x close

7 ผลไม้เคลือบกระเพาะ กินอะไรดีเมื่อแสบท้องกระเพาะอาหาร

          ผลไม้สำหรับคนเป็นโรคกระเพาะ กินอะไรได้บ้างที่จะช่วยแก้อาการแสบท้อง เคลือบกระเพาะให้หายปวด

          อาการสำคัญของโรคกระเพาะอาหาร คือ จะแสบท้องไม่ว่าตอนหิวหรือตอนที่กินจนอิ่มแล้วก็ตาม ซึ่งความแสบท้องนี่แหละที่สร้างความทรมานให้กับเรา บางคนถึงกับต้องควานหาของกินรองท้องเพื่อช่วยเคลือบกระเพาะ บรรเทาอาการกันเลยทีเดียว

          ทว่ากินอาหารรองท้องวันละหลายครั้งก็อาจจะอิ่มเกินไป งั้นลองมากินผลไม้เคลือบกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการแสบท้องจากโรคกระเพาะกันไหม ส่วนจะมีผลไม้เพื่อสุขภาพสำหรับคนเป็นโรคกระเพาะชนิดไหนบ้าง มาดูเลย แต่ก่อนอื่นมาเช็กหน่อยว่าเราเป็นโรคกระเพาะอาหารจริง ๆ ไหม

เช็กอาการโรคกระเพาะ เราเป็นอยู่หรือเปล่า
โรคกระเพาะ

          โรคกระเพาะอาหาร หมายถึง แผลที่เกิดในเยื่อบุกระเพาะอาหารบริเวณที่สัมผัสกับน้ำย่อยของกระเพาะอาหาร โดยแผลในกระเพาะอาหารก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ร่างกายต้านทานกรดของน้ำย่อยในกระเพาะอาหารได้ไม่ดี ความเครียด พฤติกรรมรับประทานอาหารไม่ดีต่อสุขภาพ กินข้าวไม่ตรงเวลา ไม่ครบมื้อหลัก การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ หรือแม้แต่การกินยาแก้ปวดประเภทแอสไพรินหรือยาแก้อักเสบเป็นประจำ

          รวมไปถึงการติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร (Helicobacter pylori หรือย่อว่า H.pylori) จากการรับประทานอาหารที่มีเชื้อเข้าไปอยู่ในกระเพาะ และเชื้อนั้นเคลื่อนเข้าสู่เซลล์เยื่อบุกระเพาะอาหาร ก่อให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร และอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้

ทั้งนี้ อาการโรคกระเพาะอาหาร ได้แก่

          1. ปวดท้องบริเวณใต้ลิ้นปี่แบบเป็น ๆ หาย ๆ เรื้อรัง

          2. มักจะปวดท้องก่อนรับประทานอาหารหรือหลังรับประทานอาหารไปแล้ว

          3. หากมีแผลบริเวณลำไส้เล็กส่วนต้น มักจะมีอาการปวดท้องหลังอาหาร 1-3 ชั่วโมง หรือปวดท้องขณะท้องว่าง

          4. มีอาการปวดท้องมากขึ้นในช่วงบ่าย ช่วงเย็น หรือดึก ๆ แต่อาการจะทุเลาเมื่อรับประทานอาหาร ดื่มน้ำ หรือกินยาลดกรด

          5. มีอาการปวดแสบ จุกแน่น คลื่นไส้ เรอเปรี้ยว ซึ่งอาจทำให้สับสนระหว่างโรคกระเพาะอาหารกับโรคกรดไหลย้อนได้
 

โรคกระเพาะอาหาร VS กรดไหลย้อน ต่างกันอย่างไร

ผลไม้เคลือบกระเพาะ
กินอะไรดีเมื่อแสบท้องกระเพาะอาหาร
          หากมีอาการดังที่กล่าวมา สิ่งที่ควรทำก็คือ ไม่รับประทานอาหารปริมาณมากเกินไปในมื้อเดียว แต่ให้กินน้อยลง และเพิ่มเป็นวันละ 4-5 มื้อ รวมทั้งกินอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ ให้มากขึ้น ซึ่งผลไม้ที่จะช่วยบรรเทาอาการโรคกระเพาะได้มีอะไรบ้าง มาดู

1. กล้วย

ผลไม้เคลือบกระเพาะ

          ประโยชน์ของกล้วยช่วยบรรเทาอาการโรคกระเพาะได้หลายทาง ไม่ว่าจะเป็นการนำสารแทนนินจากกล้วยดิบ (ในรูปแบบผงกล้วยดิบชงดื่ม) มาช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร หรือการกินกล้วยน้ำว้า กล้วยหอมสุก เพื่อให้ร่างกายได้รับใยอาหารชนิดละลายน้ำ ที่จะช่วยในการดูดซึมของผนังกระเพาะอาหาร รักษาแผลในกระเพาะอาหารให้หายเร็วขึ้น

          นอกจากนี้ในกล้วยยังมีสารชนิดพิเศษที่ช่วยกระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์ในกระเพาะอาหาร เสริมสร้างความแข็งแรงให้กระเพาะอาหารทนกรดได้ดีขึ้น อีกทั้งในกล้วยยังมีทริปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็นที่เมื่อกินเข้าไปแล้วร่างกายจะเปลี่ยนให้เป็นเซโรโทนิน สารสื่อประสาทที่จะช่วยกระตุ้นให้กระเพาะอาหารสร้างเยื่อเมือกตามธรรมชาติออกมาเคลือบแผลในกระเพาะ ลดอาการแสบระคายท้อง และเซโรโทนินยังช่วยคลายเครียด ช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้นด้วย

          แต่อย่างไรก็ตาม คนเป็นโรคกระเพาะก็ไม่ควรกินกล้วยตอนท้องว่างนะคะ เพราะกล้วยมีคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายจำเป็นต้องย่อยเพื่อเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล ซึ่งร่างกายจะหลั่งน้ำย่อยออกมามาก และอาจทำให้คนเป็นโรคกระเพาะหรือโรคกรดไหลย้อนอาการกำเริบได้ ดังนั้นถ้าจะกินกล้วยช่วยลดอาการโรคกระเพาะก็กินหลังมื้ออาหารจะดีกว่า
 

ประโยชน์ของกล้วย ช่วยเรื่องสุขภาพ มีสรรพคุณมากกว่าที่คิด

2. มะละกอ

ผลไม้เคลือบกระเพาะ

          มะละกอเป็นผลไม้ที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร อีกทั้งในมะละกอยังมีใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ รวมไปถึงเบต้าแคโรทีน และวิตามินซี ที่มีส่วนช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ทำให้แผลหายเร็ว ป้องกันการติดเชื้อ และมะละกอยังช่วยในการขับถ่ายได้อีกด้วย
 

ประโยชน์ของมะละกอ ผลไม้สรรพคุณเด่น เป็นได้ทั้งคาว-หวาน

3. แอปเปิล

ผลไม้เคลือบกระเพาะ

          ถ้าอยากได้เพกตินมาเคลือบกระเพาะอาหาร เสริมภูมิต้านทานให้เยื่อบุกระเพาะทนต่อกรดจากน้ำย่อยได้ งั้นกินแอปเปิลบรรเทาอาการแสบท้องจากโรคกระเพาะอาหารได้เลย
 

ประโยชน์ของแอปเปิล เปลือกต่างสีก็มีสรรพคุณต่างกันนะ

4. แคนตาลูป

ผลไม้เคลือบกระเพาะ

          แคนตาลูปเป็นผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยป้องกันเยื่อบุกระเพาะอักเสบ เร่งให้แผลในกระเพาะอาหารหายเร็วขึ้นได้ อีกทั้งในแคนตาลูปยังมีวิตามินซีอยู่ไม่น้อย จึงเป็นผลไม้ที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อในกระเพาะอาหารได้ด้วย

5. ฝรั่ง

ผลไม้เคลือบกระเพาะ

          ฝรั่งมีสารแทนนินมาก อีกทั้งในผลสุกของฝรั่งยังมีใยอาหารชนิดเพกตินสูง มีวิตามินซีสูง เรียกได้ว่ารวมสารอาหารสำคัญที่ช่วยดูแลกระเพาะอาหารของเราได้เป็นอย่างดี ดังนั้น การกินฝรั่งจึงช่วยสมานแผลและลดอาการอักเสบของกระเพาะอาหารและลำไส้ได้
 

ประโยชน์ของฝรั่ง สรรพคุณดีหลายอย่าง ลดความอ้วนก็ได้

6. ลูกยอ

ผลไม้เคลือบกระเพาะ

          นอกจากลูกยอจะมีสรรพคุณเด่นในเรื่องช่วยรักษาอาการกรดไหลย้อนแล้ว สารในลูกยอยังช่วยเร่งกระบวนการสมานแผลในกระเพาะอาหาร ลดอาการอักเสบเฉียบพลันของกระเพาะอาหารจากแอลกอฮอล์ และแม้การกินผลลูกยอสด ๆ จะค่อนข้างกินยาก แต่ปัจจุบันก็มีแคปซูลลูกยอที่รับประทานง่ายกว่าให้เลือกกินหลายยี่ห้อเลยล่ะค่ะ

7. มะขามป้อม

ผลไม้เคลือบกระเพาะ

          มะขามป้อมเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงกว่าส้มประมาณ 20 เท่า นอกจากนี้มะขามป้อมก็เป็นผลไม้ที่มีรสฝาด ขม มีสรรพคุณรักษาแผลและลดกรดเกินในกระเพาะอาหาร อีกทั้งน้ำมะขามป้อมยังช่วยบรรเทาอาการเสียดท้องได้อีกด้วย
 

มะขามป้อม ผลไม้วิตามินซีสูงปรี๊ด ประโยชน์จี๊ดกว่าแก้ไอ

ผลไม้ที่ควรเลี่ยง เมื่อเป็นโรคกระเพาะอาหาร
          ผลไม้ที่คนเป็นโรคกระเพาะอาหารหรือมีแผลในกระเพาะอาหารไม่ควรกินก็คือ ผลไม้รสเปรี้ยว อย่างส้ม มะขาม มะนาว มะยม และผลไม้ที่มีกรดเยอะ เช่น สับปะรด ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงผลไม้หมักดองทุกชนิด อาทิ ฝรั่งดอง ฝรั่งแช่บ๊วย มะม่วงดอง มะดันดอง มะปรางดอง องุ่นดอง รวมไปถึงผลไม้แช่อิ่มทุกชนิดด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับโรคกระเพาะอาหาร

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ผลไม้เคลือบกระเพาะ กินอะไรดีเมื่อแสบท้องกระเพาะอาหาร อัปเดตล่าสุด 1 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:58:38 229,013 อ่าน
TOP