x close

วิตามินบำรุงไต สารอาหารชนิดไหนช่วยเสริมการทำงานของไตให้แข็งแรง

           วิตามินบำรุงไต มีอะไรบ้าง หากไม่อยากกินอาหารเสริมที่อาจทำให้ไตทำงานหนัก เราสามารถเลือกกินเฉพาะสารอาหารที่ดีต่อไตได้นะคะ และพวกนี้ก็หาได้จากอาหารใกล้ตัวด้วย
อาหารบำรุงไต

           ไต อวัยวะที่หลายคนแทบไม่ได้ใส่ใจเพราะอยู่ข้างใน มองไม่เห็น รู้สึกไม่ได้ และหากมีอาการอะไรก็มักไม่แสดงอาการแต่เนิ่น ๆ ทว่าอวัยวะส่วนนี้มีบทบาทหน้าที่ที่สำคัญยิ่งต่อการกรองของเสียออกจากเลือด และช่วยรักษาความสมดุลของน้ำและเกลือแร่ มีความสำคัญต่อการควบคุมความดันโลหิต อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง ดังนั้นการมีสุขภาพไตที่ดีจึงส่งผลดีต่อสุขภาพกายโดยรวมไปด้วย แล้วรู้ไหมคะว่าเราสามารถบำรุงไตได้ง่าย ๆ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงการทำงานของไต ดังต่อไปนี้

วิตามินบำรุงไต มีอะไรบ้าง

1. วิตามินบี 9

วิตามินบี 9

           วิตามินบี 9 หรือโฟเลต หรือกรดโฟลิกมีความสำคัญต่อการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง และยังช่วยชะลอการดูดซึมฟอสฟอรัส ซึ่งจะช่วยป้องกันการมีสารชนิดนี้สะสมในไตมากเกินไปจนเป็นนิ่วในไตได้ โดยวิตามินบี 9 เราสามารถหาได้จากไข่ไก่, ขนมปัง, ซีเรียล, เห็ด, ข้าวโพดหวาน, อะโวคาโด, มะม่วง, ผลไม้ตระกูลเบอร์รี, ผักใบเขียว, ถั่วเมล็ดแห้ง, ตับ, เนื้อไก่, เนื้อวัว เป็นต้น

2. วิตามินบี 12

วิตามินบี 12

          ประโยชน์ของวิตามินบี 12 หรือโคลาบามิน คือ ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง กระตุ้นกระบวนการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง และช่วยดูแลการทำงานของไตให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ แหล่งอาหารของวิตามินบี 12 สามารถหาได้จากปลาทะเล, ไข่ไก่, เนื้อแดง, สาหร่าย, เทมเป้ เป็นต้น
 

อาหารที่มีวิตามินบี 12 สูง มีอะไรบ้าง เสริมวิตามินจากธรรมชาติด้วยอาหารอร่อย ๆ

3. วิตามินซี

วิตามินซี

          วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องไตจากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ แหล่งอาหารที่ดีของวิตามินซี ได้แก่ ผลไม้ตระกูลส้ม, สตรอว์เบอร์รี, ฝรั่ง, กะหล่ำปลี, บรอกโคลี, ผักใบเขียว ทั้งนี้เพื่อสุขภาพไตที่ดีแนะนำให้รับวิตามินซีจากอาหารนะคะ เพราะถ้ารับวิตามินซีในรูปแบบอาหารเสริมอาจจะเพิ่มความเสี่ยงนิ่วในไตได้
 

14 ผักวิตามินซีสูง เสริมภูมิคุ้มกัน ประโยชน์อนันต์จากของกินใกล้ตัว

4. วิตามินดี

วิตามินดี

          วิตามินดีมีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป อีกทั้งยังช่วยควบคุมความสมดุลของธาตุ 2 ชนิดนี้ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่ให้มีแคลเซียมหรือฟอสฟอรัสในร่างกายมากเกินไป จนเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไตได้ โดยแหล่งที่มีวิตามินดีสูงคือแสงแดดในช่วง 06.00-09.00 น. และหลัง 16.00 น. หรือจากการรับประทานอาหาร เช่น ปลาชนิดต่าง ๆ, เห็ด, ไข่แดง, ซีเรียล รวมไปถึงนม
 

วิตามินดี ประโยชน์ดียังไง ได้จากอาหารประเภทไหนบ้าง

5. กรดไขมันโอเมก้า 3

โอเมก้า 3

          โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่ดีต่อสุขภาพไต เนื่องด้วยมีสรรพคุณต้านการอักเสบ ช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ จากการถูกทำลาย และยังช่วยลดการจับตัวของเกล็ดเลือด ดีต่อการไหลเวียนโลหิต ช่วยรักษาระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ จึงป้องกันภาวะความดันโลหิตสูงที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อหลอดเลือดในไต

          ทั้งนี้ เราสามารถรับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 สูง อย่างปลาทะเล, ปลาทู, ปลาสวาย, ปลาดุก, ปลาช่อน, ปลาทูน่า หรือปลาซาดีน ได้เลย นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ The BMJ พบด้วยว่า การรับประทานอาหารทะเลอย่างเพียงพออาจช่วยลดความเสี่ยงโรคไตเรื้อรังลงได้
 

อาหารที่มีโอเมก้า 3 สูง มีอะไรบ้าง ไม่ต้องกินแต่ปลาก็ได้ !

           อย่างไรก็ตาม สารอาหารข้างต้นก็เป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพไต ซึ่งก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีกับสุขภาพตัวเราเองด้วย หรือหากป่วยเป็นโรคไต หรือโรคเรื้อรังอื่น ๆ ก็ควรต้องปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้องกับไต

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิตามินบำรุงไต สารอาหารชนิดไหนช่วยเสริมการทำงานของไตให้แข็งแรง อัปเดตล่าสุด 26 เมษายน 2567 เวลา 15:39:49 23,457 อ่าน
TOP