x close

ไข้หวัดมะเขือเทศ อาการไหนสังเกตได้ ต่างจากโรคมือเท้าปากอย่างไร ?

          ไข้หวัดมะเขือเทศ โรคที่มีอาการคล้าย ๆ กับ มือเท้าปาก ที่แพร่ระบาดในกลุ่มเด็กเล็ก ว่าแต่โรคนี้มีความรุนแรงแค่ไหน ลองมาทำความเข้าใจกันค่ะ
          ไข้หวัดมะเขือเทศ คืออะไร ใช่ไวรัสตัวใหม่ที่เราควรกังวลเพิ่มหรือเปล่า และที่ได้ข่าวว่าระบาดในเด็กเล็ก แถมอาการก็คล้ายกับโรคมือเท้าปาก ข้อมูลทั้งหมดนี้จริงหรือเท็จเพียงใด วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักโรคไข้หวัดมะเขือเทศ พร้อมเช็กอาการเป็นยังไง ความรุนแรงอยู่ในระดับไหน แล้วเราพอจะมีวิธีป้องกันอย่างไรบ้าง
ไข้หวัดมะเขือเทศ คืออะไร เกิดจากอะไร
ไข้หวัดมะเขือเทศ

          ไข้หวัดมะเขือเทศ หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Tomato Flu เป็นโรคระบาดที่พบในประเทศอินเดีย โดยที่เรียกว่า “ไข้หวัดมะเขือเทศ” ก็มาจากลักษณะผื่นสีแดงคล้ายสีของมะเขือเทศที่ปรากฏบนร่างกายของผู้ป่วยนั่นเอง

          ส่วนสาเหตุของไข้หวัดมะเขือเทศเกิดจากเชื้อไวรัสคอกซากี A16 (Coxsackie A 16) ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคมือเท้าปาก (Hand, foot and mouth disease) นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ป่วยบางรายติดเชื้อมาจากไวรัสชิคุนกุนยาและไวรัสไข้เลือดออกที่มียุงเป็นพาหะอีกด้วยค่ะ

ไข้หวัดมะเขือเทศ ปัจจัยเสี่ยงมีอะไรบ้าง
          จากสถิติทางการแพทย์พบว่า ไข้หวัดมะเขือเทศมักจะระบาดในหน้าฝน ที่สภาพอากาศจะเย็นและค่อนข้างชื้น โดยมักระบาดในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ
ไข้หวัดมะเขือเทศ ติดต่อได้ทางไหน
ผื่น ไข้หวัดมะเขือเทศ

          ไข้หวัดมะเขือเทศ ติดต่อได้ผ่านการสัมผัส เช่น การสัมผัสพื้นผิวหรือสิ่งของที่ปนเปื้อนเชื้อ แล้วใช้มือนั้นหยิบอาหารเข้าปาก และด้วยเหตุผลนี้โรคไข้หวัดมะเขือเทศจึงระบาดได้ง่ายในเด็กเล็กที่มักจะนั่งเล่นบนพื้นเป็นส่วนใหญ่ และยังมีพฤติกรรมชอบอมนิ้วมือ หรือหยิบของเล่นเข้าปากด้วย
ไข้หวัดมะเขือเทศ อาการเป็นอย่างไร

อาการไข้หวัดมะเขือเทศ สังเกตได้ดังนี้

 • มีไข้
 • ปวดเมื่อยเนื้อตัว
 • มีผื่นขึ้น โดยลักษณะผื่นจะเป็นตุ่มแดง เป็นตุ่มน้ำคล้ายมะเขือเทศ  
 • อ่อนเพลีย
 • คลื่นไส้ อาเจียน
 • ท้องเสีย 
 • มีอาการบวมที่ข้อ (ในบางราย)

          จะเห็นว่า โรคไข้หวัดมะเขือเทศยังมีอาการที่คล้ายกับโรคมือเท้าปาก โรคชิคุนกุนยา หรือไข้ปวดข้อยุงลาย รวมทั้งไข้เลือดออกอีกด้วย จึงต้องสังเกตอาการให้ดี

ไข้หวัดมะเขือเทศ อาการเหมือนหรือต่างจากโรคมือเท้าปาก อย่างไร
ผื่น ไข้หวัดมะเขือเทศ

          ไข้หวัดมะเขือเทศกับโรคมือเท้าปาก เกิดจากเชื้อไวรัสคอกซากี A16 (Coxsackie A 16) เหมือนกัน ลักษณะอาการรวมไปถึงผื่นที่ขึ้นก็มีความคล้ายกับโรคมือเท้าปากที่เกิดจากเชื้อคอกซากี A16

          แต่ต่างกันตรงที่โรคมือเท้าปากเกิดได้จากเชื้อไวรัสหลายตัวกว่า โดยเชื้อที่รุนแรงที่สุดคือ เอนเทอโรไวรัส 71 หรือเรียกสั้น ๆ ว่าเชื้อ EV 71 โดยเชื้อตัวนี้จะระบาดในบางปี และอาจทำให้เกิดภาวะสมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก

ไข้หวัดมะเขือเทศ อันตรายแค่ไหน
          จากข้อมูลทางการแพทย์ที่มีอยู่ ณ ขณะนี้ ไข้หวัดมะเขือเทศยังเป็นการแพร่ระบาดอยู่ในวงจำกัด และส่วนใหญ่จะหายได้เอง โดยยังไม่พบผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงหรือเสียชีวิต
ไข้หวัดมะเขือเทศ รักษาอย่างไร

          แพทย์จะต้องตรวจวินิจฉัยก่อนว่าเป็นไข้หวัดมะเขือเทศหรือไม่ ด้วยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจ PCR เพื่อดูว่าติดเชื้อไวรัสคอกซากี A16 หรือไม่

          จากนั้นจึงทำการรักษา ซึ่งส่วนใหญ่จะรักษาตามอาการ เช่น ให้ยาลดไข้ ยาแก้ปวด ร่วมกับแนะนำให้ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด หากมีไข้ก็ให้หมั่นเช็ดตัวลดไข้ จัดอาหารอ่อน  ๆ ให้เด็กรับประทาน พร้อมกับดื่มน้ำเยอะ ๆ และให้เด็กพักผ่อนให้เพียงพอ

ไข้หวัดมะเขือเทศ ป้องกันได้ไหม
ไข้หวัดมะเขือเทศ

          ไข้หวัดมะเขือเทศ สามารถป้องกันได้โดยอาศัยความร่วมมือของผู้ปกครอง ให้ช่วยดูแลบุตรหลาน โดยเฉพาะเรื่องสุขอนามัยรอบ ๆ ตัวเด็ก เช่น

 • หมั่นทำความสะอาดพื้น ของเล่น ของใช้ของเด็ก เป็นประจำ 
 • ล้างมือบ่อย ๆ ก่อนหยิบจับอาหารให้เด็กรับประทาน รวมทั้งสอนให้เด็กล้างมืออย่างถูกวิธี
 • หลีกเลี่ยงการให้เด็ก ๆ อยู่ในสถานที่แออัด หรือใกล้ชิดกับผู้ป่วย
 • หากพบเห็นความผิดปกติกับบุตรหลาน เช่น มีอาการไข้ มีผื่นแดงขึ้น ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยทันที
          จริง ๆ แล้วไข้หวัดมะเขือเทศไม่ใช่โรคอุบัติใหม่หรือเชื้อไวรัสตัวใหม่ซะทีเดียว และยังไม่มีความรุนแรงมาก ทั้งยังไม่พบการระบาดในบ้านเราด้วยนะคะ ทว่าการป้องกันเอาไว้แต่เนิ่น ๆ ก็จะดีที่สุด เพราะไม่ว่าจะโรคหรือความเจ็บป่วยใด ๆ ก็เชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองและคนที่เรารักแน่ ๆ

บทความที่เกี่ยวข้องกับโรคไข้หวัดมะเขือเทศ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไข้หวัดมะเขือเทศ อาการไหนสังเกตได้ ต่างจากโรคมือเท้าปากอย่างไร ? อัปเดตล่าสุด 28 ตุลาคม 2565 เวลา 16:32:12 7,607 อ่าน
TOP