x close

อาหารเสริมซิงค์ (Zinc) ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 เสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

         ซิงค์ (Zinc) แร่ธาตุสำคัญที่ช่วยดูแลสุขภาพ เสริมภูมิคุ้มกัน ให้เราใช้ชีวิตท่ามกลางเชื้อโรค ไวรัส และมลพิษ ได้อย่างไม่สะดุดกับอาการป่วยง่าย ๆ
อาหารเสริมซิงค์

          ทุกวันนี้เราต้องอยู่ร่วมกับโรคระบาดอย่าง COVID-19 ที่ยังไม่หายไปไหน อีกทั้งอากาศเริ่มจะแปรปรวนมากขึ้นเรื่อย ๆ มาพร้อมกับมลภาวะมากมาย ส่งผลให้คนป่วยกระเสาะกระแสะได้บ่อย บางคนก็เป็นหวัดง่าย หายช้า ร่างกายไม่แข็งแรง ผมร่วง สิวขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะขาดแร่ธาตุสังกะสี หรือซิงค์ (Zinc) ที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย วันนี้เราจึงจะพามาทำความรู้จักประโยชน์ของซิงค์ให้มากขึ้น และมาเช็กกันว่าหากต้องการผลิตภัณฑ์อาหารเสริมซิงค์มาดูแลสุขภาพ ควรเลือกซื้ออย่างไร และมียี่ห้อไหนบ้างที่น่าสนใจ

ซิงค์ (Zinc) คืออะไร

อาหารเสริมซิงค์

          ซิงค์ (Zinc) คือ แร่ธาตุสังกะสีที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย เพราะเป็นสารอาหารที่ช่วยให้เอนไซม์ต่าง ๆ กว่า 300 ชนิดในร่างกายทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างโปรตีน การสังเคราะห์สารพันธุกรรม ควบคุมการเจริญเติบโตและพัฒนาการ มีส่วนช่วยในกระบวนการย่อยและระบบเผาผลาญ ระบบสืบพันธุ์ รวมทั้งมีส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค

          อย่างไรก็ตาม ร่างกายเราไม่สามารถสร้างแร่ธาตุสังกะสีเองได้ จึงจำเป็นต้องรับประทานอาหารที่มีสังกะสี ได้แก่ อาหารประเภทเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ตับ หอยนางรม ปู ล็อบสเตอร์ ปลาทะเล ไข่ เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ถั่วลิสง จมูกข้าวสาลี นม ผักโขม หรือรับประทานอาหารเสริมซิงค์เพิ่มเติมเข้าไป

ซิงค์ (Zinc) แร่ธาตุสำคัญ
ต่อภูมิคุ้มกันที่ร่างกายขาดไม่ได้

         เราคงคุ้นเคยกับประโยชน์ของซิงค์ หรือสังกะสี ในด้านที่ใช้เพื่อความสวยความงาม ไม่ว่าจะช่วยลดอาการผมร่วง บำรุงเล็บให้แข็งแรง รักษาสิว สมานบาดแผล เป็นต้น แต่ในอีกด้านหนึ่ง ซิงค์ยังมีส่วนสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเป็นอย่างยิ่ง โดยแร่ธาตุชนิดนี้จะเข้าไปกระตุ้นการทำงานและเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาวชนิดที-เซลล์ (T-cell) ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการตอบสนองระบบภูมิคุ้มกันและกำจัดเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย ทำให้เคลื่อนไหวไปกำจัดสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ได้ไวขึ้น ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง พร้อมเป็นด่านสำคัญที่จะต่อสู้และป้องกันสิ่งแปลกปลอม อาทิ ไวรัส แบคทีเรีย ฯลฯ ไม่ให้ทำร้ายร่างกายได้ง่าย ๆ

         ทั้งนี้ มีการศึกษาพบว่า ในกลุ่มเด็กที่ขาดสังกะสี รวมถึงผู้ป่วยโรคทางพันธุกรรมที่มีความผิดปกติของการดูดซึมของสังกะสี จะมีระดับเม็ดเลือดขาวต่ำ ต่อมน้ำเหลืองค่อย ๆ ฝ่อเล็กลง ส่งผลให้ติดเชื้อต่าง ๆ ได้บ่อยครั้งกว่าคนปกติ ในทางตรงข้าม ผู้ที่ได้รับสังกะสีอย่างเพียงพอ หากเป็นหวัด สังกะสีจะสามารถลดความรุนแรงของโรคและช่วยให้หายจากหวัดได้เร็วขึ้น เนื่องจากสังกะสีมีส่วนช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสไม่ให้ลุกลาม โดยเฉพาะเมื่อรับประทานคู่กับวิตามินซีก็จะยิ่งเสริมประสิทธิภาพมากขึ้น

         ในส่วนของไวรัสโคโรนาที่ก่อให้เกิดโรคโควิด 19 ก็ยังมีงานวิจัยชี้ให้เห็นว่า ผู้ป่วยโควิด 19 ที่มีสังกะสีในเลือดต่ำจะมีระดับความรุนแรงของอาการทางระบบทางเดินหายใจมากขึ้น และมีอัตราเสียชีวิตสูงกว่าผู้ป่วยที่มีระดับสังกะสีปกติ และการให้สังกะสีเสริมในอาหารสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่อาจมีส่วนช่วยป้องกันและลดความรุนแรงของโรคติดเชื้อโควิด 19 ได้ เพราะสังกะสีจะไปยับยั้งการทำงานของไวรัส SAR CoV2 และลดการทำงานของฮอร์โมนที่ทำให้ไวรัสจับกับผิวเซลล์ของมนุษย์ ไวรัสจึงมีโอกาสเข้าสู่เซลล์ได้น้อยลง

ร่างกายต้องการซิงค์ (Zinc)
มาก-น้อยแค่ไหน

อาหารเสริมซิงค์

         อย่างที่ทราบแล้วว่า ซิงค์เป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างมาก ดังนั้นเราควรได้รับซิงค์โดยเฉลี่ยประมาณ 15 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดสารอาหาร แต่หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องเสริมภูมิคุ้มกันและดูแลร่างกายให้แข็งแรง ก็ควรได้รับซิงค์เพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 20-50 มิลลิกรัมต่อวัน ทว่า หลายคนไม่สามารถรับประทานอาหารตามธรรมชาติได้หลากหลาย จึงได้รับซิงค์จากอาหารไม่เพียงพอ อย่างกลุ่มคนต่อไปนี้

 • ผู้ที่ไม่ค่อยได้รับประทานอาหารทะเลที่เป็นแหล่งของซิงค์ เนื่องจากกลัวปัญหาคอเลสเตอรอลสะสม 

 • คนที่กินเจหรือมังสวิรัติที่ต้องงดรับประทานเนื้อสัตว์

 • คนที่รับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์เป็นประจำ หรือรับประทานอาหารซ้ำ ๆ เมนูเดิม ๆ ทำให้มีภาวะขาดสารอาหาร

 • คนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ เนื่องจากแอลกอฮอล์มีส่วนลดการดูดซึมของซิงค์

 • ผู้สูงอายุที่มีภาวะเบื่ออาหาร หรือมีโรคประจำตัวบางอย่าง ส่งผลให้รับประทานอาหารได้น้อย

          กรณีนี้ก็สามารถเลือกรับประทานซิงค์ในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากซิงค์อย่างเต็มที่ได้เช่นกัน และถ้ารับประทานซิงค์ร่วมกับวิตามินและเกลือแร่รวมชนิดอื่น ๆ เช่น วิตามินซี วิตามินบี วิตามินดี ฯลฯ ก็จะยิ่งช่วยให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรงขึ้น เป็นการเสริมประสิทธิภาพให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดียิ่งขึ้นด้วย

วิธีเลือกซื้ออาหารเสริมซิงค์ (Zinc)

อาหารเสริมซิงค์

 • เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน มีการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

 • เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีรายละเอียดบอกชัดเจน ทั้งสรรพคุณของวิตามิน ส่วนประกอบต่าง ๆ ในผลิตภัณฑ์

 • เลือกชนิดของซิงค์ที่มาช่วยเสริมสุขภาพในด้านที่เราต้องการ เช่น

  • ซิงค์ซัลเฟต (Zinc Sulfate) : เป็นซิงค์ที่อยู่ในรูปของเกลือซัลเฟต นำมาใช้เพื่อป้องกันภาวะขาดสังกะสี โดยมีงานวิจัยที่ระบุว่ามีส่วนช่วยลดการเกิดโรคหวัดในเด็ก และมีประสิทธิภาพในการลดระยะเวลาและความรุนแรงของอาการหวัดในเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรงได้

  • ซิงค์อะซิเตต (Zinc Acetate) : หรือสังกะสีเกลือไดไฮเดรต เป็นซิงค์ที่ถูกผสมเข้ากับกรดอะซิติก (Acetic Acid) เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้มากขึ้น จากงานวิจัยพบว่า ยาอมซิงค์อะซิเตตช่วยลดระยะเวลาการเป็นหวัดให้สั้นลงได้

  • อะมิโน แอซิด คีเลต (Amino Acid Chelate) หรือ คีเลตซิงค์ (Chelated Zinc) : เป็นซิงค์ที่ถูกนำไปผ่านกระบวนการทางเคมีให้จับคู่กับกรดอะมิโน เพื่อช่วยเพิ่มการดูดซึมในระบบทางเดินอาหาร​ 
    

 • เลือกรูปแบบอาหารเสริมซิงค์ที่ตรงกับความต้องการ เช่น 

  • อาหารเสริมซิงค์เพียว ๆ ไม่มีวิตามินอื่นผสม เหมาะกับคนที่ขาดแร่ธาตุสังกะสีมาก ๆ

  • อาหารเสริมซิงค์พร้อมวิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลาย เหมาะกับคนที่ต้องการวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ด้วย ซึ่งการรับประทานซิงค์ร่วมกับวิตามินอื่น ๆ จะยิ่งช่วยเสริมการทำงานของซิงค์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 • พิจารณาความเข้มข้นของซิงค์ในแต่ละแบรนด์ โดยส่วนใหญ่จะมีความเข้มข้นอยู่ที่ 10-15 มิลลิกรัม ในขณะที่บางแบรนด์จะให้ปริมาณซิงค์ตั้งแต่ 20 มิลลิกรัมขึ้นไป เหมาะกับคนที่ร่างกายขาดซิงค์มาก ๆ

 • อ่านฉลากให้ดีก่อนซื้อ โดยเฉพาะหากมีประวัติแพ้อาหารหรือยาบางชนิด

 • เลือกซื้ออาหารเสริมจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เช่น ร้านค้าทางการของผู้ผลิต ร้านขายยา หรือร้านค้าที่เป็นตัวแทนจำหน่ายโดยตรง 

 • ตรวจสอบวันที่ผลิตและวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์ให้ดี

แนะนำอาหารเสริมซิงค์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

          ใครกำลังต้องการหาซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมซิงค์มาเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ลองมาดูกันว่ามีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง

1. MEGA We care Zincomin (เมก้า วีแคร์ ซินโคมิน)

อาหารเสริมซิงค์

ภาพจาก : megawecare.co.th

          Zincomin ขวดนี้จัดแร่ธาตุซิงค์มาให้สูงเลยทีเดียว โดยเป็นซิงค์ชนิดซัลเฟต ที่ให้ธาตุสังกะสีมากถึง 20 มิลลิกรัมต่อเม็ด รับประทานวันละ 1 เม็ด ก็จะได้ปริมาณซิงค์ที่เพียงพอต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน จึงไปช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน รวมทั้งดูแลเรื่องผม เล็บ ผิว ลดความมันบนใบหน้า หรือลดสิวก็ได้ด้วย

          นอกจากนี้ Zincomin จาก MEGA We care ยังผสมวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ มาเพียบ อย่างวิตามินอี วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 แคลเซียม ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม แมกนีเซียม และแมงกานีส ทำให้เกิดความสมดุลของวิตามิน และช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของซิงค์ให้ดียิ่งขึ้น ร่างกายจึงได้ประโยชน์ในการดูแลสุขภาพอย่างเต็มที่ เรียกว่าเหมาะมาก ๆ กับคนที่อยากได้ความสะดวก รับประทานแคปซูลเดียวก็ได้ทั้งซิงค์ วิตามิน และเกลือแร่รวมที่หลากหลาย แถมราคาก็ไม่แพง

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล หรือตามแพทย์สั่ง

 • ราคาปกติ : 220 บาท (บรรจุ 60 แคปซูล)

2. Blackmores Bio Zinc A Chelate (แบลคมอร์ส ไบโอ ซิงค์ เอ คีเลต)

อาหารเสริมซิงค์

ภาพจาก : blackmores.co.th

         ซิงค์ยี่ห้อนี้เป็นชนิดอะมิโน แอซิด คีเลต ที่ให้สังกะสีอยู่ที่ 15 มิลลิกรัม ต่อ 1 เม็ด มีส่วนช่วยคงสภาพปกติของผิวหนังและกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีวิตามินเอที่ช่วยคงสภาพของเยื่อบุต่าง ๆ รวมไปถึงวิตามินบี 6 แร่ธาตุอย่างแมงกานีสและแมกนีเซียมมาด้วย แต่เม็ดยาอาจค่อนข้างใหญ่นิดหนึ่งนะคะ 

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล พร้อมอาหาร

 • ราคาปกติ : 545 บาท (บรรจุ 90 เม็ด)

3. VISTRA Zinc 15 mg (วิสทร้า วิตามินซิงก์ 15 มก.)

อาหารเสริมซิงค์

ภาพจาก : vistra.co.th

         อีกหนึ่งแบรนด์ที่เป็นซิงค์ชนิดอะมิโน แอซิด คีเลต ซึ่งจะให้สังกะสีในปริมาณ 15 มิลลิกรัมต่อแคปซูล และยี่ห้อนี้ก็ไม่ได้ผสมวิตามินอื่น ๆ มาเลย เหมาะกับคนที่ต้องการแค่แร่ธาตุสังกะสีเพียว ๆ ไปเสริมสุขภาพ

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล พร้อมอาหาร

 • ราคาปกติ : 270 บาท (บรรจุ 45 เม็ด)

4. Vit’2GO Zinc (วิต’ทูโก ซิงก์ 15 มก. และวิตามินอี)

อาหารเสริมซิงค์

ภาพจาก : shopee.co.th

         Vit2GO Zinc ซองขนาดพกพา บรรจุ 2 แคปซูลต่อซอง แต่ละเม็ดจะให้ซิงค์ชนิดอะมิโน แอซิด คีเลต ที่ได้สังกะสี 15 มิลลิกรัม พร้อมสารสกัดจากขมิ้น วิตามินอี วิตามินเอ วิตามินบี 3 และวิตามินบี 6 ด้วย วิตามินเหล่านี้เน้นสรรพคุณช่วยเรื่องสิว ลดหน้ามัน ลดปัญหาผมบาง รวมทั้งป้องกันเล็บเปราะหักง่าย

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล หลังอาหารเช้า

 • ราคาปกติ : ซองละ 15 บาท (บรรจุ 2 แคปซูล), แผงละ 100 บาท (บรรจุ 10 แคปซูล), กล่องละ 180 บาท (บรรจุ 12 ซอง 24 แคปซูล)

5. DHC-Supplement Zinc (ดีเอชซี ซิงก์)

อาหารเสริมซิงค์

ภาพจาก : konvy.com

         อาหารเสริมซิงค์แบรนด์ญี่ปุ่นอย่าง DHC มาในรูปซองซิปล็อก สะดวกในการพกพา มีปริมาณอยู่ที่ 15 มิลลิกรัมต่อเม็ด และยังผสมแร่ธาตุอย่างซีลีเนียมและโครเมียมมาช่วยเสริมทัพการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ด ก่อนอาหารเช้า หรือตอนท้องว่าง

 • ราคาประมาณ : 80-410 บาท (บรรจุ 20, 30 และ 60 เม็ด)

6. MyBacin Zinc (มายบาซิน ซิงค์)

อาหารเสริมซิงค์

ภาพจาก : greaterpharmashop.com

         มายบาซิน ซิงค์ จากเกร๊ทเตอร์ฟาร์ม่า ออกแบบมาให้พกพาง่าย เพราะมาในรูปแบบแผงยาแคปซูล เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ให้ซิงค์แบบเพียว ๆ ไม่ได้ผสมวิตามินอื่น โดยใน 1 แคปซูล ให้ซิงค์ชนิดอะมิโน แอซิด คีเลต ปริมาณ 15 มิลลิกรัม มีสรรพคุณช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายและเสริมภูมิคุ้มกัน

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล หลังอาหารเช้า

 • ราคาปกติ : 180 บาท (บรรจุ 30 แคปซูล)

7. Real Elixir Zinc 15 MG (เรียล อิลิคเซอร์ ซิงค์ 15 มิลลิกรัม)

อาหารเสริมซิงค์

ภาพจาก : realelixir.com

          ต่อกันที่อาหารเสริมซิงค์ REAL ELIXIR Zinc Plus ที่นอกจากจะให้สังกะสีชนิดอะมิโน แอซิด คีเลต 15 มิลลิกรัมต่อเม็ดแล้ว ยังเสริมด้วยวิตามินเอ นิโคตินาไมด์ กรดแพนโทเธนิก วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และไบโอติน ซึ่งถือว่าได้วิตามินที่หลากหลาย และเด่นในเรื่องการดูแลสุขภาพผมและเล็บ

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ด 

 • ราคาปกติ :  350 บาท (บรรจุ 30 เม็ด) และ 700 บาท (บรรจุ 60 เม็ด)

8. Life Best Zinc Plus Vitamin A,D3 (ไลฟ์เบสต์ ซิงค์ พลัส วิตามิน เอ,ดีสาม)

อาหารเสริมซิงค์

ภาพจาก : lifebestsupplement.com

         วิตามินซิงค์จาก Life Best ขวดนี้เป็นซิงค์ชนิดอะมิโน แอซิด คีเลต ที่ให้ธาตุสังกะสีในปริมาณ 15 มิลลิกรัม ช่วยเรื่องลดสิวและความมันบนใบหน้า มาพร้อมกับวิตามินเอ ที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และวิตามินดี 3 ช่วยดูดซึมแคลเซียมให้กระดูกแข็งแรง เหมาะกับคนที่เป็นหวัดง่าย มีสิวเยอะ ผมขาดหลุดร่วง มีเล็บเหลืองหรือเปราะ รวมทั้งนักกีฬา

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล หลังอาหาร หรือรับประทานตามคำแนะนำบนฉลากผลิตภัณฑ์

 • ราคาปกติ : 210 บาท (บรรจุ 40 แคปซูล)

9. Redoxon Zinc (เรด็อกซอน ซิ้งค์)

อาหารเสริมซิงค์

ภาพจาก : redoxon.co.th

         มาที่วิตามินแบบเม็ดฟู่ละลายน้ำกันบ้าง อย่าง Redoxon Zinc ที่เป็นวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม และมีแร่ธาตุซิงค์ชนิดซิเตท ไตรไฮเดรต 10 มิลลิกรัมต่อเม็ด ผสมมาด้วย เหมาะกับคนที่อยากได้ซิงค์เป็นวิตามินเสริมจากวิตามินซี หรือคนที่กลืนยาเม็ดใหญ่ยาก

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ด ละลายกับน้ำเย็น 1 แก้ว แล้วดื่มเมื่อต้องการ หรือตามแพทย์สั่ง 

 • ราคาประมาณ : 150-230 บาท (บรรจุ 15 เม็ด)

10. Biotin Zinc

อาหารเสริมซิงค์

ภาพจาก : shopee.co.th

          Biotin Zinc ขวดนี้ ผลิตและวิจัยโดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใน 1 เม็ดจะประกอบไปด้วยซิงค์ชนิดอะมิโน แอซิด คีเลต ที่ให้ธาตุสังกะสี 15 มิลลิกรัม และดี-ไบโอติน 150 ไมโครกรัม เน้นประโยชน์ในด้านบำรุงดูแลเส้นผมและสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน สามารถหาซื้อได้ตามช่องทางออนไลน์

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

 • ราคาประมาณ : 290 บาท (บรรจุ 90 เม็ด)

ข้อควรระวัง
ในการรับประทานอาหารเสริมซิงค์

อาหารเสริมซิงค์

            แม้ซิงค์จะเป็นสารอาหารที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับอย่างเพียงพอ แต่กระนั้นการรับประทานซิงค์ก็มีข้อควรระวังบางประการ เช่น 

 • ควรรับประทานตามวิธีที่ระบุไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์ ไม่ควรรับประทานเกินขนาดและปริมาณที่กำหนดหรือเกินจากแพทย์ เภสัชกรแนะนำ

 • หลีกเลี่ยงการกินซิงค์ร่วมกับอาหารไฟเตทสูง เช่น ผัก ผลไม้ต่าง ๆ อาหารที่มีแคลเซียมสูง อาหารที่มีทองแดงและฟอสฟอรัส เพราะจะทำให้ร่างกายดูดซึมซิงค์ได้น้อยลง โดยควรเว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว ผู้ที่ใช้ยาประจำ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทานอาหารเสริมซิงค์ เนื่องจากซิงค์อาจขัดขวางการออกฤทธิ์ของยา เช่น ยาเตตราไซคลีน ยาเพนิซิลลามีน ยาลดความดันบางชนิด ยาแก้ปวดบางชนิด ยาเสริมธาตุเหล็ก เป็นต้น

 • ผู้ที่ตั้งครรภ์ หรือสงสัยว่าตั้งครรภ์ รวมถึงผู้ที่กำลังให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานอาหารเสริมซิงค์  

 • คนที่มีอาการแพ้อาหาร แพ้สมุนไพร หรือแพ้ยาบางตัว ควรระมัดระวัง และปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ซิงค์

 • เด็กอายุ 6-12 ปี ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทาน

 • ควรเก็บรักษาในที่แห้งและเย็น ในภาชนะปิดสนิท หลีกเลี่ยงความชื้น แสงแดด และบริเวณที่มีอุณหภูมิสูง เพราะปัจจัยเหล่านี้อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของอาหารเสริมได้

            ใครกำลังมองหาอาหารเสริมซิงค์มาช่วยเสริมสุขภาพตั้งแต่หัวจรดเท้า สามารถเลือกจากข้อมูลที่เรานำเสนอไปข้างต้นได้เลย แต่อย่างไรก็ดี การมีสุขภาพที่ดีและมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงพร้อมรับมือกับเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ควรต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หมั่นออกกำลังกาย และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอควบคู่ไปด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหารเสริมซิงค์ (Zinc) ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 เสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00:13 45,682 อ่าน
TOP