หมอแล็บแพนด้า ไขข้อสงสัย ผู้ป่วยรับเลือดบริจาค ติดเชื้อ HIV ได้ เพราะอะไร !?

          หมอแล็บแพนด้า ไขข้อสงสัย ทำไมผู้ป่วยรับการถ่ายเลือด สามารถติดเชื้อ HIV ได้ ? ชี้ถ้าได้รับเชื้อไม่ถึง 11 วัน แม้เครื่องตรวจดีที่สุดในโลกก็ตรวจไม่เจอ ความซื่อสัตย์ของผู้บริจาคสำคัญมาก...

          จากกรณี หนุ่มลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย เกิดโชคร้ายติดเชื้อ HIV จากการถ่ายเลือดจากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จนทำให้สังคมเกิดคำถามตามมามากมาย เกี่ยวกับความปลอดภัยในการรับเลือดบริจาค ว่ามีการตรวจหาเชื้อก่อนหรือไม่ ทำไมผู้ป่วยถึงติดเชื้อ HIV ได้

          ล่าสุด (10 พฤษภาคม 2562) เพจ หมอแล็บแพนด้า ได้ให้ข้อมูลเพื่อไขข้อสงสัยดังกล่าว ระบุว่า ก่อนที่จะให้เลือดแก่ผู้ป่วย ทางห้องแล็บจะมีการตรวจหาเชื้อ HIV ทุกถุง ด้วยหลักการตรวจ 2 หลักการ คือ

          - วิธีที่ 1 เป็นการตรวจหาเชื้อ HIV โดยการตรวจหาโปรตีนของมัน และตรวจหาภูมิคุ้มกันที่ร่างกายคนสร้างขึ้น

          - วิธีที่ 2 เป็นวิธีที่ดีที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน ก็คือการตรวจหา DNA ของเชื้อ HIV เลย ซึ่งในประเทศไทยก็มีการตรวจด้วยวิธีนี้          แต่ถึงจะมีเครื่องที่ดีที่สุดในโลก ก็มีข้อจำกัดอยู่ว่า จะตรวจเจอเชื้อได้เร็วที่สุดประมาณ 11 วันโดยเฉลี่ย ยกตัวอย่าง ถ้าวันหนึ่งเกิดไปได้เสียกับคนที่มีเชื้อ HIV และเพิ่งได้รับเชื้อมาหมาด ๆ แม้แต่เครื่องที่ดีที่สุดในโลก ก็ตรวจไม่เจอ เพราะเชื้อที่เราเพิ่งได้รับเข้าไป มันมีแค่นิดเดียว ในทางการแพทย์เรียกว่า ช่วง Window period (วินโดว์ พีเรียด) ต้องรอให้มันขยายพันธุ์ หรือเพิ่มปริมาณในร่างกายก่อน ประมาณวันที่ 11 หลังจากรับเชื้อ ถึงจะตรวจเจอ

          เมื่อถามว่าแล้วทำไมไม่รอ 11 วันก่อน หรือรอสัก 1 เดือน ค่อยนำเลือดนั้นไปตรวจเชื้อ คำตอบคือ ไม่ได้ เพราะเชื้อที่อยู่นาน ๆ มันจะไม่เพิ่มจำนวนจนตรวจเจอ ส่วนใหญ่ DNA มันจะค่อย ๆ เสื่อมสภาพด้วยซ้ำ เขาเรียกว่ามัน Degrade อีกอย่างถ้ายิ่งปล่อยเลือดไว้นานวัน เลือดจะไม่มีคุณภาพ โดยเฉพาะเกล็ดเลือด มีอายุสั้นมากเพียงแค่ 3-5 วันเท่านั้น

          ทั้งนี้ อาจมีบางคนที่เพิ่งรับเชื้อมา 2-3 วัน อยากจะตรวจเชื้อ HIV ฟรี ๆ ครั้นจะไปโรงพยาบาลก็อายเขา จึงตีเนียนไปบริจาคโลหิต พร้อมตอบแบบสอบถามว่าตนเองไม่มีพฤติกรรมเสี่ยง ทำแบบนี้เครื่องไหนก็ตรวจหาเชื้อไม่เจอ แล้วเลือดคุณจะถูกนำไปให้เด็ก ให้ผู้ป่วยตาดำ ๆ สุดท้ายพวกเขาต้องกลายเป็นเอดส์

          อย่างไรก็ตาม ถ้าสงสัยว่าตัวเองได้รับเชื้อ แนะนำว่าให้ไปคลินิกนิรนาม เพราะไปที่เดียวครบวงจร มีเครื่องที่ดีที่สุดอยู่ที่นั่น มียาฟรี และมียาจำหน่ายในราคาถูก สุดท้ายนี้... ความซื่อสัตย์ของผู้บริจาคเลือดมีความสำคัญมาก

หมอแล็บแพนด้า ไขข้อสงสัย ผู้ป่วยรับเลือดบริจาค ติดเชื้อ HIV ได้ เพราะอะไร !?


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก เฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า


 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอแล็บแพนด้า ไขข้อสงสัย ผู้ป่วยรับเลือดบริจาค ติดเชื้อ HIV ได้ เพราะอะไร !? โพสต์เมื่อ 10 พฤษภาคม 2562 เวลา 15:17:18 14,977 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP