ชวนสาว ๆ มาเตรียมความพร้อม ก่อนถึงวัยหมดประจำเดือน

 
ปวดหัว


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          อาจจะด้วยความเคยชินของการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ที่ทำให้สาว ๆ ลืมนึกถึงวัยหมดประจำเดือนไป และพออาการของวัยหมดประจำเดือนเริ่มปรากฏให้เห็นขึ้นเรื่อย ๆ หลายคนก็ไม่เข้าใจ และคิดไปใหญ่โตว่าตัวเองมีปัญหาสุขภาพหรือเปล่า วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขออาสานำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับวัยหมดประจำเดือนจากเว็บไซต์ all woman stalk มาฝากคุณสาว ๆ กันค่ะ จะได้เตรียมตัวพร้อมรับวัยหมดประจำเดือนอย่างไร้ข้อกังขาอีกต่อไป
 

 
1. รู้ช่วงเวลาเริ่มต้นของวัยหมดประจำเดือน
           
          โดยปกติแล้วร่างกายของผู้หญิงจะเริ่มเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนในช่วงอายุ 40 ปีเป็นต้นไป ซึ่งระยะเวลาที่แน่ชัดก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วย แต่ถึงอย่างนั้นก็มีข้อสังเกตที่เห็นเด่นชัดคือ หากประจำเดือนของคุณไม่มาเกิน 10 เดือน นั่นก็แสดงว่าคุณอาจจะเข้าสู่วัยเริ่มหมดประจำเดือนแล้วนั่นเอง
           
          อย่างไรก็ตาม ฮอร์โมนของร่างกายแต่ละคนก็อาจจะแสดงสัญญาณวัยหมดประจำเดือนที่ต่างกัน บ้างก็ประจำเดือนขาด ๆ หาย ๆ บ้างก็มีอารมณ์ปรวนแปร ซึ่งเป็นผลมาจากฮอร์โมนในร่างกายเริ่มแกว่งนั่นเอง และจะเป็นอย่างนี้ไปสักระยะเวลาหนึ่ง ก่อนที่ประจำเดือนจะไม่มาอีกเลย แต่หากว่ามีเลือดไหลจากช่องคลอดกะปริดกะปรอย หลังจากประจำเดือนไม่มาเกิน 10 เดือน กรณีนี้ต้องรีบปรึกษาแพทย์ เพราะอาจมีความผิดปกติขึ้นกับร่างกายคุณนะคะ
 
 
อาการวัยทอง


2. ลดความเครียด เท่าที่จะเป็นไปได้
           
          แน่นอนว่าเมื่อฮอร์โมนในร่างกายไม่คงที่ อารมณ์ของเราก็จะขึ้น ๆ ลง ๆ และดูเป็นคนเหวี่ยงวีนได้ง่ายอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ที่สำคัญเรามักจะควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ยากซะด้วยสิ ฉะนั้นคงดีกว่าหากเราจะจัดการลดระดับความปรวนแปรของฮอร์โมนที่พลุ่งพล่านบ้าง ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย เช่น โยคะ ปั่นจักรยาน เดิน หรือกายบริหารแบบพิลาทิสเสมอ และรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ไฟเบอร์ โปรตีน แอนตี้ออกซิแดนท์ จากอาหารประเภทปลา ผัก และผลไม้ เพื่อปรับฮอร์โมนในร่างกายให้คงที่
 

3. ระมัดระวังระดับน้ำตาลในเลือด
           
          ในช่วงที่ฮอร์โมนมีความปรวนแปร ร่างกายเราจะหย่อนสมรรถภาพในการควบคุมระดับน้ำตาลลงไปพอสมควร แถมยังไม่สามารถจัดการระดับน้ำตาลในเลือดได้เหมือนสมัยสาว ๆ ส่งผลให้น้ำหนักและรูปร่างไม่ฟิตเฟิร์มเหมือนเมื่อก่อน ดังนั้นทางเดียวที่เราจะสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ก็ต้องควบคุมอาหารที่เรารับประทานนั่นเอง โดยหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป หรืออาหารสำเร็จรูปที่มีปริมาณน้ำตาล โซเดียม และไขมันสูง แล้วหันมารับประทานอาหารที่มีโปรตีน แคลเซียม ไฟเบอร์ และโอเมก้า 3 เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและฮอร์โมนให้คงที่
 

ออกกำลังกาย

 
4. ออกกำลังกายเลี่ยงกระดูกพรุน
           
          นอกจากร่างกายเราจะสูญเสียสมรรถภาพในการควบคุมระดับน้ำตาลแล้ว ในช่วงวัยหมดประจำเดือน แคลเซียมที่มีอยู่ก็อาจจะมีปริมาณถดถอยลงไปด้วย ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน และโรคข้อต่าง ๆ ได้ง่าย แพทย์จึงแนะนำให้สาวใหญ่วัยหมดประจำเดือน หมั่นออกกำลังกายบริหารความแข็งแรงของกระดูกอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยคุณอาจจะเล่นโยคะ ยกเวท ปั่นจักรยาน หรือบริหารร่างกายด้วยวิธีอื่น ๆ ก็ได้
 
 
5. กินอาหารอุดมไปด้วยวิตามินบี
           
          แพทย์แนะนำให้ผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบีทุกชนิดเยอะ ๆ เพราะวิตามินบีจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม ช่วยลดความเครียด ช่วยบำรุงการทำงานของสมอง และทำให้อารมณ์ดีขึ้นด้วย ดังนั้นคุณควรจะกินผักใบเขียว โฮลเกรน ถั่ว ธัญพืช และปลาให้มาก ๆ เพราะอาหารเหล่านี้มีสารเคมีจากพืช (Phytochemicals) ซึ่งสามารถช่วยบำรุงความจำ หัวใจ และเสริมสร้างความมั่นคงทางอารมณ์ได้อีกต่างหาก
 

เลิกบุหรี่

 
6. หยุดดื่ม เลิกสูบ
           
          สำหรับสาวที่เป็นสิงห์อมควัน และเป็นนักดื่มตัวยง คงต้องหยุดพฤติกรรมทำร้ายตัวเองเหล่านี้ซะแล้ว เพราะทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และบุหรี่ ต่างก็ส่งผลกระทบกับหัวใจ น้ำหนัก อารมณ์ ความจำ และทำให้ผิวพรรณเหี่ยวย่น แก่กว่าวัยด้วยนะ

          นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยที่ยืนยันอีกด้วยว่า ผู้หญิงที่ดื่มและสูบบุหรี่ มีแนวโน้มจะเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนเร็วกว่าผู้หญิงที่ดูแลสุขภาพร่างกายได้ดีอีกด้วย ฉะนั้นหากอยากเข้าสู่วัยทองแบบสบาย ๆ สวย ๆ ก็ควรลด ละ เลิกเหล้าและบุหรี่ให้หมด หรือถ้าต้องการแอลกอฮอล์ให้ร่างกายจริง ๆ อนุโลมให้ดื่มไวน์แดงสัปดาห์ละ 150 มิลลิลิตรก็พอค่ะ
 
 
7. เพิ่มเอสโตรเจนด้วยผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง
           
          หลายคนคงกำลังมีคำถามอยู่ในใจว่า เอ๊ะ ! ทำไมถึงให้เพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจน ในเมื่อใคร ๆ ก็รู้ว่าฮอร์โมนเพศชายตัวนี้ มีส่วนทำให้น้ำหนักขึ้น เป็นสิว และปวดท้องประจำเดือนแบบสุด ๆ ซึ่งนั่นก็จริงค่ะ แต่ในกรณีของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ร่างกายของคุณจะขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้ฮอร์โมนหลายตัวรวนเร อารมณ์ก็จะหงุดหงิดตามไปด้วย

          ฉะนั้นในช่วงเวลานี้เราก็ควรเสริมฮอร์โมนเอสโตรเจนด้วยการรับประทานอาหารประเภทถั่วเหลือง อย่างเต้าหู้ ถั่วแระ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองแบบออร์แกนิกทุกชนิด เพื่อให้ร่างกายมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สมดุล จะได้ส่งผลให้สามารถควบคุมน้ำหนักตัว และดูแลรูปร่างไม่ลำบากนักนะจ๊ะ
 

            รู้ข้อมูลวัยหมดประจำเดือนเอาไว้แบบนี้ก็ดีไม่น้อย จะได้เตรียมร่างกายให้พร้อมรับมือวัยหมดประจำเดือนได้อย่างไม่ต้องกังวลใจเนอะ  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย


      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ   
ชวนสาว ๆ มาเตรียมความพร้อม ก่อนถึงวัยหมดประจำเดือน โพสต์เมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 17:37:20 18,833 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ชวนสาว ๆ มาเตรียมความพร้อม ก่อนถึงวัยหมดประจำเดือน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP