ข้าราชการ จ๊ากแน่! คลังเลิกจ่าย ยานอก 9 กลุ่ม


ขรก.จ๊ากแน่ คลังเลิกจ่าย ยานอก9กลุ่ม (ไทยโพสต์)

          บัญชีกลางเล็งเลิกจ่ายยานอกอีก 8 กลุ่ม หลังไม่ให้เบิกกลุ่มยาลดข้อเข่าเสื่อมไปแล้ว คาด ถ้าคุมได้หมด ประหยัดได้เกือบ 5 พันล้าน ตั้งเป้าปีงบ 54 เบิกค่ารักษาพยาบาลไม่เกิน 7 หมื่นล้าน


          นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ อธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า ในปีงบประมาณนี้ มีแผนคุมค่ารักษาพยาบาลไม่ให้เบิกเกิน 7 หมื่นล้านบาท จากปีก่อนที่มีการเบิก 6.4 หมื่นล้านบาท โดยจะพิจารณายกเลิกการเบิกจ่ายยานอกบัญชีเพิ่มเติมอีก 8 กลุ่ม จากที่ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขที่พบว่า มี 9 กลุ่มที่น่าจะมีการควบคุมได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ยกเลิกการจ่ายยาในกลุ่มยาลดข้อเข่าเสื่อมไปแล้ว น่าจะประหยัดได้ 442 ล้านบาท ทั้งนี้ ยาอีก 8 กลุ่มที่เหลือจะทยอยพิจารณายกเลิก

          "ในเร็ว ๆ นี้ จะพิจารณายกเลิกการเบิกจ่ายยาอีก 2 กลุ่ม คือ กลุ่มยาลดไขมันในเลือด คาดว่าจะประหยัดได้ 1,009 ล้านบาท และกลุ่มยาป้องกันโรคกระดูกพรุนที่จะประหยัดได้อีก 712 ล้านบาท ซึ่งหากคุมได้ทั้ง 9 กลุ่ม คาดว่าจะประหยัดงบประมาณได้ 4,851 ล้านบาท" นายรังสรรค์ กล่าว

          ส่วนที่เหลืออีก 6 กลุ่มจะทยอยพิจารณาต่อไป ประกอบด้วย กลุ่มยาลดการเป็นแผลและเลือดออกในกระเพาะอาหาร  คาดประหยัดได้ 599 ล้านบาท กลุ่มยาต้านอักเสบที่มิใช่สเตียรอยด์ คาดประหยัดได้ 415 ล้านบาท กลุ่มยาเบื้องต้นในการรักษาความดันโลหิตสูงและภาวะหัวใจล้มเหลวแบบเลือดคั่ง  คาดประหยัดได้ 87 ล้านบาท กลุ่มยาลดความดันโลหิต ที่คาดว่าประหยัดได้ 158 ล้านบาท กลุ่มยาป้องกันการเกาะตัวของเกล็ดเลือด คาดประหยัดได้ 376 ล้านบาท และกลุ่มยารักษามะเร็ง คาดประหยัดได้ 647 ล้านบาท

          นอกจากนี้ คลังอยู่ระหว่างให้สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ศึกษาออกแบบประกันสุขภาพสำหรับข้าราชการ (เมดิคัล เซฟ) คาดว่าจะได้ข้อสรุปประมาณเดือน เม.ย.
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้าราชการ จ๊ากแน่! คลังเลิกจ่าย ยานอก 9 กลุ่ม โพสต์เมื่อ 17 มกราคม 2554 เวลา 07:52:50 260 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP