x close

อั้นอุจจาระบ่อย ๆ ผัดผ่อนไม่ยอมถ่าย เสี่ยงอันตรายยังไงบ้าง

ปวดถ่ายอย่าไปกลั้น เพราะถ้ามัวแต่อั้นอาจส่งผลต่อสุขภาพได้มากมาย

          บางคนชอบอั้นอึ อั้นปัสสาวะ ยิ่งกลุ่มมนุษย์เงินเดือนที่นั่งทำงานติดพัน หรือคนที่เดินทางบ่อย ๆ แล้วไม่สะดวกจะเข้าห้องน้ำ ทำให้มีพฤติกรรมอั้นอุจจาระไว้ไม่ยอมขับถ่าย ซึ่งการที่ทำแบบนี้ก็ไม่ต่างจากการฝึกพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพตัวเองนะคะ ไม่เชื่อมาดูเลยว่าการอั้นอุจจาระส่งผลเสียกับร่างกายยังไงบ้าง
อั้นอุจจาระ กลั้นไว้ไม่ยอมถ่าย อันตรายยังไง
อั้นอุจจาระ

          ใครที่ชอบกลั้นอุจจาระไม่ว่าจะด้วยความจำเป็นหรือความเคยชิน ระวังเจอกับความเสี่ยงดังต่อไปนี้ด้วย

1. ระบบขับถ่ายรวน ติดนิสัยถ่ายไม่เป็นเวลา

          เวลารู้สึกปวดแต่ไม่ยอมถ่ายก็เหมือนพลาดช่วงเวลาที่ลำไส้พร้อมบีบตัวขับถ่ายของเสียออกมาอย่างเต็มที่ ยิ่งหากหันเหไปทำกิจกรรมอื่นเพลิน ๆ อาการอยากถ่ายก็คงจะจางหายไป จนในที่สุดก็อาจไม่ถ่ายเลยในวันนั้น ซึ่งถ้าเราบ่มเพาะนิสัยกลั้นอุจจาระบ่อย ๆ ร่างกายอาจเรียนรู้ว่าเราไม่อยากถ่าย ทำให้ระบบขับถ่ายรวน ถ่ายไม่เป็นเวลาได้

2. ท้องผูก

          การที่มีอุจจาระคาอยู่ในลำไส้เป็นเวลานาน ๆ จะทำให้น้ำในอุจจาระถูกดูดออกไป จนอุจจาระที่เตรียมถูกปลดปล่อยมีมวลน้ำเหลือน้อย และเกิดการแข็งตัวมากขึ้น เวลาขับถ่ายออกก็จะลำบากจนอาจกลายเป็นอาการท้องผูก ถ่ายยากในที่สุด

3. สะสมของเสียในร่างกาย

          อย่างที่บอกว่าหากไม่ยอมขับถ่าย ร่างกายจะดึงเอาน้ำในอุจจาระกลับมาวนใช้งาน ซึ่งไม่ต้องบอกก็น่าจะเดาได้ว่าน้ำในอุจจาระก็คือของเสียทั้งนั้น เท่ากับว่าการกลั้นอุจจาระไว้อาจเปิดโอกาสให้สารพิษตกค้างอยู่ในร่างกายได้ง่ายอย่างคาดไม่ถึง !

4. อ่อนเพลีย คลื่นไส้ ไม่สดชื่น

          หากร่างกายดูดน้ำจากอุจจาระกลับไปใช้ สารพิษตกค้างต่าง ๆ รวมไปถึงเชื้อโรคอาจย้อนกลับไปเล่นงานร่างกายให้รู้สึกเนือย ๆ จากอาการอึดอัดท้องเพราะไม่ได้ขับถ่าย ลามมาเป็นอาการคลื่นไส้ ไม่สดชื่น และรู้สึกอ่อนเพลียตามมาได้

5. อุจจาระอุดตัน

          ความเสี่ยงนี้ถือเป็นขั้นกว่าของอาการท้องผูก ที่มักจะเกิดกับคนชอบอั้นอุจจาระ หรือคนที่มีปัญหาระบบขับถ่ายไม่ปกติอื่น ๆ จนเกิดการสะสมของอุจจาระ อัดแน่นกันอยู่ตรงบริเวณปลายลำไส้ ซึ่งหากไม่ได้ขับถ่ายหลาย ๆ วัน อุจจาระที่ค้างอยู่นี้ก็จะแห้ง แข็ง จนร่างกายไม่สามารถขับถ่ายอุจจาระออกมาได้ง่าย ๆ ส่งผลให้มีอาการท้องผูกเรื้อรังเป็นเวลานาน
 

ท้องอืด อึดอัด ไม่ถนัดขับถ่าย อาจเสี่ยงอุจจาระอุดตันในลำไส้ หรือ โรคขี้เต็มท้อง

6. ริดสีดวงทวาร

         การอั้นอุจจาระทำให้ระบบขับถ่ายรวน อุจจาระแข็งตัวเพราะเหลือน้ำน้อย ท้องผูก ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นสาเหตุให้เสี่ยงโรคริดสีดวงทวารได้ง่าย ๆ เลยล่ะค่ะ ยิ่งหากมีอาการถ่ายยาก ๆ ต้องเบ่งถ่าย หรือก้อนอุจจาระแข็งจนบาดปากทวารหนักบ่อย ๆ อาจทำให้เนื้อด้านในทวารหนักเกิดบาดแผล หรือปลิ้นออกมาด้านนอก เสี่ยงที่จะขับถ่ายแล้วจะมีเลือดออกได้อีกด้วย

7. มะเร็งลำไส้

          แน่นอนว่าการที่ท้องผูกเรื้อรังจนสะสมเชื้อโรคจากอุจจาระไว้บ่อย ๆ และต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจทำให้ร่างกายเสี่ยงการอักเสบติดเชื้อได้บ่อยด้วยเช่นกัน และสถานการณ์นี้ก็จะเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ได้มากขึ้นไปด้วย
 

มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคร้ายจากไลฟ์สไตล์อันเร่งรีบ

          เห็นไหมคะว่าแค่ไม่ยอมขับถ่าย มัวแต่กลั้นไว้จนติดเป็นนิสัยก็ส่งผลต่อสุขภาพได้มากขนาดนี้ ดังนั้นปวดอุจจาระเมื่อไรอย่าไปกลั้นไว้ รีบขับถ่ายเพื่อให้กลไกต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างราบรื่นจะดีกว่า โดยเริ่มจากการปรับพฤติกรรมตัวเองก่อนเลย
วิธีทำให้ขับถ่ายเป็นเวลา
อั้นอุจจาระ

          มาปรับระบบขับถ่ายให้ทำงานได้อย่างเป็นระบบกันหน่อย ตามนี้เลย

  • ฝึกให้ตัวเองได้นั่งขับถ่ายเป็นเวลา เช่น หลังตื่นนอน หรือหลังรับประทานอาหารเช้า ที่หลายคนมักจะมีอาการตุ่ย ๆ รู้สึกอยากถ่ายในช่วงนี้
  • ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อช่วยดันของเก่าให้ออกมาง่าย ๆ
  • ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเคลื่อนตัวของลำไส้ ช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น
  • เพิ่มไฟเบอร์ในมื้ออาหารให้มากหน่อย
  • ปวดถ่ายเมื่อไรให้รีบไปถ่าย อย่ากลั้นเอาไว้

          หรือจะลองวิธีนวดท้อง ปรับท่านั่งขับถ่ายเพื่อช่วยอีกแรงก็ได้ โดยดูรายละเอียดได้จากบทความนี้
 

10 วิธีง่าย ๆ ช่วยให้ถ่ายได้ทุกเช้า

บทความที่เกี่ยวข้องกับการกลั้นอุจจาระ ท้องผูก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อั้นอุจจาระบ่อย ๆ ผัดผ่อนไม่ยอมถ่าย เสี่ยงอันตรายยังไงบ้าง อัปเดตล่าสุด 28 ตุลาคม 2565 เวลา 16:14:56 21,572 อ่าน
TOP