อย. เร่งตรวจสอบยาอกฟู รูฟิต หลังสาวแพร่เสียชีวิต ชี้ระบุว่าเป็นอาหารเสริม ผิด กม. ชัวร์


อกฟู รูฟิต

          ญาติสาวแพร่ส่งยาอกฟู รูฟิต ให้ อย. เร่งตรวจสอบ หากพบมีส่วนผสมอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ยา เจอข้อหาผลิตยาโดยไม่ได้รับอนุญาต-หากระบุว่าเป็นอาหารเสริมก็เข้าข่ายผิดกฎหมาย

          จากกรณีข่าว นางสาววิจิตรา ชาว จ.แพร่ ได้เสียชีวิตหลังกินยาแคปซูลตัวหนึ่งที่สั่งซื้อมาจากเฟซบุ๊ก เพื่อต้องการให้ผิวขาวและขนาดหน้าอกใหญ่ขึ้น แต่ 3 เดือนหลังจากที่กินยา น.ส.วิจิตรา เป็นโรคไตระยะเริ่มต้น รักษาตามอาการมาเรื่อย ๆ แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมานั้น [อ่านข่าว : สาวแพร่ดับสลดก่อนถึงวันเกิด ญาติเผยไปซื้อยาจากเฟซบุ๊กมาใช้ หวังเพิ่มความสวย คลิก]


          เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 25 กันยายน 2560 นางสาวกมลชนก กองโกย อายุ 26 ปี หลานสาวของผู้ตาย ได้นำตัวอย่างยาอกฟูรูฟิตต้องสงสัย ส่งให้กับเภสัชกรตรวจสอบ โดยยาดังกล่าวเป็นยาที่เหลืออยู่จากการรับประทานของผู้ตาย มี 6 เม็ด บรรจุในซองสีทอง ซึ่งบนซองมีฉลากยาแก้โรคภายในของผู้หญิง เช่น หน้าตาสดใส อวัยวะเพศกระชับ เต้านมโตขึ้น เป็นต้น

อกฟู รูฟิต

          ด้าน นายแพทย์เด่น ปัญญานันท์ เภสัชกรเชี่ยวชาญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแพร่ ในกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค ที่อาคารสาธารณสุขจังหวัดแพร่ ภายในวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จ.แพร่ ผู้รับยาดังกล่าว ระบุว่า ปริมาณยามีน้อยเกินไป จึงได้สอบถามไปยังเพื่อนบ้านเพื่อหายาชุดเดียวกันเพิ่มให้ได้ปริมาณที่เพียงพอที่จะนำไปตรวจ


          จากการตรวจสอบตัวอย่างยาเบื้องต้น พบว่ามีการขอใบอนุญาตประเภทอาหารเสริมไม่ใช่ยา  แต่เมื่อดูที่ซองบรรจุยากลับมีสรรพคุณทางยาหลายประการ  ซึ่งในส่วนนี้สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดแพร่ ก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อกฟู รูฟิต

          นายแพทย์เด่น ระบุอีกว่า การที่ผู้ร้องออกมาให้ข้อมูลนั้นเป็นเจตนาที่ดี ต้องการให้มีความตื่นตัวในการใช้ยา ไม่ได้คิดเอาผิดใคร 

          ด้านเภสัชกรประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในฐานะโฆษก อย. ระบุว่า ต้องรอผลชันสูตรพลิกศพจากแพทย์ก่อน และต้องพิสูจน์ตัวยาด้วย แต่จากที่ดูตามข่าวนั้นเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ซึ่งตามกฎหมายนั้น อาหารเสริมคือเป็นสารอาหารที่กินเพื่อเสริมในส่วนที่ร่างกายขาด แต่ที่มีการโฆษณาว่าผิวขาว อกโต เข้าข่ายผิดกฎหมายแน่นอน เพราะอาหารเสริมไม่สามารถโฆษณาสรรพคุณได้อยู่แล้ว หากตรวจสอบแล้วพบว่ามีส่วนผสมยาประเภทอื่นจะมีความผิดฐานผลิตยาไม่ได้รับอนุญาต

อกฟู รูฟิต

อกฟู รูฟิต

ภาพและข้อมูลจาก
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อย. เร่งตรวจสอบยาอกฟู รูฟิต หลังสาวแพร่เสียชีวิต ชี้ระบุว่าเป็นอาหารเสริม ผิด กม. ชัวร์ โพสต์เมื่อ 25 กันยายน 2560 เวลา 16:10:29 6,655 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อย. เร่งตรวจสอบยาอกฟู รูฟิต หลังสาวแพร่เสียชีวิต ชี้ระบุว่าเป็นอาหารเสริม ผิด กม. ชัวร์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP