อกไก่-ตับไก่ ทั่วกรุงเทพฯ ตกมาตรฐาน พบสารตกค้างมากกว่าร้อยละ 40

          มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เผยพบยาปฏิชีวนะตกค้างในเนื้ออกไก่-ตับไก่สด มากกว่าร้อยละ 40 จาก 62 ตัวอย่าง ทั่วกรุงเทพฯ  จี้ อย. และกรมปศุสัตว์ ปรับปรุงมาตรฐาน
อกไก่ ตับไก่ พบสารตกค้าง

          วันที่ 19 กรกฎาคม 2561 สำนักข่าวไทย รายงานข้อมูลจาก มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ร่วมกับภาคีเครือข่ายกรุงเทพมหานคร เผยผลทดสอบสารตกค้างจากยาปฏิชีวนะในเนื้ออกไก่และตับไก่สด เก็บตัวอย่างในแหล่งจำหน่ายทั่วกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 9-15 มิถุนายนที่ผ่านมา ทั้งหมดจำนวน 62 ตัวอย่าง แบ่งเป็นอกไก่สด 32 ตัวอย่าง และตับไก่สด 30 ตัวอย่าง ผลการทดสอบพบว่า ตกมาตรฐานการใช้ยาปฏิชีวนะ 26 ตัวอย่าง ซึ่งมี 5 ตัวอย่าง พบยาเอนโรฟลอคซาซิน และอีก 21 ตัวอย่าง พบยาด็อกซีไซคลิน ส่วนอีก 36 ตัวอย่าง ไม่พบยาปฏิชีวนะ

อกไก่ ตับไก่ พบสารตกค้าง

          เภสัชกรหญิงนิยดา เกียรติยิ่งอังศุลี ผู้จัดการศูนย์วิชาการเฝ้าระวังและพัฒนาระบบยา (กพย.) กล่าวถึงสารตกค้างยาปฏิชีวนะที่ใช้ในสัตว์ว่า เป็นสารที่อันตรายต่อมนุษย์ ทำให้ดื้อยา มีอาการแพ้ยา และอาการไม่พึงประสงค์อื่น ๆ เช่น อาการระคายเคืองในระบบทางเดินอาหาร มีผื่นคันบริเวณผิวหนัง อาเจียน ท้องเสีย บางรายอาจมีอาการแพ้รุนแรง จนถึงแก่ความพิการได้

          ด้าน น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า จากสถิติการเก็บตัวอย่างและสุ่มตรวจอย่างต่อเนื่อง พบว่ามีสารตกค้างยาปฏิชีวนะในสัตว์เพิ่มสูงขึ้นกว่าร้อยละ 40 ของการเก็บตัวอย่างทั้งหมด จึงต้องการให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ปรับปรุงมาตรฐานในเนื้อสัตว์ ไม่ให้มีสารตกค้าง ส่วนกรมปศุสัตว์ ต้องบังคับใช้แผนปฏิบัติการลดการใช้ยาปฏิชีวนะในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ตลอดจนเข้มงวด ติดตามผลต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้มีสารตกค้างเกินมาตรฐานที่กฏหมายกำหนด ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 มาตรา 60 มีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อกไก่-ตับไก่ ทั่วกรุงเทพฯ ตกมาตรฐาน พบสารตกค้างมากกว่าร้อยละ 40 โพสต์เมื่อ 19 กรกฎาคม 2561 เวลา 18:06:36 15,375 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP