รู้ไว้ก่อนไป ฝังเข็ม

รู้ไว้ก่อนไป "ฝังเข็ม" (ไทยรัฐ)


           ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าการรักษาโรคแบบฝังเข็มได้รับความสนใจกันมากขึ้น แต่บางคนก็ยังมีความสงสัยต่อการรักษาแนวนี้ว่าจะรักษาโรคได้อย่างไร และเป็นอันตรายหรือไม่


          เอกสารเผยแพร่ความรู้เรื่องการฝังเข็มของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี สรุปให้เข้าใจได้ ง่ายๆ ว่า การฝังเข็ม คือการรักษาโรคโดยใช้เข็ม โลหะตันขนาดเล็ก แทงไปยังจุดต่างๆ ที่แน่นอนของร่างกาย ตามหลักการรักษาของแพทย์แผนจีน


          หลักการหนึ่งของแพทย์แผนจีนมองว่าร่างกายคนเราทุกส่วน มีเส้นลมปราณเชื่อมต่อกันเป็นร่างแห เชื่อมโยงระหว่างอวัยวะภายนอกกับภายใน ถ้าการไหลเวียนของเส้นลมปราณถูกอุดกั้นจะรบกวน การทำงานของอวัยวะต่างๆ ทำให้เสียสมดุลของร่างกาย


          ทฤษฎีแพทย์แผนจีนเชื่อว่า การฝังเข็มทำให้ระบบลมปราณหมุนเวียนดีขึ้นและปรับสมดุลของร่างกาย นอกจากนี้แพทย์แผนปัจจุบันศึกษาพบว่า การฝังเข็มทำให้เกิดการหลั่งสารเอนดอร์ฟินช่วยระงับอาการปวดได้ และมีสารบางอย่างช่วยลด อาการอักเสบได้ด้วย ดังนั้นการฝังเข็มจึงรักษาโรคได้หลายชนิด ได้แก่ กลุ่มอาการปวดต่างๆ เช่น ปวดศีรษะ ปวดไหล่ อัมพฤกษ์ อัมพาต ไหล่ติด อาการปวดจากเส้นประสาท โรคภูมิแพ้ นอนไม่หลับ


           ข้อห้ามในการฝังเข็มก็มีเหมือนกัน นั่นคือ ถ้าผู้ป่วยตื่นเต้น หวาดกลัว หรือกังวลต่อการรักษาเกินไป มีความผิดปกติของระบบการแข็งตัวของเลือด สตรีตั้งครรภ์ โรคที่ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด โรคที่ยังไม่ทราบผลการวิจัยที่แน่นอน และที่สำคัญผู้ป่วยที่ไม่สามารถให้ความร่วมมือในการรักษาได้


          จากข้อมูลคร่าวๆ ที่ว่ามา คงทำให้พอรู้จักกับการฝังเข็มอยู่บ้าง และคงไม่รู้สึกกลัวจนเกินไปแล้วกระมังขอขอบคุณข้อมูลจาก

รู้ไว้ก่อนไป ฝังเข็ม โพสต์เมื่อ 23 กรกฎาคม 2552 เวลา 18:14:16 498 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รู้ไว้ก่อนไป ฝังเข็ม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !