x close

ชุดตรวจ ATK ตรวจโอมิครอนได้ไหม ถ้าเจอสายพันธุ์ใหม่ ๆ จะขึ้น 2 ขีดหรือเปล่า

          ชุดตรวจ ATK หรือชุดตรวจโควิด 19 เรามีใช้กันมาตั้งแต่โควิดระบาดแรก ๆ แล้ว หลายคนเลยสงสัยว่า ATK เหล่านี้จะตามเชื้อที่กลายพันธุ์ออกลูกออกหลานทันไหม ตรวจไปแล้วจะได้ผลลวงหรือเปล่า
          ชุดตรวจ ATK ปัจจุบันมีหลายยี่ห้อมาก ๆ และสามารถตรวจได้ทั้งทางจมูกและทางน้ำลาย ทว่า โควิด 19 ก็กลายพันธุ์เก่งไม่ไหว เดี๋ยวก็มีสายพันธุ์ย่อยใหม่ ๆ ระบาดเป็นระลอก ๆ โดยเฉพาะโควิดสายพันธุ์โอมิครอน ที่มีลูกหลานเป็นสายพันธุ์ BA.2, BA.4, BA.5 จนมาเป็น BA.2.75 และในอนาคตอาจมีคลื่นลูกใหม่ตามมาติด ๆ ด้วยโควิดสายพันธุ์ XBA, XAW หรือ XBB สายพันธุ์ลูกผสมระหว่างโควิดเดลตาและโควิดโอมิครอน ซึ่งการกลายพันธุ์ไปเรื่อย ๆ แบบนี้ของโควิด 19 ทำให้หลายคนเริ่มกังวลว่า ATK ที่ใช้ตรวจโควิดมาตั้งแต่ยุคอัลฟา เบตา เดลตา จะตรวจโควิดโอมิครอนที่มีสายพันธุ์ย่อยเยอะแบบนี้เจอไหม เอาเป็นว่าเรามาอ่านข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญกันให้ชัด ๆ เลยดีกว่า

ชุดตรวจ ATK ในปัจจุบันตรวจโควิดโอมิครอนเจอไหม

ชุดตรวจ ATK

          ประเด็นนี้ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ให้ข้อมูลว่า ชุดตรวจ ATK ใช้หลักการตรวจหาเชื้อโควิดด้วยการจับโปรตีน N หรือนิวคลีโอแคปซิด (Nucleocapsid) ที่เกาะอยู่กับสาย RNA ภายในตัวเชื้อ โดยโปรตีนตัวนี้มีความเสถียรมากกว่า กล่าวคือ พบการเปลี่ยนแปลงได้ค่อนข้างน้อย ต่างจากโปรตีน S หรือโปรตีนหนาม (Spike protien) ซึ่งเป็นส่วนที่กลายพันธุ์ได้ง่าย จนทำให้เกิดโควิดสายพันธุ์ย่อยใหม่ ๆ ในการระบาดแต่ละระลอกนั่นเอง ดังนั้นชุดตรวจ ATK ที่มีในปัจจุบันส่วนใหญ่จึงยังใช้ตรวจคัดกรองโควิดสายพันธุ์โอมิครอนในเบื้องต้นได้อยู่ค่ะ
ชุดตรวจ ATK

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

ชุดตรวจ ATK กับโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่ ๆ ในอนาคต

ชุดตรวจ ATK

          ถ้าถามว่าหากมีโควิดสายพันธุ์ใหม่ในอนาคตเกิดขึ้นอีกเรื่อย ๆ แล้วเรายังจะใช้ชุดตรวจ ATK ที่มีอยู่เดิมตรวจเจอเชื้อไหม ทาง ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผอ.วิจัยกลุ่มนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ไบโอเทค สวทช. ได้ให้คำตอบผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า มีแนวโน้มที่จะตรวจไม่เจออยู่บ้าง โดยเฉพาะในกรณีที่เป็นโควิดตระกูลที่เกิดจากการเป็นไฮบริด คือผสมระหว่างต่างสายพันธุ์ อย่างสายพันธุ์ XBA และ XAW ซึ่งผสมระหว่างเดลตาและโอมิครอน BA.2 ที่ยีนโปรตีน N ของเชื้อตัวนี้มาจากเดลตา แต่มีการกลายพันธุ์ในหลายตำแหน่งจนไม่เหมือนเดลตาตัวเดิมที่ชุดตรวจ ATK เคยตรวจได้ อาจส่งผลกระทบกับการทำงานของแอนติบอดีในชุดตรวจ ATK เช่นกัน

          ทว่า ชุดตรวจ ATK แต่ละยี่ห้อที่มีในปัจจุบันจะมีสูตรการใส่แอนติบอดีตรวจจับเชื้อไวรัสของใครของมัน และใส่ในปริมาณตามสูตรของแต่ละบริษัทนั้น ๆ ซึ่งเท่ากับว่า ATK ยี่ห้อต่าง ๆ จะตรวจโควิดสายพันธุ์ใหม่ ๆ ได้หรือไม่ได้ต้องหยิบแต่ละยี่ห้อมาทดสอบกับไวรัสแต่ละสายพันธุ์โดยตรงเลย แบบนี้จึงจะได้คำตอบที่ชัดเจนที่สุดค่ะ

          ไม่ว่าโควิด 19 จะกลายพันธุ์เก่งแค่ไหน ขอให้พวกเราทุกคนดูแลสุขอนามัย ใส่หน้ากากอย่างถูกวิธี ฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นตามกำหนด ก็จะช่วยลดความเสี่ยงจากโควิด 19 ได้ ขอให้ทุกคนอยู่รอดปลอดภัยไปทุก ๆ ซีซั่นเลยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับชุดตรวจ ATK

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชุดตรวจ ATK ตรวจโอมิครอนได้ไหม ถ้าเจอสายพันธุ์ใหม่ ๆ จะขึ้น 2 ขีดหรือเปล่า อัปเดตล่าสุด 30 พฤศจิกายน 2565 เวลา 16:38:52 9,358 อ่าน
TOP