อย. เผยผลตรวจ ลวด ดัดฟัน สารปนเปื้อนอื้อ

อย. เผยผลตรวจ ลวด ดัดฟัน สารปนเปื้อนอื้อ


อย.เผยผลตรวจ ลวดดัดฟัน สารปนเปื้อนอื้อ (ไทยรัฐ)

          คณะกรรมการอาหารและยาเผยผลตรวจสอบ "ลวดดัดฟันแฟชั่น" พบสารปนเปื้อนทั้งตะกั่ว ซิลิเนียม โครเมียม สารหนู เตือนวัยโจ๋แห่ จัดฟัน ในร้านที่ไม่ใช่คลินิกทันตกรรม หรือทันตแพทย์เป็นผู้ดำเนินการ ระวังติดเชื้อ อันตรายถึงตายได้ 

          นายแพทย์พงศ์พันธ์ วงศ์มณี รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีข่าวนักเรียนเกิดอาการติดเชื้อ  หลังจากการ จัดฟันแฟชั่น ที่ร้าน จัดฟัน แห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น จนเป็นอันตรายถึงชีวิต โดยระบุผลจากการตรวจสอบพบว่า ร้าน จัดฟันแฟชั่น เหล่านี้ ผู้ที่ให้บริการมิใช่ทันตแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ด้านนี้โดยเฉพาะ ที่สำคัญวัสดุอุปกรณ์ที่นำมาใช้ยังไม่ได้มาตรฐาน  ไม่ว่าจะเป็นลวดที่ใช้ในการ ดัดฟัน ซึ่งส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นลวดสแตนเลส หรือเป็นลวดที่ร้อยดอกไม้ และบางร้านมีการใส่ลูกปัดหลากสี พลาสติกยาง หรือกากเพชรด้วย 

          ทั้งนี้ จากการที่ อย. ได้ตรวจสอบแล้วปรากฏพบว่า  มีสารปนเปื้อนหลายชนิด อย่างเช่น ตะกั่ว พลวง ซิลิเนียม โครเมียม สารหนู และอื่นๆ หากสารเหล่านี้สะสมในร่างกายในปริมาณมาก จะก่อให้เกิดผลต่อไต ทำให้ไตวายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ และบางรายหากมีโรคแทรกซ้อน ยิ่งทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้ง่ายขึ้น

          รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า ถึงแม้ ลวดดัดฟันแฟชั่น ที่เปิดให้บริการและขายอยู่ตามท้องตลาด ไม่ได้จัดเป็นเครื่องมือแพทย์ แต่ทั้งผู้ขายและผู้ให้บริการ ต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะถ้าเกิดมีอันตรายต่อผู้ที่มาดัดฟัน จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทันที นอกจากนี้ อย. จะนำปัญหาดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะกรรมการเครื่องมือแพทย์  เพื่อพิจารณาถึงความเหมาะสมว่า  ลวดดัดฟันแฟชั่น นี้  ควรที่จะจัดเป็นเครื่องมือแพทย์หรือไม่ ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ให้มีคำสั่งเกี่ยวกับการห้ามขายสินค้า ลวดดัดฟันแฟชั่น เป็นการชั่วคราว โดยให้มีผลต่อไปอีก 

          นายแพทย์พงศ์พันธ์  กล่าวด้วยว่า หากจำเป็นต้องรับบริการทางการ จัดฟัน ควรปรึกษาโดยตรงกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรม จัดฟัน ที่โรงพยาบาล หรือคลินิกที่ถูกต้องและได้มาตรฐาน โดยสามารถตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับทันตแพทย์ที่ทำการรักษาได้ ในเว็บไซต์ของสมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย เพราะการใส่ลวดดัดฟัน โดยไม่มีทันตแพทย์แนะนำวิธีการปฏิบัติที่ถูกต้อง เหมาะสม อาจก่อให้เกิดอันตรายหรือผลเสียด้านสุขอนามัยของฟัน  หรืออวัยวะในช่องปากตามมาอีก ประกอบกับลวดที่เป็นอุปกรณ์ยึดเกาะกับฟัน เป็นลวดที่ไม่แข็งแรงเพียงพอ มีโอกาสหลุดลงคอ และทำอันตรายแก่ผู้สวม ลวดดัดฟัน จนถึงแก่ชีวิตได้ 

          ทั้งนี้หากพบ ลวดดัดฟันแฟชั่น ที่อาจผิดกฎหมาย โปรดแจ้งร้องเรียนมายัง สายด่วน อย. โทร. 1556 เพื่อ อย.จะได้ตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อย. เผยผลตรวจ ลวด ดัดฟัน สารปนเปื้อนอื้อ โพสต์เมื่อ 27 สิงหาคม 2552 เวลา 17:51:09 331 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อย. เผยผลตรวจ ลวด ดัดฟัน สารปนเปื้อนอื้อ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP