x close

5 สรรพคุณของชาใบหม่อน ลดคอเลสเตอรอล ลดน้ำตาลในเลือด

          สรรพคุณชาใบหม่อนไม่ธรรมดา ช่วยลดน้ำตาลในเลือดและยังเป็นชาสมุนไพรที่หากินง่าย ชงชาใบหม่อนเองก็ยังได้เลย


          ถ้าพูดถึงชาใบหม่อนหลายคนอาจจะคุ้น ๆ หูหรือเคยได้ดื่มชาใบหม่อนกันมาแล้ว เพราะชาใบหม่อนหาดื่มง่าย หลายบ้านก็ต้มชาใบหม่อนดื่มเอง และนอกจากจะเป็นชาสมุนไพรที่ใกล้ตัวแล้ว ชาใบหม่อนยังมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพอีกมาก โดยเฉพาะด้านลดน้ำตาลในเลือด

หม่อน หรือมัลเบอร์รี

ชาใบหม่อน

          หม่อน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Morus Alba Linn. เป็นพืชในวงศ์ Moraceae ต้นหม่อนมีลักษณะเป็นไม้ทรงพุ่ม สูงประมาณ 2-5 เมตร ใบหม่อนเป็นใบเดี่ยว รูปทรงไข่ ความกว้างประมาณ 8-15 เซนติเมตร ยาว 10-15 เซนติเมตร ด้านในขอบใบมีรอยหยัก เนื้อใบมีลักษณะสาก มีรสฝาด ออกขมนิด ๆ ดอกหม่อนมีสีขาวหม่นหรือแกมเขียว ดอกออกเป็นช่อ ผลหม่อนมีลักษณะเป็นผลรวม เมื่อสุกจะมีสีแดงอมม่วง ถ้าสุกมาก ๆ ลูกหม่อนจะออกสีดำ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว

ใบหม่อน สรรพคุณดีต่อสุขภาพ

1. ลดน้ำตาลในเลือด

ชาใบหม่อน

          ในใบหม่อนมีสารที่มีโครงสร้างคล้ายน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว (monosaccharides) อยู่หลายชนิดด้วยกัน ซึ่งสารชนิดนี้เป็นสารสำคัญในการออกฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด โดยจะเข้าไปยับยั้งเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยน้ำตาลโมเลกุลคู่ให้เป็นโมเลกุลเดี่ยว จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้

2. ช่วยลดความดันโลหิต

          ชาใบหม่อนมีสาร GABA สูงถึง 230 มิลลิกรัมต่อใบหม่อน 100 กรัม ซึ่งสารกาบ้ามีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตได้

3. ช่วยลดคอเลสเตอรอล

ชาใบหม่อน

          จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร BioMed Research International เมื่อปี 2013 พบว่า ระดับไตรกลีเซอร์ไรด์และระดับไขมัน LDL ของอาสาสมัครลดลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อรับประทานผงใบหม่อนปริมาณ 280 กรัม วันละ 3 เวลา ติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือน

          เช่นเดียวกับผลการศึกษาในปี 2010 ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Clinical Biochemistry and Nutrition ที่พบว่า อาสาสมัครที่กินสารสกัดจากใบหม่อนในปริมาณ 12 กรัม วันละ 3 เวลา ติดต่อกัน 3 เดือน ก็มีระดับไขมันเลวในเลือดลดลงเช่นกัน

          อย่างไรก็ตาม นักวิจัยชี้แจงว่า การดื่มชาใบหม่อนเป็นประจำทุกวันก็มีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้ระดับคอเลสเตอรอลและไขมันเลวในร่างกายพุ่งสูงได้นะคะ ทว่าทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการรับประทานอาหารของเราด้วย โดยควรหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง อาหารประเภททอด เนื้อติดมัน อะไรประมาณนี้ด้วย

4. มีสารต้านอนุมูลอิสระ

          ในใบหม่อนมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิด ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบของเซลล์เนื้อเยื่อ ช่วยลดการเกิดริ้วรอยที่ผิวหนัง และการศึกษาจาก PubMed Health ก็ระบุว่า สารต้านอนุมูลอิสระในใบหม่อนมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ด้วยล่ะ

ชาใบหม่อน

5. บำรุงร่างกาย

          ตามตำราสมุนไพรจีนบันทึกไว้ว่า น้ำชาใบหม่อนมีแร่ธาตุสูง ทั้งแคลเซียม โพแทสเซียม โซเดียม เหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี และกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายถึง 18 ชนิดด้วยกัน ดังนั้น การดื่มชาใบหม่อนทุกวันก็ช่วยบำรุงร่างกายได้สบาย ๆ

วิธีทำชาใบหม่อน

          เก็บยอดใบที่ 3-4 มาหั่นให้ใบมีขนาดพอเหมาะ ก่อนจะนำไปลวกน้ำร้อน 20-30 วินาที แล้วนำมาล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง จากนั้นผึ่งใบหม่อนให้หมาด ๆ แล้วนำมาคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ จนกว่าใบชาจะแห้ง จากนั้นนำไปบรรจุลงในภาชนะที่แห้งและมีฝาปิดสนิท

          หากต้องการดื่มชาใบหม่อนก็นำใบหม่อนแห้งประมาณ 80 กรัม (2-3 ช้อนโต๊ะ) ใส่ในแก้วกาแฟแล้วเติมน้ำร้อนเกือบเต็มแก้ว จะได้น้ำชาใบหม่อนสีเหลืองอ่อนปนน้ำตาล กลิ่นหอมใบไม้คั่ว เช่นเดียวกับกลิ่นชาแต่กลิ่นอ่อนกว่า รสหวานออกฝาดเล็กน้อย

ชาใบหม่อน

ข้อควรระวังในการดื่มชาใบหม่อน

          เนื่องจากใบหม่อนมีสารที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ดังนั้นในผู้ป่วยเบาหวานที่รับประทานยาในกลุ่มที่ออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ย่อยน้ำตาล เช่น ยา Acarbose ควรระมัดระวังการใช้ใบหม่อนร่วมกับยาในกลุ่มนี้ เพราะสารในใบหม่อนอาจเสริมฤทธิ์ยาและทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลงมากเกินไปได้

          อย่างไรก็ตาม ไม่ควรดื่มชาใบหม่อนต่อเนื่องนาน ๆ เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าหากรับประทานใบหม่อนนาน ๆ จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือเปล่า ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดีควรดื่มชาใบหม่อนแต่พอเหมาะและกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
จุลสารข้อมูลสมุนไพร มหาวิทยาลัยมหิดล
ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เลย 
ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เลย
พืชเกษตร
foodsforbetterhealth
livestrong

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 สรรพคุณของชาใบหม่อน ลดคอเลสเตอรอล ลดน้ำตาลในเลือด อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2565 เวลา 10:23:10 266,442 อ่าน
TOP