x close

วิธีแก้น้ำเข้าหูด้วยตัวเองง่าย ๆ หูอื้อไม่หาย ต้องหาหมอไหม ทำไงดี

           น้ำเข้าหู เกิดขึ้นได้กับทุกคน แถมบางคนยังมีอาการนี้บ่อย ๆ พร้อมกับอาการหูอื้อ ปวดหู ร่วมด้วย แล้วแบบนี้จะแก้ยังไงให้หาย
น้ำเข้าหู

           วิธีแก้น้ำเข้าหู หลายคนอาจเคยลองด้วยการเอียงศีรษะ แล้วกระโดดไป-มา เพื่อเอาน้ำออกจากหูให้ได้ ทว่านอกจากวิธีนี้แล้วเรายังสามารถใช้วิธีอื่น ๆ ช่วยเอาน้ำที่เข้าหูออกได้ไหม อีกทั้งในคนที่มีอาการหูอื้อไม่หาย คงกังวลใจ และสงสัยว่าต้องพบแพทย์ไหม หรือมีวิธีแก้หูอื้อยังไงได้อีกบ้าง มาติดตามกัน

น้ำเข้าหู อาการเป็นยังไง

น้ำเข้าหู หูอื้อ

          ถ้ามีน้ำเข้าหู ไม่ว่าจะหลังจากการอาบน้ำ สระผม ว่ายน้ำ ดำน้ำ รวมไปถึงการล้างจมูก มักจะพบว่ามีอาการ เช่น รู้สึกเย็น ๆ ในหู รู้สึกแฉะ ๆ เหมือนมีอะไรอยู่ในหู ได้ยินเสียงในหู หูอื้อไม่หาย การได้ยินลดลง หรือบางรายมีอาการปวดหู ปวดหัวร่วมด้วย

น้ำเข้าหู อันตรายไหม

          โดยปกติแล้วน้ำเข้าหูเป็นอาการที่ไม่รุนแรง แต่ก็ควรระวังไว้หน่อย เพราะหูชั้นนอกที่เปียกชื้นจากน้ำจะเพิ่มโอกาสให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งหากพยายามเอาสำลีก้านหรือวัสดุใด ๆ แหย่เข้าไปในหูเพื่อให้น้ำในหูออกมา ก็อาจเกิดรอยถลอกและแผลที่หูชั้นนอก นำไปสู่อาการติดเชื้อและหูชั้นนอกอักเสบได้ อีกทั้งวิธีนี้ก็จะทำให้เกิดขี้หูอุดตันมากขึ้นด้วย

          นอกจากนี้หากน้ำไหลไปรวมกับขี้หูและทำให้ขี้หูมีขนาดใหญ่ขึ้นจนปิดกั้นช่องหู จะส่งผลให้มีอาการหูอื้อ ปวดหู ปวดหัวตามมา ถ้ายิ่งแคะหูก็จะยิ่งดันขี้หูให้เข้าไปลึกขึ้นอีก กลายเป็นขี้หูอุดตันมากกว่าเดิม

วิธีแก้น้ำเข้าหู ทำไงได้บ้าง

น้ำเข้าหู ปวดหูทำไงดี

          หากมีน้ำเข้าหูก็สามารถแก้ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ดังนี้

1. เอียงศีรษะไปด้านข้าง

           ให้เอียงหูข้างที่มีน้ำอยู่ลงต่ำ ดึงใบหูกางให้เฉียงไปทางด้านหลัง เพื่อให้ช่องหูที่โค้งเป็นรูปตัว S มีลักษณะตรงจนน้ำในหูไหลออกมาได้ง่าย หรือจะเขย่าตัวเบา ๆ ช่วยให้น้ำไหลออกมาไวขึ้นก็ได้

2. เอียงศีรษะ เอาฝ่ามือดัน

           วิธีนี้ให้เอียงศีรษะข้างที่น้ำเข้าหูลงแนบกับฝ่ามือ จัดท่าให้ศีรษะขนานกับพื้น จากนั้นออกแรงใช้ฝ่ามือกดที่หูเบา ๆ แล้วคลายมือออก สักพักน้ำในหูก็จะไหลออกมาได้

3. หายใจ ปิดปาก

           เริ่มจากสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ และใช้มือปิดปากให้สนิท จากนั้นใช้มืออีกข้างบีบจมูกให้แน่น และเอียงศีรษะข้างที่น้ำเข้าลงขนานกับพื้น แล้วค่อย ๆ ปล่อยลมหายใจออกเบา ๆ พยายามอย่าหายใจออกแรง ๆ เพราะอาจสะเทือนไปถึงแก้วหูได้

4. ใช้ผ้าขนหูซับใบหู

           นอนตะแคง เอียงศีรษะข้างที่น้ำเข้าหูลงบนผ้าขนหนูสะอาด ๆ เพื่อซับน้ำออกจากรูหู แต่ควรใช้ผ้าเช็ดแค่ใบหูและรูหูภายนอกเท่านั้น ไม่ควรแหย่เข้าไปในรูหู

5. เป่าด้วยไดร์

          ถ้ามีไดร์เป่าผมก็สามารถนำมาใช้ได้ โดยเปิดแค่ลมเย็นในระดับเบาที่สุด ถือให้ห่างจากหูประมาณ 1 ฟุต เป่าไปในหูเบา ๆ เพื่อช่วยให้น้ำในหูระเหยไวขึ้น
           หากลองวิธีแก้น้ำเข้าหูตามนี้แล้วยังไม่หาย ก็ยังมียาที่ใช้รักษาน้ำเข้าหูอีกหนึ่งทางเลือก

ยารักษาน้ำเข้าหู มีอะไรบ้าง

น้ำเข้าหู ยาหยอดหู

          ในทางการแพทย์จะมีวิธีแก้น้ำเข้าหูด้วยการหยอดยาชนิดแอลกอฮอล์ หรือยาหยอดหูชนิดไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ซึ่งจะช่วยทำความสะอาดหูและไล่น้ำในหูออกมา

น้ำเข้าหู แคะหูช่วยได้ไหม

คอตตอนบัด

           ไม่ควรใช้ก้านสำลี ไม้แคะหู นิ้วมือ หรือวัสดุใด ๆ แหย่ลงไปในหูเพื่อเอาน้ำออกมา เพราะสิ่งเหล่านี้อาจจะดันขี้หูให้อุดตันในรูหูได้ อีกทั้งการแคะหูยังเสี่ยงเกิดแผล ทำให้ติดเชื้อและอักเสบตามมาด้วย

น้ำเข้าหู หายเองได้ไหม กี่วันหาย

          โดยปกติแล้วน้ำเข้าหูสามารถหายได้เองภายใน 1-3 วัน โดยไม่ต้องไปพบแพทย์ ทว่าหากมีอาการต่อไปนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป

  • หูอื้อไม่หาย 

  • มีน้ำในหูนานกว่า 1 สัปดาห์ 

  • มีอาการคันในช่องหู 

  • ภายในช่องหูเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือบวม

  • รู้สึกเจ็บเวลาดึงหูชั้นนอก หรือเจ็บเวลากดตรงด้านหน้าหู

  • มีของเหลวไหลออกมาจากช่องหู

น้ำเข้าหู หูอื้อไม่หาย ทำไงดี

หูอื้อไม่หาย

           หากน้ำเข้าหูลึกมาก จนทำให้หูอื้อไม่หาย หรือยังรู้สึกว่ามีน้ำในหูอยู่ตลอดหลายวัน แบบนี้แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อใช้วิธีทางการแพทย์ช่วยรักษา ซึ่งนอกจากยาหยอดหูแล้วแพทย์ก็ยังมีเครื่องมือที่ช่วยดูดน้ำในหูออกด้วย

น้ำเข้าหู ป้องกันได้ง่าย ๆ

          ถ้าไม่อยากมีปัญหาน้ำเข้าหู สามารถเลือกใช้วิธีที่ช่วยป้องกันน้ำเข้าหูเราได้ เช่น 

  • สวมใส่หมวกอาบน้ำ และดึงลงมาให้คลุมใบหูทุกครั้งเมื่ออาบน้ำหรือสระผม 

  • ใส่ที่อุดหู (ear plug) เมื่อต้องทำกิจกรรมทางน้ำ เช่น ว่ายน้ำ ดำน้ำ หรือเล่นน้ำ

  • ใช้วัสดุอุดหู (ear mold) หากเป็นนักกีฬาว่ายน้ำ หรือต้องทำกิจกรรมทางน้ำบ่อย ๆ หรือมีปัญหาช่องหู เช่น เป็นหูน้ำหนวก ป่วยโรคเยื่อบุแก้วหูทะลุ ใส่ท่อระบายที่เยื่อแก้วหู หรือมักมีอาการหูอักเสบบ่อย ๆ

           อย่างไรก็ตาม ปัญหาน้ำเข้าหูเป็นสิ่งที่เราป้องกันได้ตั้งแต่แรกเริ่ม ดังนั้น หากไม่อยากเจอปัญหาหูอักเสบ ขี้หูอุดตัน หรือการติดเชื้อใด ๆ ในหู ก็พยายามป้องกันน้ำเข้าหูตามที่แนะนำจะดีที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาการทางช่องหู

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีแก้น้ำเข้าหูด้วยตัวเองง่าย ๆ หูอื้อไม่หาย ต้องหาหมอไหม ทำไงดี อัปเดตล่าสุด 3 พฤษภาคม 2567 เวลา 12:08:59 8,862 อ่าน
TOP