โรคเหงือกอักเสบ ข้าศึกร้ายทำลายฟันสวย

โรคเหงือก


โรคเหงือกข้าศึกร้ายทำลายฟันสวย
(สุขภาพดี)

          โรคเหงือก หรือ โรคเหงือกอักเสบ เป็นโรคที่คนส่วนใหญ่ปล่อยปละละเลย และไม่ได้คำนึงถึงความสำคัญทำให้เกิดปัญหา โรคเหงือกขั้นลุกลาม ทำให้สูญเสียฟันโดยไม่รู้ตัว

          ทันตแพทย์หญิง ดร.กนกวรรณ นิสภกุลธร ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปริทันต์ สมาคมทันตวิทยาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า โรคเหงือกอักเสบ และโรคปริทันต์อักเสบ มีสาเหตุมาจากการขาดการดูแลรักษาความสะอาดช่องปากอย่างถูกวิธี ทำให้เกิดการสะสมของคราบจุลินทรีย์และหินปูน ซึ่งเป็นที่สะสมของเชื้อโรคทำให้เกิด โรคเหงือกอักเสบ โดยมีอาการเหงือกบวมแดง มีเลือดออกง่ายตามไรฟันโดยเฉพาะในขณะแปรงฟัน หากไม่ดูแลอาจเป็นเหตุทำลายกระดูกรอบรากฟัน เกิดฟันโยกและต้องถอนฟันในที่สุด

          นอกจาก โรคเหงือกอักเสบ จะทำให้เกิดการสูญเสียฟันแล้ว การเป็น โรคเหงือกอักเสบ ยังทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด ทำให้คนไข้เบาหวานควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ยาก และยังเพิ่มความเสี่ยงให้กับหญิงมีครรภ์โดยอาจทำให้คลอดก่อนกำหนดได้

          ทันตแพทย์สุนทร อัศวานันท์ ผู้อำนวยการ คลินิกทันตกรรมอัศวานันท์ ได้ให้คำแนะนำเพิ่มว่า ควรทำความสะอาดฟันอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง และควรเลือกใช้แปรงที่มีขนแปรงอ่อนนุ่ม และแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ร่วมกับไหมขัดฟันวันละ 1 ครั้ง ถนอมฟันด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเป็นกรดสูง ไม่ควรแปรงฟันหลังทานอาหารทันที เพราะทำให้ฟันสึกได้ และไม่ควรแปรงฟันนานเกินไป เพราะจะทำให้เหงือกเกิดการอักเสบ ที่สำคัญควรตรวจสุขภาพปากและฟันอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง แค่นี้ก็เป็นยืดอายุฟันได้ยาวนาน อย่าลืมว่าสุขภาพฟันที่ดีเริ่มจากตัวเอง

images  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

images คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

 


โรคเหงือกอักเสบ ข้าศึกร้ายทำลายฟันสวย โพสต์เมื่อ 27 สิงหาคม 2552 เวลา 22:38:37 551 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: โรคเหงือกอักเสบ ข้าศึกร้ายทำลายฟันสวย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !