ส่งเลือดทารก - แม่ ชันสูตร 2 สถาบัน หาสาเหตุเสียชีวิต


ส่งเลือดทารก - แม่ ชันสูตร 2 สถาบัน หาสาเหตุเสียชีวิต (ข่าวสด)

        จากกรณี นางจารุณี ธรรมณี อายุ 29 ปี หญิงตั้งครรภ์  6 เดือนรับวัคซีน หวัด 2009 ทำให้ลูกในท้องเสียชีวิต  ที่ รพ.หลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร ตามข่าวที่นำเสนอมาแล้วนั้น 

        ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 5 ก.พ. น.พ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เปิดเผยว่า ได้ส่งข้อมูลประวัติของหญิงตั้งครรภ์ให้คณะผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีน ที่มี พ.ญ.สุจิตรา นิมมานนิตย์ เป็นประธานตรวจสอบ มั่นใจว่าจะหาข้อเท็จจริงชี้แจงสังคมได้ 

        น.พ.ภาสกร อัครเสวี ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กล่าวว่า จากการวิเคราะห์เบื้องต้น เชื่อว่ารายนี้ไม่น่ามีสาเหตุมาจากวัคซีน เนื่องจากเริ่มมีอาการผิดปกติที่ทิ้งช่วงหลายวัน ทั้ง ๆ ที่หากเกี่ยวข้องกับวัคซีนจริงน่าจะมีอาการหลังฉีดภายใน 1-2 วันแล้ว เรื่องนี้ขอให้รอผลสรุปก่อน อย่าเพิ่งตื่นตกใจ

        พ.ญ.อุทุมพร กำภู ณ อยุธยา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชุมพร(นพ.สสจ.)  กล่าวว่า จากการซักประวัติและตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ผู้เป็นแม่ไม่มีโรคประจำตัว ซึ่งขณะนี้ได้ส่งเลือดและตัวอย่างอื่นๆ ของทั้งแม่และทารกที่เสียชีวิตไปตรวจสอบที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.สุราษฏร์ธานี ส่วนศพทารกได้ส่งไปยังโรงพยาบาลตำรวจ เพื่อให้สถาบันนิติเวชตรวจสอบแล้ว

        ที่จ.ชุมพร น.พ.ประภาส จิตราศิรินุวัตร นายแพทย์สาธารณสุขชุมพร เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้นำศพทารกที่เสียชีวิตส่งไปพิสูจน์ ที่ หน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุข กทม. คาดว่า ต้องใช้เวลา 7 วันจึงจะทราบผล ยืนยันว่าจะติดตามการตรวจพิสูจน์อย่างตรงไปตรงมา ในส่วนของสาเหตุการตายตั้งไว้ 2 ประเด็น คือเกิดจากผลของการฉีดวัคซีน หรือ เกิดจากผู้ตั้งครรภ์ ในขณะนี้ได้ ส่งตัวอย่างเลือดที่ได้จากตัวทารก  เลือดในสายรก และ จาก ผู้เป็นแม่ไปยังศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์  สุราษฏร์ธานี และ อีกส่วนหนึ่งส่งไปยังสถาบันนิติเวช กทม.  เพื่อเปรียบเทียบผลการตรวจ และ ให้ได้ข้อเท็จจริงให้มากที่สุด ซึ่งกรณีนี้ ถือได้ว่ามีโอกาสเกิดจากผลของวัคซีนสูง เนื่องจาก กำลังอยู่ในระหว่างเฝ้าดูอาการภายหลังการรับวัคซีน  ที่ยังไม่พ้นระยะ 30 วัน

        ทางด้านสภาพศพทารก ที่แพทย์ ใน รพ.หลังสวนได้พยายามนำออกมาจากครรภ์ของนางจารุณี นั้นในช่วงดึกของคืนวันนี้สามารถนำออกมาได้ ในสภาพของนางจารุณีหวิดเสียชีวิตจากการที่ได้รับความเจ็บปวดอยู่นานหลายชั่วโมง  สภาพศพทารกเป็นเพศชาย รูปร่างอ้วน ผิวขาวอมชมพู ผิวหนังกำลังลอก ซึ่งแสดงถึงความสมบูรณ์ของร่างกายก่อนหัวใจจะหยุดเต้น     

        ต่อมาเวลา 11.30 น. นายสาธิต  ศิริสมบูรณ์ สามีของนางจารุณี ได้เดินทางไปแจ้งความ ที่ สภ.อ.หลังสวน จ.ชุมพร เพื่อลงบันทึกประจำวัน ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  เพื่อจะได้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องถ้าผลการพิสูจน์ออกมาว่า เกิดจากผลของการรับวัคซีน ซึ่งจะดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด อย่างไรก็ตามยังมั่นในในขบวนการพิสูจน์ของ จนท.สาธารณสุข จ.ชุมพร ที่ได้ ส่งตัวอย่างเลือดไปตรวจถึง 2 สถาบัน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ส่งเลือดทารก - แม่ ชันสูตร 2 สถาบัน หาสาเหตุเสียชีวิต โพสต์เมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 11:40:56 31 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ส่งเลือดทารก - แม่ ชันสูตร 2 สถาบัน หาสาเหตุเสียชีวิต ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !