เผยผู้ป่วยทางเดินหายใจ กทม. พุ่งเกือบหมื่น เพิ่มเท่าตัวหลังเผชิญฝุ่นพิษ

          เผยตัวเลขผู้ป่วยทางเดินหายใจพื้นที่ กทม. พุ่ง  9,980 คน เพิ่มจากเดือนก่อน ร้อยละ 54.85 ด้านรองผู้ว่าฯ เผยคุมเข้มรถควันดำ หลังพบเป็นปัจจัยหลักสร้างฝุ่นพิษ


ฝุ่นละออง PM2.5
ภาพจาก  workpointnews.com

          วันที่ 25 มกราคม 2562 เดลินิวส์ รายงานว่า  นายพิชญา นาควัชระ รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เนื่องจากปัจจุบันพื้นที่กรุงเทพฯ กำลังประสบปัญหาค่าฝุ่นละออง PM2.5 ซึ่งเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน โดยที่ผ่านมา กทม. ได้แก้ไขปัญหาด้วยการกำหนดมาตรการระยะสั้น เช่น การฉีดน้ำและการล้างทำความสะอาดถนนเพื่อลดฝุ่นละออง

          อย่างไรก็ตาม ฝุ่นละออง PM2.5 ที่กำลังเป็นปัญหาขณะนี้ พบร้อยละ 60 มีสาเหตุมาจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์ชนิดดีเซลจากรถยนต์ที่มีสภาพเก่า ซึ่ง กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกมาตรการและข้อกำหนดเพื่อควบคุมแล้ว นอกจากนี้ยังได้กำชับให้สถานพยาบาลสังกัด กทม. ทุกแห่ง ตรวจเช็กสภาพรถพยาบาลและยานพาหนะของสถานพยาบาล พร้อมกำชับให้รถทุกคันของหน่วยงานราชการเข้มงวดไม่ให้มีการติดเครื่องยนต์ในพื้นที่ 

           ทั้งนี้ จากสถิติผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจของโรงพยาบาลในสังกัด กทม. ทั้ง 9 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 1-22 มกราคม 2562 พบมีตัวเลขของผู้ป่วยอยู่ที่จำนวน 9,980 คน เพิ่มขึ้นจากเดือนธันวาคมของปี 2561 ที่มีจำนวน 6,445 คน คิดเป็นร้อยละ 54.85 โดยเชื่อว่าจะมีจำนวนของผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกสถานที่ จึงอยากฝากให้ประชาชนทุกคนช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อมและลดการสร้างมลพิษในอากาศให้ฝุ่นละออง PM2.5 บรรเทาลง

ฝุ่นละออง PM2.5

          ขณะที่ โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี กรมการแพทย์ เปิดคลินิกมลพิษ คลินิกเฉพาะทางแห่งแรกในประเทศไทย รักษาผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 พร้อมทำคู่มือปฏิบัติงานของคลินิกมลพิษ ประกอบด้วย โครงการจัดตั้งคลินิกมลพิษ แนวทางปฏิบัติตามขั้นตอน การให้คำแนะนำ การตัดสินใจในการส่งตรวจพิเศษ แบบซักประวัติ และความรู้เรื่อง PM2.5 แก่ประชาชน เพื่อใช้เป็นแนวทางการรักษาที่ถูกต้องและเป็นมาตรฐานต่อไป

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยผู้ป่วยทางเดินหายใจ กทม. พุ่งเกือบหมื่น เพิ่มเท่าตัวหลังเผชิญฝุ่นพิษ โพสต์เมื่อ 25 มกราคม 2562 เวลา 19:11:20 4,708 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP