health > ข่าวสุขภาพ

อ.เจษฎา ยันเรื่องให้เลิกกินน้ำมันพืช เพราะมี ไขมันทรานส์ มั่วมากกกก !

| 6,677 อ่าน

รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ แจงยิบเรื่องน้ำมันพืชมีไขมันทรานส์ ชี้มั่วมาก หลังเพจดังโพสต์ให้เลิกกิน

 

สืบเนื่องจากกรณีที่เพจเฟซบุ๊กหนึ่งโพสต์เตือนให้เลิกกินน้ำมันพืชเพราะมี ไขมันทรานส์ ให้ไปกินน้ำมันหมูแทน พร้อมอ้างว่าตัวเองเลิกกินน้ำมันพืช และหันมากินน้ำมันมะพร้าว น้ำมันหมูแทน เพราะถ้าเอาน้ำมันพืชไปผ่านความร้อนจะกลายเป็นไขมันทรานส์ทันที และยิ่งทอดซ้ำก็ยิ่งเกิดไขมันทรานส์ พอเข้าไปในร่างกายไขมันทรานส์จะไปเกาะตามผนังหลอดเลือด และจะไปพอกที่ตับ ก่อให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมา จนกลายเป็นกระแสที่ชาวเน็ตต่างแห่แชร์ต่อเป็นจำนวนมาก

 

ล่าสุด (10 มกราคม 2561) รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ถึงเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ระบุว่า มั่วมาก ๆ ไขมันทรานส์เป็นไขมันที่อันตรายต่อสุขภาพจริง และเป็นที่รณรงค์กันในช่วงไม่กี่ปีนี้ให้ลดการบริโภคลง แต่หลัก ๆ แล้วมันไม่ได้มาจากน้ำมันพืชไปผ่านความร้อน ซึ่งไขมันทรานส์เกิดขึ้นบ้างเมื่อน้ำมันพืชถูกความร้อนสูง ซ้ำ ๆ กัน แต่น้อยมาก ๆ ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดด้านสุขภาพเยอะ เมื่อเทียบกับที่มาจากการผลิตโดยตรง

รศ. ดร.เจษฎา บอกอีกว่า ความจริงแล้ว ไขมันทรานส์ เป็นผลพลอยได้จากพวกไขมันแข็งตัวที่ใช้น้ำมันพืชเป็นตัวตั้งต้น เช่น ครีมเทียม เนยเทียม มาร์การีน ซึ่งเอาน้ำมันพืชที่เป็นของเหลวในอุณหภูมิห้อง ไปผ่านปฏิกิริยาทางเคมี เติมไฮโดรเจนเข้าไปบางส่วนในโมเลกุลไขมัน ทำให้มันแข็งตัวขึ้น เพื่อใช้ทดแทนพวกเนยจริง แต่ดันมีไขมันทรานส์แถมมาด้วย จึงเป็นเหตุให้คนรณรงค์ให้ลดการกินครีมเทียม เนยเทียม ฯลฯ

 

ดังนั้น น้ำมันพืชพวกน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว ก็ไม่ได้จะมีไขมันทรานส์แต่อย่างใด ขณะที่พวกน้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์มนั้น กลับเป็นตัวที่ต้องกังวลไม่ใช่น้อย เพราะมีกรดไขมันอิ่มตัวอยู่สูง ซึ่งอันตรายรองลงมาจากไขมันทรานส์ !! ส่วนน้ำมันทอดซ้ำก็ไม่ใช่ว่าจะทำให้เกิดไขมันทรานส์ แต่หลัก ๆ คือจะทำให้เกิดสารที่ก่อมะเร็งได้ จึงเตือนไม่ให้ใช้กัน

สำหรับไขมันทรานส์ เป็นไขมันที่อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด โดยเฉพาะคนที่ชอบกินขนมอบ เบเกอรี่ หรือเค้กน่าอร่อย ๆ ทั้งหลาย นี่แหละแหล่งอุดมไขมันทรานส์ซึ่งเป็นไขมันอันตรายที่สุดในวงการไขมันเลย ดังนั้นใครไม่อยากเสี่ยงเป็นโรคเรื้อรังอันตรายอย่างโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด บอกคำเดียวว่าเลี่ยงไขมันทรานส์ได้ก็อย่ารอช้า หรืองดไขมันทรานส์ทุกชนิดเลยยิ่งดี (อ่านเพิ่มเติม : ไขมันทรานส์ อันตราย เลี่ยงได้สบายไปหลายโรค)  


 

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ.เจษฎา ยันเรื่องให้เลิกกินน้ำมันพืช เพราะมี ไขมันทรานส์ มั่วมากกกก ! โพสต์เมื่อ 10 มกราคม 2561 เวลา 19:21 6677 อ่าน
TOP