ศาลสหรัฐฯ สั่งแป้งเด็กยี่ห้อดังจ่ายหมื่นล้าน ชดเชยหญิงทาจุดซ่อนเร้นเป็นมะเร็งรังไข่


มะเร็งรังไข่

          ศาลแคลิฟอร์เนีย สั่ง จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จ่ายเงินชดเชยกว่าหมื่นล้าน เซ่นหญิงมะกันใช้แป้งทาจุดซ่อนเร้นมานานกว่า 40 ปี แล้วตรวจพบว่าเป็นมะเร็งรังไข่ระยะสุดท้าย ขณะที่บริษัทเตรียมยื่นอุทธรณ์ ชี้ ยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าใช้แป้งแล้วจะเป็นมะเร็ง

          เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2560 สำนักข่าว cnn รายงานว่า คณะลูกขุน ศาลสูง ในลอนแอนเจลิส ได้ตัดสินให้ บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน หรือ เจแอนด์เจ จ่ายค่าชดเชยกว่า 417 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 13,837 ล้านบาท ให้กับ นางอีวา เอเชเวอร์เรีย อายุ 63 ปี หลังจาก นางอีวา ได้ยื่นฟ้องร้องบริษัท เจแอนด์เจ โดยระบุว่า ตัวเธอเป็นโรคมะเร็งรังไข่ เนื่องจากใช้แป้งของบริษัทดังกล่าวทาจุดซ่อนเร้นมานานหลายสิบปี

มะเร็งรังไข่

          ทั้งนี้ นางอีวา ได้ให้การแก่ศาลว่า เธอใช้แป้งเด็กจอห์นสันทาจุดซ่อนเร้นเป็นประจำมาตั้งแต่อายุ 11 ขวบ กระทั่งมาหยุดใช้เมื่อปี 2016 หลังจากเห็นข่าวว่ามีผู้หญิงใช้แป้งฝุ่นทาจุดซ่อนเร้นแล้วเป็นมะเร็งรังไข่ แต่เมื่อรู้ก็สายไปแล้ว เพราะแพทย์วินิจฉัยว่าเธอเป็นมะเร็งรังไข่ระยะสุดท้ายตั้งแต่เมื่อปี 2007 แล้ว นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เธอต้องว่าจ้างทนายเพื่อดำเนินการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากบริษัทแป้งเด็กจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว และเพิ่งได้รับชัยชนะกลับมา

มะเร็งรังไข่

          และแม้ว่าทางบริษัทผู้ผลิตแป้งเด็กจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จะยื่นอุทธรณ์คดีว่ามีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนความปลอดภัยในการใช้แป้งเด็กจอห์นสัน และยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันชัดเจนว่าการใช้แป้งเด็กบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์จะเชื่อมโยงไปถึงมะเร็งรังไข่ได้ แต่อย่างไรก็ตามศาลได้พิพากษาว่า ผลิตภัณฑ์แป้งเด็กจอห์นสันไม่มีคำเตือนที่ชัดเจนแก่ผู้บริโภคถึงความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์ที่อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ จึงมีคำตัดสินให้บริษัทแป้งยี่ห้อดังจ่ายชดเชยค่าเสียหายเป็นจำนวน 70 ล้านดอลลาร์ (compensatory damages) และจ่ายอีก 347 ล้านดอลลาร์ สำหรับค่าเสียหายเพื่อเป็นการลงโทษ (punitive damages)


มะเร็งรังไข่

          อย่างไรก็ดี นี่ไม่ใช่การชดใช้ค่าเสียหายครั้งแรกของจอห์นสัน แอนด์ จอนห์สัน เพราะเมื่อปี 2559 คณะลูกขุนประจำรัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา ก็ได้พิพากษาให้บริษัทผู้ผลิตแป้งเด็กยี่ห้อดังรายนี้ จ่ายค่าเสียหาย 72 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,500 ล้านบาท ให้กับครอบครัวของนางแจ็คเกอรีน ฟอกซ์ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งรังไข่ หลังเธอใช้แป้งฝุ่นทาบริเวณอวัยวะเพศมานานหลายปี (อ่านข่าว : หญิงทาแป้งจุดซ่อนเร้นเป็นมะเร็งรังไข่เสียชีวิต ศาลสั่งบริษัทแป้งเด็กยี่ห้อดังจ่าย 2 พันล้าน)

https://www.youtube.com/embed/tD-3P5T5YhY?feature=oembed


ภาพจาก CBS Los Angeles


ศาลสหรัฐฯ สั่งแป้งเด็กยี่ห้อดังจ่ายหมื่นล้าน ชดเชยหญิงทาจุดซ่อนเร้นเป็นมะเร็งรังไข่ โพสต์เมื่อ 23 สิงหาคม 2560 เวลา 10:55:34 73,922 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ศาลสหรัฐฯ สั่งแป้งเด็กยี่ห้อดังจ่ายหมื่นล้าน ชดเชยหญิงทาจุดซ่อนเร้นเป็นมะเร็งรังไข่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP