ดื่มหนักฉลองวันหยุด ระวังเสี่ยงโรคหัวใจ


เตือนภัยสุขภาพ


ดื่มหนักฉลองวันหยุด ระวังเสี่ยงโรคหัวใจ (ไทยโพสต์)

          หลายคนพยายามไม่ดื่มระหว่างสัปดาห์ แล้วยกยอดไปชนแก้วในคืนวันศุกร์ คิดว่าทำอย่างนี้เป็นผลดีต่อสุขภาพ แต่ผลวิจัยล่าสุดซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร British Medical Journal บอกว่า การดื่มหนักอาจทำให้หลอดเลือดหัวใจตีบ

          นักวิจัยของมหาวิทยาลัยตูลุสในฝรั่งเศส ได้ศึกษาเปรียบเทียบนิสัยการดื่มของชายวัยกลางคนใน 3 เมืองของฝรั่งเศส กับผู้คนในเมืองเบลฟาสต์ ไอร์แลนด์เหนือ พบว่า ชาวฝรั่งเศสดื่มจัดกว่ามาก คือ ราว 30 หน่วยต่อสัปดาห์ ขณะที่ชาวไอร์แลนด์เหนือดื่มสัปดาห์ละประมาณ 22 หน่วย แต่ทว่า ชาวไอร์แลนด์มีโอกาสสูงกว่าชาวฝรั่งเศสถึง 2 เท่าที่จะมีอาการหัวใจวายหรือเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ

          บางคนคิดว่า นั่นเป็นเพราะคนฝรั่งเศสกินอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่า แต่ที่จริงชาวฝรั่งเศสกลุ่มที่ถูกเลือกศึกษานี้ มีความดันโลหิตสูงและเป็นเบาหวาน โดยชาวฝรั่งเศสกับชาวไอร์แลนด์เหนือมีคอเลสเตอรอลในระดับพอ ๆ กัน

          นักวิจัยบอกว่า เหตุที่ชาวไอร์แลนด์เหนือมีโอกาสสูงกว่า ที่จะเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจนั้น เป็นเพราะชาวฝรั่งเศสดื่มแต่น้อย และมักดื่มตลอดสัปดาห์ แต่ชาวไอร์แลนด์เหนือชอบรวบยอดในวันสุดสัปดาห์ จึงเป็นการดื่มหนัก

          การดื่มหนักหมายถึงการดื่มในปริมาณเฉลี่ยของ 2 วันภายในวันเดียว เช่น ผู้หญิงสามารถดื่มในระดับที่ปลอดภัยได้วันละ 3 หน่วย เทียบเท่ากับไวน์ในปริมาณแก้วครึ่ง ถ้าผู้หญิงดื่มในคืนเดียว 3-4 แก้วถือว่าดื่มหนัก ส่วนผู้ชายสามารถดื่มในระดับที่ปลอดภัยได้วันละ 4 หน่วย ถ้าผู้ชายดื่มในคืนเดียว 5 แก้วขึ้นไปถือว่าดื่มหนัก

          การดื่มหนักในคราวเดียวจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อภาวะเส้นเลือดอุดตัน เมื่อร่างกายย่อยสลายแอลกอฮอล์ มันจะเปลี่ยนเป็นสารอะซีตัลดีไฮด์ ซึ่งทำให้เส้นภูมิคุ้มกันในเลือดเข้าจับตัวที่ผนังหลอดเลือด ถ้าดื่มหนัก หลอดเลือดก็จะตีบ

          เอมี ทอมป์สัน พยาบาลอาวุโสด้านโรคหัวใจ มูลนิธิโรคหัวใจอังกฤษ บอกว่า การดื่มแอลกอฮอล์มาก ๆ เป็นอันตรายต่อหัวใจ ต้องดื่มอย่างจำกัด คือ ผู้ชายไม่เกินสัปดาห์ละ 21 หน่วย ผู้หญิง 14 หน่วย ถ้าดื่มเกินสัปดาห์ละ 30 หน่วยจะเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

          ผลวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่า การดื่มหนักอย่างปุบปับจะเพิ่มไขมันที่อวัยวะภายใน ไขมันจะก่อตัวขึ้นรอบ ๆ อวัยวะและปล่อยสารพิษออกมา ไขมันที่อวัยวะภายในนี้ทำให้เกิดโรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็งบางชนิด ผู้เชี่ยวชาญยังมีความเห็นแตกต่างกันว่า ทำไมการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณน้อยเป็นประจำช่วยป้องกันโรคได้ เช่น ลดการอักเสบและการเกิดลิ่มเลือด และเพิ่มระดับสารต้านมะเร็ง

          ไวน์แดงอาจช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ "ดี" ประมาณ 12% ทำให้หลอดเลือดมีโอกาสน้อยลงที่จะตีบตัน เบียร์อาจช่วยลดปริมาณกรดอะมิโนที่เรียกว่า โฮโมซิสทีน ซึ่งถ้ามีมากก็เสี่ยงต่อโรคหัวใจวาย

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดื่มหนักฉลองวันหยุด ระวังเสี่ยงโรคหัวใจ โพสต์เมื่อ 17 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 15:54:22 96 อ่าน
TOP