x close

ปวดท้องตรงกลางหลังกินข้าว เป็น ๆ หาย ๆ เกิดจากอะไรได้บ้าง

           กินข้าวแล้วปวดท้องตรงกลาง บ้างก็มีอาการจุก ๆ พะอืดพะอมร่วมด้วย แปลว่าเรากำลังป่วยด้วยโรคอะไรไหม หรือร่างกายกำลังส่งสัญญาณความผิดปกติที่เราควรต้องเช็กดูหน่อย
กินข้าวแล้วปวดท้องตรงกลาง

          ปวดท้อง อาการไม่สบายที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งบางเคสอาการปวดท้องก็ไม่ได้อันตรายมาก แค่เกิดอาการจุกแน่น กรดแก๊สเกินไปบ้าง แต่ในคนที่มีอาการปวดท้องเฉพาะจุดและในเวลาเดิม ๆ เช่น ปวดท้องตรงกลางหลังกินข้าว ที่เจอได้บ่อยหรือในเคสที่เป็น ๆ หาย ๆ แบบนี้ควรต้องเช็กสุขภาพบ้างแล้วล่ะ

ปวดท้องตรงกลางหลังกินข้าว
จากสาเหตุที่ไม่ใช่โรค

         ปวดท้องตรงกลางหลังกินข้าว เกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

1. กินเยอะเกินไป

ปวดท้องตรงกลางจุกๆ

          อิ่มจนจุกมีอยู่จริงนะคะ และการรับประทานอาหารมากเกินไปก็ทำให้เกิดอาการปวดแน่นท้องตรงกลางได้ด้วย เนื่องจากกระเพาะต้องขยายตัวเพื่อรองรับอาหารที่เรากินเข้าไปนั่นเอง ดังนั้น อาจลองกินอาหารให้พอเหมาะดูก่อน เลี่ยงรับประทานอาหารมื้อใหญ่ อาหารไขมันสูง อาหารที่มีกรดแก๊สเยอะ เช่น น้ำอัดลม ถั่ว โซดา เบียร์ เป็นต้น และคอยสังเกตว่าอาการปวดท้องหลังกินข้าวดีขึ้นไหม แต่ถ้าไม่ก็ต้องลองหาสาเหตุอื่น ๆ เพิ่มเติม

2. กินอาหารเร็วเกินไป

           การรับประทานอาหารเร็ว ๆ ก็เพิ่มโอกาสให้กินอาหารเยอะกว่าปกติได้ อีกทั้งยังรับอากาศจากการอ้าปากเคี้ยวอาหารเข้ากระเพาะมากขึ้นด้วย ส่งผลให้เกิดอาการจุกแน่นท้องจากอาการท้องอืด กรดแก๊สเกินในกระเพาะอาหาร ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการปวดท้องตรงกลางค่อนมาที่ช่องท้องส่วนบน แต่อาการจะหายได้เองหลังอาหารค่อย ๆ ถูกย่อยจนหมด

3. อาหารไม่ย่อย

          อาหารไม่ย่อยเป็นความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร ที่จะก่อให้เกิดอาการปวดมวนท้อง แน่นท้อง แสบท้อง ไม่สบายบริเวณช่องท้องส่วนบน และอาจมีอาการท้องอืด คลื่นไส้ เรอ หรือแสบร้อนกลางอกร่วมด้วยในบางคน มักเกิดจากการกินเร็วหรือกินมากเกินไป รวมถึงกินอาหารที่มีไขมันสูง อาหารเผ็ดจัด อาหารและเครื่องดื่มที่มีกรดมาก เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ตลอดจนเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
 

12 สมุนไพรช่วยย่อยอาหาร ปราบอาการแน่นท้อง คืนความสุขให้กระเพาะ

4. แพ้อาหาร

ปวดท้องตรงกลาง

           ส่วนใหญ่จะเป็นการแพ้อาหารประเภทข้าวสาลี กลูเตน แล็กโทส ถั่วชนิดต่าง ๆ หรืออาหารทะเล ซึ่งหากคนที่แพ้อาหารเหล่านี้เผลอรับประทานเข้าไป อาจมีอาการปวดมวนท้องตรงกลาง ท้องเสีย คันตามผิวหนัง ผดผื่นขึ้น คลื่นไส้ อาเจียน หรือหากแพ้หนัก ๆ อาจรู้สึกแน่นหน้าอก หายใจลำบากร่วมด้วย

5. อาหารเป็นพิษ

         หากกินข้าวแล้วปวดท้องตรงกลาง โดยเฉพาะหากกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารที่ไม่สดใหม่ ไม่ถูกสุขอนามัย สุ่มเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อโรค และหลังรับประทานไปแล้วมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียแบบถ่ายเหลว อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษได้นะคะ และถ้าอาการยังหนักขึ้นเรื่อย ๆ กล่าวคือ อาเจียนรุนแรง หรือถ่ายมากกว่า 8-10 ครั้งต่อวัน ร่วมกับอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน
 

อาหารเป็นพิษ ความทรมานทางกาย เป็นแล้วกี่วันหาย กินอะไรได้บ้าง

กินข้าวแล้วปวดท้องตรงกลาง
เกิดจากโรคอะไรได้บ้าง

1. โรคกระเพาะอาหาร แผลในกระเพาะอาหาร

          หิวก็ปวด อิ่มก็ปวด คือสโลแกนของโรคกระเพาะอาหาร โดยตำแหน่งที่ปวดก็จะเป็นช่องท้องส่วนบน หรือปวดท้องตรงกลาง ร่วมกับอาการจุกเสียด แน่นท้อง มีลมเยอะ ยิ่งหากช่วงที่หิวข้าว ท้องว่าง หรือหลังกินข้าว แล้วปวดท้องตรงกลาง ก็ควรสงสัยโรคนี้ไว้ก่อน
 

โอ๊ย…ปวดท้อง อาการโรคกระเพาะถามหาหรือเปล่า ?

2. กรดไหลย้อน

ปวดท้องตรงกลางจากกรดไหลย้อน

         กรดไหลย้อนอาจมีอาการเด่นคือ แสบร้อนกลางอก เรอเหม็นเปรี้ยว หลังรับประทานอาหารอิ่มใหม่ ๆ แต่นอกจากนี้แล้วยังมีอาการปวดท้องตรงกลางแถว ๆ ใต้ลิ้นปี่ร่วมด้วยได้
 

กรดไหลย้อน อาการน่ารำคาญกาย ใช้สมุนไพรตัวไหนช่วยได้บ้าง

3. ลำไส้แปรปรวน

          โรคลำไส้แปรปรวนจะมีอาการปวดมวนท้องหลังรับประทานอาหาร และกระตุ้นการขับถ่ายแบบทันทีที่กินอิ่มเลยก็ว่าได้ หรือบางคนอาจมีอาการท้องผูกสลับท้องเสียไปเรื่อย ๆ จนน่ารำคาญใจ ซึ่งหากมีอาการมานานควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางรักษาให้อาการดีขึ้น

4. นิ่วในถุงน้ำดี

           หากมีอาการกินข้าวแล้วปวดท้องตรงกลาง โดยเฉพาะหลังกินอาหารไขมันสูง อาจเกี่ยวข้องกับโรคนิ่วในถุงน้ำดีได้ ซึ่งโรคนี้ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีอาการแสดงเด่นชัดเท่าไร ผู้ป่วยอาจสังเกตอาการได้จากอาการท้องอืด ปวดเสียดท้องบริเวณใต้ชายโครงขวาหรือแถว ๆ ลิ้นปี่ หลังรับประทานอาหารมื้อใหญ่ หากปล่อยให้อาการหนักมากขึ้นอาจเสี่ยงต่อภาวะถุงน้ำดีอักเสบเฉียบพลัน มีไข้ คลื่นไส้ หรือดีซ่าน ตาเหลือง ตัวเหลือง จากนิ่วที่ไปอุดตันท่อน้ำดี
 

5 พฤติกรรมเสี่ยงนิ่วในถุงน้ำดี ปวดท้องข้างขวาแบบนี้ต้องเช็กอาการ

5. ตับอ่อนอักเสบ

          อาการแสดงของโรคนี้จะสังเกตได้จากอาการปวดท้องตรงกลางหลังกินอาหารอิ่ม และอาจปวดท้องลามไปที่หลัง มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ร่วมด้วยได้ ซึ่งหากพบว่าตัวเองมีอาการเหล่านี้หรือมีภาวะเสี่ยงก็อย่านิ่งนอนใจ รีบไปตรวจสุขภาพสักหน่อยดีกว่า
 

เช็ก 12 โรคตับที่พบได้บ่อย เครื่องในที่ป่วยเล็กน้อย ก็ไม่น่าไว้ใจ

6. ไทรอยด์เป็นพิษ

          ไทรอยด์เป็นพิษ คือ ภาวะที่ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป ซึ่งจะไปกระตุ้นระบบทางเดินอาหาร ให้ผู้ป่วยมีอาการปวดท้อง ถ่ายบ่อย ท้องเสียหลังกินข้าวได้ด้วย ส่วนอาการเด่น ๆ ของไทรอยด์เป็นพิษก็จะมีกินแล้วไม่อ้วน น้ำหนักลดผิดปกติ ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย อารมณ์แปรปรวน ตาโปน กลอกตาไม่ได้ ผมร่วง กระดูกบาง และประจำเดือนมาไม่ปกติ
 

ไทรอยด์เป็นพิษ... ท้องเสียบ่อย น้ำหนักลด กินเท่าไรก็ไม่อ้วน นี่อาจเป็นสัญญาณเตือน

กินข้าวแล้วปวดท้อง
รักษายังไงได้บ้าง

ปวดท้องตรงกลาง วิธีแก้

          หากกินข้าวแล้วปวดท้องตรงกลางแบบไม่บ่อยนัก อาจลองสังเกตพฤติกรรมตัวเองดูว่ากินอาหารประเภทไหนแล้วจะแสดงอาการ และลองงดอาหารเหล่านั้นสักระยะ อาการก็อาจจะดีขึ้นได้ ร่วมกับปรับเปลี่ยนพฤติกรรมรับประทานอาหาร กินแต่พออิ่ม หลีกเลี่ยงการกินมื้อใหญ่ แต่แบ่งเป็นมื้อย่อย ๆ แทน และเคี้ยวอาหารให้ช้า ๆ ก็จะช่วยป้องกันอาการปวดท้องตรงกลางหลังกินข้าวได้

          ทว่าในคนที่มีอาการนี้บ่อยครั้ง เป็น ๆ หาย ๆ วนไป อาจจำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ เช็กความผิดปกติที่อาจซ่อนอยู่ในร่างกาย และเข้ารับการรักษาตามกระบวนการ

กินข้าวแล้วปวดท้องตรงกลาง
แบบไหนควรพบแพทย์

          ในคนที่มีอาการปวดท้องตรงกลางหลังกินข้าวร่วมกับอาการต่อไปนี้ ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

  • ซึม

  • มีไข้

  • คลื่นไส้ อาเจียนรุนแรง

  • ปวดท้องอย่างรุนแรง

  • ปวดท้องลามไปที่หลัง

  • หัวใจเต้นเร็ว

  • ตัวเหลือง ตาเหลือง จากดีซ่าน

           อาการปวดท้องตรงกลางหลังกินข้าวอิ่มใหม่ ๆ เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน และอาจเป็นสัญญาณของบางโรคได้ด้วย ดังนั้น อย่ามองข้ามอาการปวดท้องหรืออาการเจ็บป่วยใด ๆ ที่รู้สึกได้บ่อย ๆ เลยดีกว่า เพราะไม่ว่าจะโรคอะไร หากตรวจเจอได้เร็วก็เพิ่มโอกาสในการรักษาได้นะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปวดท้องตรงกลางหลังกินข้าว เป็น ๆ หาย ๆ เกิดจากอะไรได้บ้าง อัปเดตล่าสุด 7 มีนาคม 2567 เวลา 10:52:43 16,192 อ่าน
TOP