สธ. จัดหนักของขวัญปีใหม่ เพิ่มสิทธิยาใหม่ 7 รายการให้บัตรทอง


ของขวัญปีใหม่

          กระทรวงสาธารณสุขมอบ 4 ของขวัญปีใหม่ เปิด 2 แอปฯ ให้ความรู้เรื่องยาและสมุนไพร บริการผ่าตัดวันเดียวกลับ พร้อมเคาะ 7 รายการยาใหม่ใน 5 กลุ่ม ให้บัตรทองเข้าถึงการรักษา

          นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 เป็นต้นไป กระทรวงสาธารณสุขได้จัดของขวัญปีใหม่มอบให้ประชาชน 4 เรื่องหลัก ๆ ประกอบด้วย

          1. ให้ประชาชนเข้าถึงการบริการผ่าตัดวันเดียวกลับบ้านได้ หรือ One Day Surgery โดยเป็นการผ่าตัดแนวใหม่ วันเดียวกลับบ้านได้ ปลอดภัยไม่เสียเวลา และช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งครอบคลุมทั้ง 3 สิทธิ์ คือ สิทธิข้าราชการ สิทธิประกันสังคม และสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งครอบคลุม 12 กลุ่มโรค คือ

          - โรคไส้เลื่อนที่ขาหนีบ
          - โรคถุงน้ำที่อัณฑะ
          - โรคริดสีดวงทวาร
          - ภาวะเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด
          - โรคเส้นเลือดดำโป่งพองในหลอดอาหารและกระเพาะอาหาร
          - ภาวะหลอดอาหารตีบ
          - ภาวะอุดตันของหลอดอาหารจากมะเร็งหลอดอาหาร
          - ติ่งเนื้องอกในลำไส้ใหญ่
          - นิ่วในท่อน้ำดี
          - นิ่วในท่อของตับอ่อน
          - ภาวะท่อน้ำดีตีบ
          - ภาวะท่อตับอ่อนตีบ

          โดยตั้งเป้าว่าในปี 2561 จะมีผู้ป่วยเข้าถึงร้อยละ 15 และเพิ่มเป็นร้อยละ 30 ในปี 2564
ของขวัญปีใหม่

          2. คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) อนุมัติเพิ่มสิทธิประโยชน์ยา 7 รายการใหม่ใน 5 กลุ่มโรคให้กับผู้ป่วยสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือบัตรทอง โดย นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ระบุว่า ยาดังกล่าวเป็นยาในกลุ่มบัญชี จ2 หรือยาราคาแพงแต่มีความจำเป็นต้องใช้ ประกอบด้วย

          - ยากลุ่มที่ 1 ยารักษาการติดเชื้อราในกระแสเลือด ประกอบด้วย ยา 2 ตัว คือ ยา Voriconazole (โวริโคนาโซล) ยาเดิมแต่เพิ่มเติมข้อบ่งใช้ในการ และยา Micafungin (ไมคาฟังกิน) ยาใหม่ ใช้เป็นทางเลือกในการรักษาการติดเชื้อราชนิด Invasive candidiasis ที่ดื้อต่อยา Fluconazole ฟลูโคนาโซล หรือไม่สามารถใช้ amphotericin B แอมเธอริซิน บี ได้

          - ยากลุ่มที่ 2 ยาตับอักเสบซี 2 รายการ คือ ยา Sofosbuvir (โซฟอสบูเวียร์) ยาใหม่ใช้ร่วมกับยาเดิม ทำให้รักษาหายเกินร้อยละ 90 และยาเม็ดผสม Sofosbuvir + Ledipasvir (โซฟอสบูเวียร์ยา + เลดิพาสเวียร์) เป็นยาสูตรผสม [SOF/LDV] ยาใหม่ ทดแทนยาเดิม สำหรับรักษาแทนยาชนิดเดิม ได้ผลเกินร้อยละ 90

          - ยากลุ่มที่ 3 ยาต้านไวรัสเอชไอวี คือ ยา Raltegravir (ราลทิกราเวียร์) ยาใหม่ใช้ร่วมกับยาเดิม ยาต้านไวรัสเอชไอวีสำหรับรักษาผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีที่ดื้อต่อสูตรพื้นฐาน

          - ยากลุ่มที่ 4 ยามะเร็งต่อมน้ำเหลือง คือ ยา Rituximab (ริทูซิแมบ) ยาใหม่ใช้ร่วมกับยาเดิมรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลือง ชนิด DLBCL

          - ยากลุ่มที่ 5 คือ ยาขับเหล็กในเด็ก คือ ยา Deferasirox (ดีเฟอราซีร็อกซ์) ยาใหม่ ใช้เป็นทางเลือกในการรักษาผู้ป่วยธาลัสซีเมียที่มีอาการธาตุเหล็กเกินในร่างกาย

          3. แอปพลิเคชันเข้าถึงยา "RDU รู้เรื่องยา" เพื่อให้ประชาชนรู้เท่าทันการใช้ยา เข้าถึงสะดวก ใช้ยาได้อย่างปลอดภัย

          4. แอปพลิเคชัน "สมุนไพรเฟิร์ส" (Samunprai First) แนะนำการใช้สมุนไพรรักษาอาการป่วยอย่างมั่นใจ โดยสามารถบอกได้ว่าอาการป่วยควรใช้ยาชนิดใด ขนาดเท่าไหร่ ค้นหาสถานที่จำหน่ายได้รวดเร็ว


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
   

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สธ. จัดหนักของขวัญปีใหม่ เพิ่มสิทธิยาใหม่ 7 รายการให้บัตรทอง โพสต์เมื่อ 3 มกราคม 2561 เวลา 15:30:56 4,748 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP