x close

Aphasia รู้จักภาวะเสียการสื่อความ สาเหตุที่ทำให้ บรูซ วิลลิส ต้องลาวงการ

          มารู้จักภาวะเสียการสื่อความ (Aphasia) ที่ทำให้ผู้ป่วยมีความบกพร่องทางการสื่อภาษา จนเป็นปัญหาในการใช้ชีวิต
         จากข่าวดาราฮอลลีวูดรุ่นใหญ่อย่าง บรูซ วิลลิส ต้องโบกมือลาวงการ เนื่องจากมีอาการป่วยด้วยภาวะเสียการสื่อความ (Aphasia) จนเกิดอุปสรรคด้านการสื่อสาร ทำให้หลายคนสงสัยว่าโรคนี้คืออะไร มีสาเหตุมาจากปัจจัยใด รวมถึงอยากเช็กอาการ และการรักษาว่าถ้าป่วยแล้วรักษาได้ไหม เอาเป็นว่าเรามาเคลียร์ทุกข้อสงสัยไปพร้อมกันเลย
Aphasia คืออะไร
Aphasia

          ภาวะเสียการสื่อความ หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Aphasia คือความผิดปกติด้านการสื่อสาร ทำให้ผู้มีภาวะนี้มีความเข้าใจและการใช้ภาษาที่ผิดปกติไปในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะการพูด ฟัง อ่าน และเขียน โดยภาวะเสียการสื่อความสามารถแบ่งเป็น 2 ชนิด ดังนี้

1. ชนิดพูดไม่คล่อง

          ผู้ป่วยสามารถเข้าใจการสื่อสารจากคนอื่นได้ แต่จะมีปัญหาในการสื่อสารกลับไป เช่น นึกคำที่จะพูดไม่ออก บอกสิ่งที่ต้องการไม่ได้

2. ชนิดพูดคล่อง

          ผู้ป่วยจะขาดความเข้าใจในคำพูดของผู้อื่น แต่สามารถพูดสื่อสารได้ เพียงแต่เนื้อหาที่พูดออกมานั้นจะเป็นคนละเรื่องกับที่สนทนา เช่น ถามว่าไปไหนมา อาจตอบว่าเมื่อเช้ากินข้าวไปแล้ว เป็นต้น

          อย่างไรก็ตาม ความรุนแรงของอาการอาจแตกต่างกันไปในแต่ละคน แต่หากอาการรุนแรงมาก อาจไม่เข้าใจคำพูดหรือสิ่งที่ผู้อื่นสื่อสารมาเลย และจะสื่อสารตอบโต้กลับไม่ได้ด้วย ทั้งนี้ ภาวะเสียการสื่อความเป็นความผิดปกติทางด้านสมองที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับระดับสติปัญญา ผู้ป่วยยังมีสติปัญญาคงเดิมอย่างที่เคยเป็นมา แม้จะบกพร่องทางด้านการสื่อสารอย่างกับเปลี่ยนไปเป็นคนละคนก็ตาม
Aphasia เกิดจากอะไร
Aphasia

          สาเหตุของภาวะเสียการสื่อความ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นอย่างกะทันหันหลังจากเส้นเลือดในสมองตีบ แตก ตัน จากโรคหลอดเลือดสมองที่เป็นศูนย์กลางในการควบคุมความเข้าใจภาษาการพูด และความสามารถอื่น ๆ ในด้านการสื่อสาร ซึ่งหากสมองส่วนนี้มีปัญหา ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ จะทำให้สูญเสียความสามารถในการสื่อสารไป 
    
          นอกจากนี้ภาวะเสียการสื่อความยังอาจเกิดขึ้นได้ในคนที่มีอาการบาดเจ็บทางสมอง มีเนื้องอกในสมอง หรือเกิดจากปัจจัยที่ทำให้ระบบประสาทส่วนกลางที่ควบคุมด้านการสื่อสารเสียหายไปอย่างถาวร เช่น ติดเชื้อในสมอง สมองอักเสบ โรคทางระบบประสาท มีการผ่าตัดสมอง และโรคสมองเสื่อม เป็นต้น
Aphasia อาการเป็นอย่างไร

    อาการของภาวะเสียการสื่อความ สังเกตได้ชัดจากท่าทางการพูดและตอบโต้ ดังนี้

  • พูดไม่ได้ สื่อสารไม่ได้ และใช้ภาษากายไม่ได้เช่นกัน
  • ตอบไม่ตรงคำถาม เนื่องจากไม่เข้าใจในสิ่งที่คนอื่นพูด 
  • พูดไม่ชัด พูดได้เป็นประโยคสั้น ๆ 
  • นึกคำที่จะพูดไม่ออก
  • ลืมชื่อคนในครอบครัว ลืมชื่อของใช้ บอกความต้องการของตัวเองไม่ได้
  • บอกตามคำสั่งไม่ได้
  • พูดตามไม่ได้
  • มีความผิดปกติทางการใช้ภาษา คืออาจพูดอะไรที่ไม่มีความหมาย ฟังแล้วไม่สามารถเข้าใจได้ตามปกติ
  • มีความลำบากในการเคลื่อนไหวอวัยวะที่ใช้ในการพูด ทั้งปาก ลิ้น ขากรรไกร
Aphasia รักษาได้ไหม
Aphasia

          ความผิดปกตินี้สามารถรักษาได้ด้วยวิธีบำบัดและฟื้นฟู เช่น กระตุ้นให้ผู้ป่วยพยายามสื่อสารบ่อย ๆ พูดประโยคสั้น ๆ ช้า ๆ ง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน พร้อมใช้ท่าทางประกอบเพื่อเสริมให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น 

          ทั้งนี้ ระยะเวลาในการรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการผู้ป่วยด้วยนะคะ บางคนอาจใช้เวลาบำบัดไม่นานก็เรียกคืนทักษะการสื่อสารกลับมาได้พอสมควร แต่บางคนก็อาจใช้เวลานานหน่อยอาการถึงจะค่อย ๆ ดีขึ้น 

Aphasia ป้องกันได้ไหม

          เนื่องจากสาเหตุของภาวะเสียการสื่อความเกิดขึ้นได้บ่อยจากโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งก็คือบรรดาโรคเส้นเลือดสมองตีบ แตก ตัน ทั้งหลาย ที่เราสามารถลดความเสี่ยงและป้องกันไม่ให้เกิดกับตัวเองได้โดยรักษาสุขภาพให้ดี กินอาหารที่มีประโยชน์ อาหารที่ดีต่อร่างกาย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่เครียด และพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งก็จะช่วยให้ห่างไกลจากโรคนี้ไปได้ส่วนหนึ่ง

โรคหลอดเลือดสมองตีบตัน-เส้นเลือดในสมองแตก (Stroke) รู้ทันก่อนป่วย

           ลำพังแค่เสียทักษะด้านการสื่อสารไปคงทำให้ผู้ป่วยเศร้าและขาดความมั่นใจในตัวเองไปมาก ยิ่งบางคนเสียงานเสียการ เสียความสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ เพราะไม่สามารถพูดคุยกันได้ปกติ ดังนั้นหากมีคนใกล้ตัวป่วยด้วยภาวะนี้ สิ่งที่เราจะช่วยให้กำลังใจผู้ป่วยได้ คือพยายามพูดคุยสื่อสารกับเขาบ่อย ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นทักษะด้านการสื่อสารของเขาให้ได้ทำงานบ้าง และต้องพยายามทำความเข้าใจผู้ป่วยมาก ๆ ด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับโรคทางสมองและการบำรุงสมอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Aphasia รู้จักภาวะเสียการสื่อความ สาเหตุที่ทำให้ บรูซ วิลลิส ต้องลาวงการ อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2565 เวลา 11:34:17 5,407 อ่าน
TOP