x close

ผู้หญิงหยุดสูงตอนอายุเท่าไร เพิ่มความสูงอีกได้ไหม มีวิธีไหนบ้าง

          ผู้หญิงหยุดสูงตอนอายุเท่าไร เช็กว่าเราเกินวัยที่ยังสูงได้อีกไหม หรือจะมีวิธีเพิ่มความสูงให้ตัวเองได้อีกสักนิดหรือเปล่า
ผู้หญิงหยุดสูงตอนอายุเท่าไร

          ความสูงเป็นส่วนหนึ่งของรูปร่าง และแม้การเป็นผู้หญิงที่ไม่สูงมากจะดูตัวเล็กตะมุตะมิ แต่หลาย ๆ คนก็อยากมีความสูงโปร่งเหมือนนางแบบบ้าง จนเป็นคำถามว่าจริง ๆ แล้วผู้หญิงหยุดสูงตอนอายุเท่าไร ช่วงวัยไหนที่เพิ่มความสูงไม่ได้อีกแล้ว ซึ่งวันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ มาตอบให้หายข้องใจตรงนี้เลย

ผู้หญิงหยุดสูงตอนอายุเท่าไร

          โดยเฉลี่ยแล้วผู้หญิงจะสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงอายุ 10-12 ปี ซึ่งเป็นช่วงก่อนเข้าวัยแรกรุ่น (Puberty) โดยอาจสูงเพิ่มขึ้นได้ 7-10 เซนติเมตรต่อปี และจะสูงแซงหน้าผู้ชายไปก่อนด้วย แต่เมื่อเข้าสู่วัยแตกสาว เริ่มมีประจำเดือน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศจะส่งผลให้ความสูงของผู้หญิงค่อย ๆ ดรอปลง และจะหยุดสูงเมื่อเริ่มเป็นสาวเต็มตัว คือราว ๆ อายุ 14-16 ปี

สัญญาณหยุดสูงของผู้หญิง สังเกตจากอะไร

ผู้หญิงหยุดสูงตอนอายุเท่าไร

         สัญญาณหยุดสูงของผู้หญิงสามารถสังเกตได้จากภาวะแตกเนื้อสาวเลยค่ะ เช่น นมเริ่มตั้งเต้า เอวคอด สะโพกผาย มีขนรักแร้-อวัยวะเพศ รวมไปถึงการมีประจำเดือน ทั้งนี้ ความสูงของแต่ละคนจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน ทั้งกรรมพันธุ์ โภชนาการ การออกกำลังกาย เป็นต้น

ปัจจัยที่มีผลต่อความสูง

  • โภชนาการ : เด็กที่ได้สารอาหารครบ 5 หมู่ จะมีการเจริญเติบโตที่ดี ต่างจากเด็กที่ขาดสารอาหาร หรือมีความบกพร่องทางโภชนาการ กลุ่มนี้มักจะมีรูปร่างแคระแกร็น
  • ฮอร์โมน : การมีระดับฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ หรือโกรทฮอร์โมนต่ำ ก็ส่งผลต่อส่วนสูงของร่างกายได้เช่นกัน
  • ยาบางชนิด : เช่น ยาต้านการอักเสบ (Corticosteroids) ซึ่งอาจพบในยาที่ใช้รักษาโรคหอบหืด ก็อาจส่งผลต่อฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตได้
  • โรคประจำตัว หรือโรคเรื้อรังบางโรค : เช่น โรคไต โรคเซลิแอค (Celiac Disease) หรือโรคมะเร็ง ที่เป็นตั้งแต่วัยเด็กและส่งผลต่อการเจริญเติบโตตามวัยได้
  • โรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม : เช่น กลุ่มอาการนูแนน (Noonan Dyndrome) ที่ส่งผลให้มีปัญหาเกี่ยวกับการเจริญเติบโต และพัฒนาการทางด้านร่างกาย การทำงานของหัวใจและสมองผิดปกติ หรือกลุ่มอาการเทอร์เนอร์ (Turner Syndrome) ที่มักพบในเพศหญิง จากความผิดปกติของโครโมโซม x จนทำให้มีรูปร่างที่เตี้ยผิดปกติ มีการเจริญเติบโตช้ากว่าเด็กวัยเดียวกัน และร่างกายไม่สามารถเข้าสู่วัยประจำเดือนได้ อีกทั้งยังมีความบกพร่องทางด้านร่างกาย เช่น ตาเหล่ หนังตาตก มองเห็นภาพไม่ชัด มีความผิดปกติทางการได้ยิน เป็นต้น

วิธีเพิ่มความสูงให้ร่างกาย ในช่วงที่ยังสูงอีกได้

ผู้หญิงหยุดสูงตอนอายุเท่าไร

         ในช่วงของการเจริญเติบโต สาว ๆ สามารถเพิ่มความสูงให้ตัวเองได้ ดังนี้

  • รับประทานอาหารให้ครบหลักโภชนาการ 5 หมู่ โดยเฉพาะในส่วนของแคลเซียม นม อาหารที่มีโปรตีนสูง โฮลเกรน ผัก-ผลไม้ กลุ่มวิตามิน เช่น วิตามินดี เป็นต้น หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง ไขมันทรานส์ ไขมันอิ่มตัว
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ โดยในวัยรุ่นควรพักผ่อนอย่างน้อย 8-10 ชั่วโมง เพื่อให้โกรทฮอร์โมนหลั่งออกมาอย่างเต็มที่
  • ออกกำลังกาย เคลื่อนไหวร่างกายอยู่เสมอ โดยเฉพาะการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มความสูง เช่น บาสเกตบอล กระโดดเชือก โหนบาร์ ว่ายน้ำ โยคะ ปั่นจักรยาน วิดพื้น ซิทอัพ หรือกระโดดแทมโพลีน เป็นต้น
  • ตรวจสุขภาพประจำปี เผื่อพบความผิดปกติจะได้แก้ไขได้ทัน
          ในวัยที่ยังสามารถเพิ่มความสูงได้อยู่ก็ลองปฏิบัติตามนี้ดูนะคะ ส่วนวัยผู้ใหญ่ที่อาจหยุดสูงไปแล้วก็สามารถปรับความสูงได้ด้วยเทคนิคทางการแพทย์ เช่น ผ่าตัดกระดูก ปรับกระดูกในคนที่หลังค่อม เป็นต้น

บทความที่เกี่ยวข้องกับความสูง

ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลพญาไท, medicalnewstoday.com, healthline.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้หญิงหยุดสูงตอนอายุเท่าไร เพิ่มความสูงอีกได้ไหม มีวิธีไหนบ้าง อัปเดตล่าสุด 28 มิถุนายน 2566 เวลา 15:24:01 98,951 อ่าน
TOP