x close

แนะอาหารคลายร้อน ปรับอุณหภูมิร่างกายจากภายใน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

 
            ช่วงนี้ เป็นช่วงหน้าร้อนที่อากาศนั้นแสนจะร้อนอบอ้าว อุณหภูมิทะลุ 40 องศาเซลเซียส หลาย ๆ คนก็มีวิธีคลายร้อนที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้ทั้งนั้น เรื่องอาหารการกินก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้คุณคลายร้อนได้ หากคุณรู้จักเลือกรับประทาน และในวันนี้ เรามีอาหารคลายร้อน และวิธีการเลือกกินอาหารที่จะช่วยให้คุณคลายร้อนมาฝากกัน 

ควรทานอาหารอย่างไรดีในหน้าร้อน
 
            อาหารที่เหมาะแก่การรับประทานในช่วงซัมเมอร์ ควรจะเน้นอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก ๆ ให้พลังงานน้อย ไขมันต่ำ เพราะไม่ต้องใช้พลังงานในการเผาผลาญมากนัก ร่างกายจึงไม่เกิดความร้อนจากการทำงานหนัก ดังนั้น อาหารที่ไม่ควรทานในหน้าร้อนในปริมาณมาก ๆ คือ อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง นม และไขมัน เนื่องจากเป็นอาหารที่ต้องใช้พลังงานในการย่อยและการนำไปใช้สูงกว่าข้าว ผัก และผลไม้ ส่วนอาหารที่ควรทานในหน้าร้อน คือ อาหารประเภทผักและผลไม้ที่ไม่มีแป้งมาก และหากต้องอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัดหรือออกกำลังกายกลางแจ้ง ควรดื่มน้ำให้ได้ชั่วโมงละ 1 ลิตรหรือ 4 - 6 แก้วต่อชั่วโมง แม้ไม่รู้สึกกระหายน้ำก็ตาม เพราะคุณจะสูญเสียน้ำเป็นจำนวนมาก จึงต้องการน้ำมาชดเชยในส่วนที่ร่างกายเผาผลาญไป

ผักและผลไม้ที่ควรรับประทานในหน้าร้อน
 
            สำหรับฤดูร้อนนั้น อาหารเบา ๆ อย่างเช่นผักและผลไม้เหมาะสำหรับร่างกายของคนเรามากกว่าอาหารหนัก โดยสุดยอดผักและผลไม้คุณภาพ 4 ประเภทที่ช่วยคลายร้อนได้มากขึ้น มีดังต่อไปนี้
 
            1. แตงโม และแคนตาลูป มีส่วนประกอบของน้ำสูงถึง 95% สามารถทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไปเนื่องจากอากาศร้อนได้เป็นอย่างดี
 
            2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มีส่วนผสมของน้ำและสารประกอบทางธรรมชาติสำหรับรักษาอาการปวดบวมอักเสบ ซึ่งสารดังกล่าวถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมของยาแอสไพริน ดังนั้น การบริโภคเบอร์รี่รสหวานฉ่ำจึงช่วยลดอาการอักเสบและช่วยถอนพิษจากการเผาไหม้ของแสงแดดฤดูร้อนได้เป็นอย่างดี
 
            3. ผักโขม ให้คุณประโยชน์หลัก 2 อย่าง อันดับแรก คือ ผักโขมและผักใบเขียวนอกจากจะอุดมไปด้วยน้ำ ยังเป็นแหล่งสะสมของแมกนีเซียม หนึ่งในแร่ธาตุที่เราสูญเสียไปพร้อมกับเหงื่อที่ถูกขับออก นอกจากนี้ ใบสีเขียวเข้มของผักขมยังมีสารลูติน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจึงช่วยปกป้องผิวและสายตาจากการถูกทำลายจากแสงแดด
 
            4. พริกไทย อาจเป็นตัวเลือกอันดับสุดท้ายสำหรับหลาย ๆ คนที่จะนำมาบริโภคในช่วงอากาศร้อน แต่ในความเป็นจริงเราจะพบว่าพริกไทยที่เผ็ดร้อนสามารถกระตุ้นให้เกิดการขับเหงื่อออกจากร่างกาย ซึ่งเมื่อเหงื่อระเหยออกจากผิว จะทำให้เกิดความรู้สึกเย็นสบายแก่ร่างกายของเราได้อย่างน่าเหลือเชื่อ
 

เมนูอาหารที่แนะนำสำหรับหน้าร้อน
 
            หากคุณกำลังรู้สึกร้อน และไม่อยากจะกินอะไร อีกทั้งยังคิดเมนูที่จะรับประทานยังไม่ได้ เราขอแนะนำ 4 เมนูคลายร้อนให้ร่างกายได้ ดังนี้เลย...
 
            1. ข้าวแช่ เมนูไทยแท้ระดับชาววัง ข้าวแช่อาจหาทานได้ไม่ง่ายนักในปัจจุบัน แต่เจ้าข้าวลอยน้ำดอกไม้อบควันเทียนหอมเย็น รับประทานคู่กับเครื่องเคียงต่าง ๆ ทั้งลูกกะปิทอด พริกหยวกยัดไส้ หรือปลาหวาน เมนูนี้ช่วยให้ความสดชื่นหอมอร่อยในวันที่อบอ้าวดีจริง ๆ
 
            2. บะหมี่เย็นทรงเครื่อง เมนูเส้นคลายร้อนสไตล์ญี่ปุ่นที่คนไทยน่าจะรู้จักกันดี บะหมี่เย็นทรงเครื่องเป็นเมนูยอดนิยมในฤดูร้อนของชาวญี่ปุ่นทำจากเส้นราเมนลวก มีเครื่องเคียงหลากหลายเน้นสีสันสวยงามให้สดใสตามฤดูกาลราดด้วยซอสทาเระรสเปรี้ยวเพิ่มความสดชื่น
 
            3. สลัด หันมาดูเมนูเบา ๆ ทางฝั่งตะวันตกกันบ้าง เมนูเบา ๆ ที่ช่วยเพิ่มความสดชื่น ผักสดเย็น ๆช่วยเพิ่มน้ำให้กับร่างกาย พร้อมผักและผลไม้สดตามฤดูกาลอื่น ๆ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติและวิตามิน พร้อมช่วยสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันไข้หวัดเมื่ออุณหภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง แถมยังเป็นเมนูคลายร้อนที่เหมาะกับสาว ๆ ที่กำลังควบคุมน้ำหนักด้วย
 
            4. เมนูคลายร้อนที่แนะนำอีกหนึ่งอย่าง คือ มะระทรงเครื่อง นอกจากจะเป็นยาดับร้อน ถอนพิษไข้ ยังช่วยแก้กระหายได้อีกด้วย 
 
เครื่องดื่มดับกระหายคลายร้อน
 
            คนจีนมักจะดื่มน้ำชาร้อน ทำให้เหงื่อออก เป็นการระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ดีอีกวิธีหนึ่ง หรือดื่มน้ำสมุนไพรที่มีสรรพคุณแก้ร้อนใน คลายร้อน เช่น ใบบัวบก ใบสะระแหน่ แตงโม ใบเตย ช่วยดับกระหายและคลายความร้อนในร่างกาย
 
            ทั้งนี้ การดื่มน้ำสมุนไพรไม่ใส่น้ำตาล หรือใส่แต่น้อย เช่น น้ำตะไคร้ จะช่วยขับเหงื่อ ขับปัสสาวะได้ดี น้ำกระเจี๊ยบ ช่วยรักษาอาการร้อนในภายในช่องปาก น้ำมะนาวผสมกับน้ำหวานใส่น้ำแข็งทำให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า ขับเสมหะได้ บางคนไปเที่ยวทะเลจะได้กินน้ำมะพร้าว เพราะน้ำมะพร้าวสามารถลดอุณหภูมิในร่างกายได้ หากไม่ชอบน้ำสมุนไพร ให้ดื่มน้ำผลไม้คั้นแต่ไม่ต้องเติมเกลือหรือน้ำตาล

            และทั้งหมดนี้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยดับกระหายคลายร้อนออกมาจากภายใน แต่แม้อากาศจะร้อนเท่าไร แต่จิตใจอย่าร้อนตามอากาศกันนะจ๊ะ เพราะไม่เช่นนั้น วิธีการคลายร้อนไหน ๆ เอาไม่อยู่แน่ ๆ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แนะอาหารคลายร้อน ปรับอุณหภูมิร่างกายจากภายใน โพสต์เมื่อ 26 เมษายน 2555 เวลา 16:34:29 3,864 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP