวนโรคที่บ้านพักอาศัยด้วย

          "ผู้ป่วยรายนี้เป็นคนไข้ของโรงพยาบาลอยู่แล้ว เดิมมารักษาโรคประจำตัว คือ หัวใจล้มเหลว ความดันสูง และโรคอ้วน เพราะน้ำหนักมากถึง 125 กก. ทำให้เมื่อติดเชื้ออาการจึงรุนแรงมาก จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต" ผอ.รพ.ปากน้ำชุมพร กล่าว

          ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 นั้น พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น จากการเดินทางไปเข้าโครงการที่วัดธรรมกาย เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา

          โดย นพ.วัฒนา กาญจนกามล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ล่าสุดมีนักศึกษามหาวิทยาลัยหลายแห่ง ในจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางไปร่วมกิจกรรมกับวัดธรรมกายจำนวนกว่า 120 คน มีอาการไข้ขึ้นสูงติดต่อกัน และพบผลตรวจเบื้องต้นเป็นบวกจำนวน 20 คน ขณะนี้อยู่ในระหว่างการรอผลยืนยันจากห้องแล็บอย่างเป็นทางการ ส่วนอีก 100 คนอยู่ในระหว่างการคัดกรองและควบคุมโรค โดยแยกให้อยู่ในส่วนที่ได้จัดเตรียมไว้เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ของเชื้อ

          ขณะที่นายวีระพงษ์ เสงี่ยมอยู่ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสิริสุทธาวาส อำเภอบางกระทุ่ม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนได้นำคณะนักเรียน 18 คน และ ครู 1 คน เดินทางไปเข้าโครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก ที่วัดธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังจากนั้นคณะนักเรียนและครูได้เดินทางกลับมาถึงโรงเรียน จนกระทั่งเมื่อ วันที่ 14 กรกฎาคมได้ตรวจพบว่า เด็กนักเรียนที่ร่วมเดินทางไปในครั้งนี้ จำนวน 5 คน มีอาการตัวร้อน ไข้ขึ้นสูง 39- 40 องศาเซลเซียส ปวดศีรษะและมีอาการอ่อนเพลีย ทางครูประจำชั้นจึงได้สั่งให้หยุดพักการเรียน และให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล พร้อมทั้งนอนรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

          ล่าสุดในขณะนี้ทราบว่า อาการไข้ของนักเรียนทั้งหมดได้ลดลงแล้ว นอกจากนี้ยังพบว่ามีนักเรียนอีก 10 คน ของโรงเรียนที่มีอาการไข้ตัวร้อน โดยทางโรงเรียนได้ทำการคัดกรองเด็กนักเรียนก่อนเข้าชั้นเรียนในทุกเช้า เมื่อตรวจพบว่า มีนักเรียนป่วยเป็นไข้หวัด ตัวร้อน จึงได้แนะนำให้กลับไปพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน


ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนชุมพรติดหวัดตาย 1 กลุ่มไปงานธรรมกายมีไข้สูง โพสต์เมื่อ 15 กรกฎาคม 2552 เวลา 16:13:25 63 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คนชุมพรติดหวัดตาย 1 กลุ่มไปงานธรรมกายมีไข้สูง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP