x close

พาวเวอร์เจล (Power Gel) อาหารให้พลังงานทันที ประโยชน์ดีต่อใครบ้าง

          มาทำความรู้จักพาวเวอร์เจล อาหารเหลวให้พลังงานสูง สำหรับคนที่ต้องใช้แรงงานเยอะ หรือคนอดอาหารมานานหลายวัน มาดูประโยชน์ของพาวเวอร์เจลกันว่าเติมพลังให้ร่างกายได้ขนาดไหน
พาวเวอร์เจล

          อาหารเติมพลังในรูปแบบที่รับประทานง่าย พกพาสะดวก และร่างกายสามารถดูดซึมเอาไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที หรือที่หลายคนรู้จักในนามพาวเวอร์เจล หรือ Energy Gel อาหารเหลวชนิดซองที่เป็นที่นิยมของนักกีฬา โดยเฉพาะเหล่านักวิ่งมาราธอน แน่นอนว่าคงต้องรู้จักพาวเวอร์เจลหรือเจลให้พลังงานกันมาบ้าง แต่ทราบไหมคะว่า พาวเวอร์เจล ยังเป็นอาหารเติมพลังให้กับกลุ่มคนที่ร่างกายขาดสารอาหารเป็นเวลานาน หรือคนที่ไม่ได้กินอะไรเลยเป็นเวลานาน ๆ อีกด้วยนะ ฉะนั้นเรามาทำความรู้จักประโยชน์ของพาวเวอร์เจลกันให้ครบทุกด้านหน่อยดีกว่า

พาวเวอร์เจล
ภาพจาก hkhtt hj / Shutterstock.com

พาวเวอร์เจล คืออะไร

          พาวเวอร์เจลเป็นสารอาหารในรูปแบบเจลลี่ ที่มีวิตามิน แร่ธาตุ และคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบ ซึ่งการที่พาวเวอร์เจลอยู่ในลักษณะเจลลี่ ก็ช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารจากพาวเวอร์เจลไปใช้ได้ทันที พาวเวอร์เจลจึงเป็นอาหารเติมพลังที่นิยมใช้กันในกลุ่มนักกีฬามาราธอน หรือนักกีฬาไตรกีฬาที่ต้องใช้พลังงานกายหนักมาก บวกกับใช้ร่างกายต่อเนื่องเป็นเวลานาน ๆ พาวเวอร์เจลก็จะช่วยเติมพลังงานให้ร่างกายได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่าเครื่องดื่มชูกำลังทั่วไป

พาวเวอร์เจล รสชาติเป็นอย่างไร

          พาวเวอร์เจลจะมีรสชาติหวาน ๆ คล้ายเจลลี่ เนื่องจากมีส่วนผสมของคาร์โบไฮเดรต กรดอะมิโน และน้ำตาล ซึ่งรสชาติของพาวเวอร์เจลก็มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรสส้ม รสเบอร์รี รสสตรอว์เบอร์รี วานิลลา และรสชาติปรุงแต่งอื่น ๆ

พาวเวอร์เจล
ภาพจาก bogdan ionescu / Shutterstock.com

พาวเวอร์เจล ดีต่อร่างกายอย่างไร

          พาวเวอร์เจลเป็นสูตรอาหารเติมพลังที่มีการคิดค้นขึ้นมาเพื่อให้ร่างกายที่ขาดพลังงานหรือมีพลังงานไม่พอ สามารถดึงเอาพลังงานจากสารอาหารในพาวเวอร์เจลไปใช้ต่อได้ทันที ไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อย โดยสารอาหารที่ว่านี้ก็คือคาร์โบไฮเดรตแบบเข้มข้น ซึ่งจะมีอยู่ประมาณ 20-30% ต่อ พาวเวอร์เจล 100 กรัม (หรือต่อ 1 ซองโดยประมาณ) ซึ่งคาร์โบไฮเดรตนี้จะเข้าไปช่วยลดการสลายไกลโคเจนของร่างกาย ส่งผลให้กล้ามเนื้อที่เหนื่อยล้าฟื้นตัวเองขึ้นมาใหม่ หรือพูดง่าย ๆ ว่าทำให้ร่างกายอึดขึ้นนั่นเอง

พาวเวอร์เจล
ภาพจาก bogdan ionescu / Shutterstock.com

พาวเวอร์เจล อาหารมื้อแรกของคนอดอาหาร ?

          นอกจากพาวเวอร์เจลจะเป็นอาหารเติมพลังของเหล่านักวิ่งหรือนักกีฬาแล้ว ประโยชน์ด้านเติมพลังงานให้ร่างกายได้ทันทียังส่งผลดีต่อคนที่ไม่ได้รับประทานอาหารเป็นเวลานาน ๆ ซึ่งเมื่อร่างกายอดอาหารมานานติดต่อกันหลายวัน กระบวนการย่อยอาหารก็จะผิดปกติไป ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถดึงสารอาหารจากอาหารที่รับประทานไปใช้เป็นพลังงานได้ หรือที่ทางการแพทย์เรียกกันว่า ภาวะ Refeeding syndrome

          - เข้าใจภาวะ Refeeding syndrome อดอาหารมานาน แต่ยังรีบกินไม่ได้ !

          ดังนั้นร่างกายของคนที่ไม่ได้รับสารอาหารมานานหลายวัน จึงจำเป็นต้องมีการปรับสภาพร่างกายเสียก่อน และพาวเวอร์เจล สารอาหารในรูปกึ่งของเหลวตัวนี้แหละค่ะที่ตอบโจทย์ได้ ให้คนอดอาหารนาน ๆ รับประทานเข้าไปเพื่อเพิ่มพลังงานของร่างกายได้ทันที

          แต่ในเคสของคนอดอาหารเป็นเวลานาน นอกจากร่างกายควรได้รับสารอาหารให้พลังงานอย่างพาวเวอร์เจลแล้ว ยังควรให้สารอาหารประเภทวิตามินบี 1 น้ำเกลือ น้ำตาล และอาหารทางการแพทย์เพื่อช่วยให้ฟื้นฟูพลังงานได้เร็วที่สุดเพิ่มเติมด้วยนะคะ

พาวเวอร์เจล

พาวเวอร์เจล ควรกินตอนไหน ใครควรกิน

          จะเห็นว่าพาวเวอร์เจลเป็นอาหารเติมพลังในรูปแบบทันทีทันใด เหมาะสำหรับคนที่ร่างกายอ่อนเพลีย ต้องการเติมพลังอย่างด่วนจี๋ เช่น นักวิ่งมาราธอน หรือนักวิ่งระยะไกล รวมไปถึงนักกีฬาในการแข่งขันประเภทไตรกีฬา ที่ต้องใช้กล้ามเนื้อในการเคลื่อนไหวหนัก ๆ และต่อเนื่อง ซึ่งพาวเวอร์เจลก็จะเข้าไปเติมพลังให้กล้ามเนื้อมีแรงวิ่งหรือแข่งขันกีฬาต่อไปได้

          ทว่านอกจากนักกีฬาแล้ว พาวเวอร์เจลยังเป็นอาหารเติมพลังให้กับผู้ที่อ่อนเพลียจากการอดอาหารเป็นเวลาหลายวันอย่างที่เราบอกไปข้างต้นด้วยนะคะ ส่วนคนที่ร่างกายได้รับอาหารครบ 5 หมู่ตามปกติอยู่แล้ว และไม่ได้ใช้พลังงานมาก ๆ ไปกับกิจกรรมที่หนักหน่วง ก็ไม่จำเป็นต้องกินพาวเวอร์เจลแต่อย่างใดค่ะ

พาวเวอร์เจล ราคาเท่าไร หาซื้อได้ที่ไหน

         พาวเวอร์เจล ราคาจะอยู่ราว ๆ ซองละ 40-150 บาท ขึ้นอยู่กับปริมาณและยี่ห้อ ซึ่งสามารถหาซื้อพาวเวอร์เจลได้ทางร้านค้าออนไลน์ชั้นนำทั่วไปค่ะ

          ทำความรู้จักกับพาวเวอร์เจลกันไปแล้ว ก็คงเข้าใจอาหารเติมพลังชนิดนี้มากขึ้นนะคะ แต่หากใครอยากเติมพลังด้วยเมนูอาหารใกล้ตัวหากินง่าย ๆ เราก็มีอาหารเติมพลังมาให้เลือก

          - หิวหลังออกกำลังกาย กินอะไรดีที่ไม่อ้วน แถมเรียกคืนพลังได้

    
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Workpoint News - ข่าวเวิร์คพอยท์
new18 
runnersconnect
theroosport
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาวเวอร์เจล (Power Gel) อาหารให้พลังงานทันที ประโยชน์ดีต่อใครบ้าง อัปเดตล่าสุด 4 กรกฎาคม 2561 เวลา 13:00:03 90,351 อ่าน
TOP