ประกาศความสำเร็จ รามาฯ ใช้หุ่นยนต์ผ่าตัดสมองแห่งแรกในเอเชีย


ประกาศความสำเร็จ ! รามาฯ ใช้หุ่นยนต์ผ่าตัดสมองแห่งแรกในเอเชีย

        รพ.รามาฯ ใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสมองสำเร็จแห่งแรกในเอเชีย เข้าถึงจุดขนาดเล็กในสมอง กำหนดเป้าหมายแม่นยำสูง ผิดพลาดน้อย ลดภาวะแทรกซ้อน 

        เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2560 คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล แถลงข่าวความสำเร็จนำหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งสมอง สำเร็จแห่งแรกของเอเชีย ทำให้การผ่าตัดสมองในผู้ป่วยมีความแม่นยำ ปลอดภัย ลดอัตราเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อน หรือความพิการหรือการสูญเสียชีวิต

        โดย นพ.สรยุทธ ชำนาญเวช สาขาประสาทศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า การผ่าตัดสมองด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด จะใช้ในผู้ป่วยพาร์กินสัน มีก้อนเนื้อในสมองขนาดเล็กกว่า 3 เซนติเมตร โรคลมชัก หรือโรคจิตบางชนิด ซึ่งหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดจะต้องทำงานควบคู่ไปกับเครื่องเอ็มอาร์ไอซีทีสแกน จากนั้นนำผลเอกซเรย์สมองอย่างละเอียดที่ได้ไปโหลดในเครื่อง เพื่อหาความแม่นยำของตำแหน่งก้อนเนื้อ แล้วทำการผ่าตัด โดยใช้ระยะเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงในการนำก้อนเนื้อออกมา และมีการเปิดปากแผลเพียง 1 เซนติเมตร เปิดกะโหลกศีรษะ 3-4 มิลลิเมตร ส่วนระยะพักฟื้นก็ใช้เวลาลดลง โดยผู้ป่วยสามารถรู้ตัวและตอบสนองได้ดี 

        สำหรับการตรวจสอบตำแหน่งของการผ่าตัด พบว่ามีความแม่นยำ และมีความคลาดเคลื่อนแค่ 0.04 เท่านั้น ไม่กระทบเนื้อสมอง มีประสิทธิภาพมากกว่าการผ่าตัดที่ใช้มนุษย์และเครื่องเนวิเกเตอร์นำ โดยโรงพยาบาลรามาธิบดีได้ให้การผ่าตัดผู้ป่วย เป็นชายอายุ 77 ปี มีเนื้องอกขนาด 2 เซนติเมตร เป็นรายแรก ขณะนี้ผลการผ่าตัดเป็นที่น่าพอใจ และกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านแล้ว ส่วนค่ารักษาพยาบาลเนื่องจากเป็นเทคโนโลยีใหม่ ยังไม่ครอบคลุมในสิทธิการรักษา จึงมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 100,000 บาท

ภาพและข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประกาศความสำเร็จ รามาฯ ใช้หุ่นยนต์ผ่าตัดสมองแห่งแรกในเอเชีย โพสต์เมื่อ 8 พฤษภาคม 2560 เวลา 18:14:08 6,366 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ประกาศความสำเร็จ รามาฯ ใช้หุ่นยนต์ผ่าตัดสมองแห่งแรกในเอเชีย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP